Chi tiết ấn phẩm: Ngoại bệnh lý (tập)1 - Về nhóm ấn phẩm


      

LỜI GIỚI THIỆU

Thực hiện một số điều của Luật Giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế đã ban hành chương trình khung đào tạo đại học ngành Y tế. Bộ Y tế tổ chức biên soạn tài liệu dạy — học các môn cơ sỏ, chuyên môn và cơ bản chuyên ngành theo chương trình trên nhằm từng bưổc xây dựng bộ sách chuẩn trong công tác đào tạo nhân lực y tế.

Sách Ngoại bệnh lý được biên soạn dựa trên chương trình giáo dục của Trưòng đại học Y Dược Huế trên cơ sỏ chương trình khung đã được phê duyệt. Sách được các nhà giáo lâu năm và tâm huyết vổi công tác đào tạo biên soạn theo phương châm: Kiến thức cơ bản, hệ thống; nội dung chính xác, khoa học; cập nhật các tiến bộ khoa học, kỹ thuật hiện đại và thực tiễn Việt Nam. Sách trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản của ngoại khoa như cách khám bệnh nhân nhằm phát hiện triệu chứng, các xét nghiệm cận lâm sàng, chỉ định và các giá trị của chúng trong thăm khám bệnh nhân cũng như những phương pháp điều trị mổi trong lĩnh vực ngoại khoa.

Sách Ngoại bệnh lý đã được Hội đồng chuyên môn thẩm định sách và tài liệu dạy — học của Bộ Y tế thẩm định vào năm 2006. Bộ Y tế ban hành làm tài liệu dạy — học chính thức của ngành Y tế. Trong thòi gian từ 3 đến 5 năm, sách phải được chỉnh lý, bo sung và cập nhật.

Bộ Y tế xin chân thành cảm ơn PGS.TS. Phạm Văn Lình và các nhà giáo của Bộ môn Ngoại, Trưòng Đại học Y Dược Huế đã dành nhiều công sức hoàn thành cuốn sách này, cảm ơn GS.TS. Nguyễn Đình Hối, GS.TS. Đỗ Đức Vân đã đọc, phản biện đế cuốn sách được hoàn chỉnh kịp thòi phục vụ cho công tác đào tạo nhân lực y tế.

 

 

LỜI NÓI ĐẨU

Sách Ngoại bệnh lý 1Ngoại bệnh lý 2 do Bộ môn Ngoại, Trưòng Đại học Y Dược Huế biên soạn là tài liệu chính thức đế dạy — học cho sinh viên từ năm thứ 4 đến năm thứ 6, đào tạo bác sĩ đa khoa theo chương trình khung được Bộ trưỏng Bộ Giáo dục và Đào tại ban hành năm 2001.

Sách có 52 bài được chia làm 2 phần: Ngoại bệnh lý 1 bao gồm các kiến thức cơ bản ngoại khoa về tiêu hoá, gan mật, nhi khoa...; Ngoại bệnh lý 2 bao gồm các kiến thức cơ bản về ngoại khoa tiết niệu, chấn thương chỉnh hình, thần kinh sọ não, tim mạch, lồng ngực... Các bài giảng được biên soạn theo số tiết đã quy định trong chương trình đào tạo. Cuối mỗi bài có phần câu hỏi lượng giá dưổi hình thức trắc nghiệm và có đáp án ỏ phần cuối của sách.

Sách do tập thể cán bộ giảng dạy Bộ môn Ngoại, Trưòng Đại học Y Dược Huế biên soạn, trong quá trình biên soạn chúng tôi đã cố gắng sử dụng nhiều tài liệu cập nhật, phù hợp. Do nhu cầu kiến thức về ngoại khoa rất lổn, trong khuôn khổ quy định, cuốn sách này chỉ biên soạn những kiến thức cơ bản nhất nên chắc chắn còn có những thiếu sót, mong nhận được sự góp ý, bổ sung của quý độc giả, các đồng nghiệp đế tái bản lần sau được hoàn thiện hơn.

 

 

Online support
 


ho tro truc tuyen

Tel: 04.3.5742077
Email: support@hmu.edu.vnMỤC LỤC:Lời giới thiệu

Lời nói đầu

1. Ung thư thực quản

2. Thủng dạ dày tá tràng

3. Hẹp môn vị

4. Ung thư dạ dày

5. Sỏi Ống mật chủ

6. Áp xe gan amíp

7. Ung thư gan

8. Xuất huyết tiêu hoá

9. Chấn thương bụng kín - vết thương thấu bụng

10. Ruột thừa viêm cấp

11. Tắc một

12. Thoát vị bẹn- thoát vị đùi

13. Ung thư đại - trực tràng

14. Teo thực quản

15. Thoát vị cơ hoành bẩm sinh

16. Hẹp phì đại môn vị

17. Teo đưòng mật bẩm sinh

18. Lồng ruột cấp ỏ trẻ bú mẹ

19. Tắc một sơ sinh

20. Phình đại tràng bẩm sinh (Bệnh Hirschsprung)