Chi tiết ấn phẩm: Nội bệnh lý - Về nhóm ấn phẩm


   

LỜI GIỚI THIỆU

 

Thực hiện một sô" điều của Luật Giáo dục, Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Y tế đã ban hành chương trình khung đào tạo bác sĩ đa khoa. Bộ Y tế tô chức biên soạn tài liệu dạy - học các môn cơ sở, chuyên môn và cơ bản chuyên ngành theo chương trình trên nhằm từng bước xây dựng bộ sách chuẩn trong công tác đào tạo nhân lực y tế.

Sách Nội bệnh lý, phần Dị ứng — Miễn dịch lâm sàng được biên soạn dựa trên chương trình giáo dục của Trưòng Đại học Y Hà Nội trên cơ sở chương trình khung đã được phê duyệt. Sách được các Nhà giáo giàu kinh nghiệm và tâm huyết vối công tác đào tạo biên soạn theo phương châm: kiến thức cơ bản, hệ thông, nội dung chính xác, khoa học; cập nhật các tiến bộ khoa học, kỹ thuật hiện đại và thực tiễn Việt Nam.

Sách Nội bệnh lý, phần Dị ứng' - Miễn dịch lâm sàng đã được Hội đồng chuyên môn thấm định sách và tài liệu dạy - học chuyên ngành bác sĩ đa khoa của Bộ Y tế thấm định vào năm 2006, là tài liệu dạy - học đạt chuẩn chuyên môn của ngành Y tế trong giai đoạn 2006 - 2010. Trong quá trình sử dụng sách phải được chỉnh lý, bo sung và cập nhật.

Bộ Y tế xin chân thành cảm ơn các Nhà giáo, các chuyên gia của Bộ môn Dị ứng, Trưòng Đại học Y Hà Nội đã dành nhiều công sức hoàn thành cuôn sách này; cảm ơn GS. TSKH. Đỗ Trung Phấn đã đọc, phản biện đế cuôn sách được hoàn chỉnh kịp thòi phục vụ cho công tác đào tạo nhân lực ỵ tế.

 

LỜI NÓI ĐẦU

 

Chuyên ngành Dị ứng - Miễn dịch Lâm sàng đã được hình thành từ lâu ở nhiều nưốc công nghiệp phát triến (Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha v.v....) vì số ngưòi mắc các bệnh dị ứng rất lớn, hiện nay chiếm tới 30% dân sô" các nưốc này. Trong mấy thập kỷ vừa qua, độ lưu hành các bệnh dị ứng và tự miễn (Miễn dịch lâm sàng) gia tăng rõ rệt ở các nước khu vực Đông Nam Á - Tây Thái Bình Dương do quá trình đô thị hoá, công nghiệp hoá, sử dụng nhiều hoá chất trong sinh hoạt, đòi sông và điều trị.

Năm 1974, Đơn vị Dị ứng Trưòng Đại học Y Hà Nội đã biên soạn tập Bài giảng Di ứng - Miên dich lâm sàng đế giảng dạy cho các lớp sinh viên Y6 đa khoa. Năm 1980, Bộ môn Dị ứng được chính thức thành lập tại Trưòng Đại học Y Hà Nội.

Cuốn sách Nội bệnh lý, phần Dị ứng - Miễn dịch lâm sàng lần này do tập thê các Giáo sư, Phó giáo sư, bác sĩ lâu năm của Bộ môn Dị ứng, Trưòng Đại học Y Hà Nội biên soạn đe hưổng dẫn sinh viên các lớp Y5 đa khoa cách tiếp xúc bệnh nhân thuộc chuyên ngành, khai thác tiền sử dị ứng cá nhân và gia đình, thăm khám lâm sàng, phát hiện các triệu chứng cơ năng và thực thế, hiếu rõ cơ chế bệnh sinh của các bệnh dị ứng và tự miễn, nắm vững các thăm dò, xét nghiệm cận lâm sàng, cách sử dụng những thuôc mới chông dị ứng trong chấn đoán và điều trị các bệnh này.

 

 

Online support
 


ho tro truc tuyen

Tel: 04.3.5742077
Email: support@hmu.edu.vn


MỤC LỤC:

 

Lời giới thiệu 

Lời nói đầu 

Chữ viết tắt

Đại cương về các phản ứng và bệnh dị ứng

GS. TSKH. Nguyễn Năng An 

GS. TSKH. Nguyễn Năng An

 GS. TSKH. Nguyễn Năng An 

PGS. TS. Phan Quang Đoàn PGS. 

TS. Phan Quang Đoàn

GS. TSKH. Nguyễn Năng An

Dị nguyên

 Hen phế quản 

Dị ứng thuốc 

Sốc phản vệ

Mày đay - phù Quincke

 Dị ứng thức ăn

PGS. TS. Nguyễn Văn Đoàn 

Viêm da atopi và viờm da dị ứng tiếp xúc

PGS.TS. Nguyễn Thị Vân

Viêm mao mạch dị ứng

PGS. TS. Nguyễn Văn Đoàn

Lupus ban đỏ hệ thụng

BSCKII. Đỗ Trương Thanh Lan

Xơ cứng bỡ

PGS.TS. Nguyễn Thị Vân

Tài liệu tham khảo