Chi tiết ấn phẩm: Dị ứng thuốc - Về nhóm ấn phẩm


    

 LỜI GIỚI THIỆU

Dị ứng thuốc đó trở thành một vấn đề thời sự ở nước ta hiện nay với những hậu quả hết sức nghiêm trọng đối với sức khoẻ, đời sống của bệnh nhân, gia đình của họ và xã hội. Những phản ứng dị ứng do thuốc xảy ra tại cộng đồng và các cơ sở y tế ngày càng gia tăng rõ rệt do nhiều nguyên nhân:

1. Lạm dụng thuốc, thói quen tự điều trị trong nhân dân, dùng thuốc theo mách bảo của những người xung quanh...

2. Thiếu kiến thức và thiếu thận trọng của nhiều cán bộ y tế (bác sỹ, dược sỹ) trong kê đơn và phát thuốc.

3. Thiếu trách nhiệm trong sản xuất và bảo quản thuốc.

4. Việc quản lý các nguồn thuốc chưa chặt chẽ.

5. Phản ứng dị ứng thuốc có những biểu hiện lâm sàng và phi lâm sàng rất đa dạng, phức tạp và khó lường.

Để góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, dự phòng và hạn chế các tai biến do dị ứng thuốc, gần 30 năm qua PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Đoàn đã kiên trì ý tưởng, đi sâu nghiên cứu, trực tiếp điều trị và chăm sóc người bệnh, viết báo và ghi lại những hình ảnh bệnh nhân bị dị ứng thuốc tại Khoa Dị ứng- Miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai (nay là Trung tâm Dị ứng- Miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai) và viết nên sách chuyên khảo “Dị ứng thuốc” này. Đặc biệt, đây là một tài liệu khoa học mà hầu như tất cả các số liệu đưa ra đều do tác giả dày công nghiên cứu và đã được công bố trên nhiều tạp chí chuyên ngành y, dược. Như là có bóng dáng văn chương trong cuốn sách, xuyên suốt tác phẩm có logic của một bài văn với mở bài, thân bài và kết thúc có hậu. Cuốn sách còn mang hơi thở của điện ảnh, từ cảnh khái quát trầm buồn về vấn đề dị ứng thuốc trên thế giới và Việt Nam, “ống kính” của tác giả lại thu về nguyên nhân, lâm sàng đầy ắp hình ảnh và điều trị, rồi lại phóng to ra các biện pháp hạn chế, dự phòng sốc phản vệ và dị ứng thuốc ở cộng đồng. Sách chuyên khảo “Dị ứng thuốc'' gồm 14 phần, mỗi phần đều được trình bày khoa học, súc tích từ khái niệm, lý thuyết kinh điển đến kiến thức hiện đại cập nhật và những bằng chứng khoa học sống động của chính tác giả nghiên cứu làm cho quyển sách thêm hấp dẫn. Tác giả chắc đã mất không ít thời gian và công sức để có hàng nghìn tấm ảnh về bệnh nhân dị ứng thuốc trong gần ba chục năm qua, rồi chắt lọc và viện dẫn cho một số vấn đề dị ứng thuốc khá phức tạp, hóc búa trở thành dễ hiểu. Mỗi một test hoặc xét nghiệm chẩn đoán được tác giả trình bày ngắn gọn trong các phần: nguyên lý; dụng cụ, phương tiện; kỹ thuật; cách đọc kết quả và bình luận. Mỗi một hội chứng lâm sàng đều có phần khái niệm hoặc định nghĩa, biểu hiện lâm sàng, thuốc gây dị ứng, kết quả nghiên cứu thực tế của tác giả để so sánh và cuối cùng là phần ảnh bệnh nhân, tất cả đều do chính tác giả chụp, có chú giải rõ ràng: họ tên, tuổi người bệnh; lý do dùng thuốc; biểu hiện của phản ứng dị ứng thuốc; ngày khám hoặc vào viện.

Nhà xuất bản Y học đã cho ra mắt bạn đọc cuốn sách "Một số hình ảnh tổn thương da do tai biến của thuốc" bằng hai thứ tiếng Anh và Việt do tác giả biên soạn năm 2007. Lần này chúng tôi lại có vinh dự giới thiệu sách chuyên khảo "Dị ứng thuốc" của PGS.TS.BS. Nguyễn Văn Đoàn làm chủ biên trước công chúng. Hy vọng món quà nhỏ này sẽ hữu ích cho các bác sỹ trẻ của nhiều chuyên khoa, dược sỹ, sinh viên và bạn đọc. Xin trân trọng đề nghị độc giả góp ý kiến để tác giả có thể khắc phục các thiếu sót khó tránh khỏi và cuốn sách "Dị ứng thuốc" sẽ dần được hoàn thiện trong những lần tái bản sau.

 

 

Chủ biên Sách Chuyên khảo: PGS.TS. . Nguyễn Văn Đoàn
Hỗ trợ trực tuyến
 


 


ho tro truc tuyen

 
Tel: 04.3.5742077
Email: support@hmu.edu.vn

Q