Tên đơn vị:                           Y Sinh học - Di truyền

Tên đơn vị (tiếng Anh):      Medical Biology and Genetics

Địa chỉ : Tầng 2 nhà A3 - Trường Đại học Y Hà Nội - số 1 Tôn Thất Tùng - Đống Đa - Hà Nội

Điện thoại: 04.38523798 số lẻ 3230; 3231, 3232, 3233

Email: ysinhhocditruyen@gmail.com

 Giới thiệu Bộ môn Y Sinh học - Di truyền:

Năm thành lập 1962.

Trưởng Bộ môn: PGS.TS. Lương Thị Lan Anh

Phó trưởng Bộ môn: PGS.TS. Hoàng Thị Ngọc Lan, TS.BS. Đoàn Thị Kim Phượng

Cán bộ hiện tại (16): 3 Phó giáo sư, 4 Tiến sỹ, 1 Thạc sỹ, 1 BSNT, 6 Kỹ thuật viên và 1 Y công.

Bộ môn có nhiệm vụ giảng dạy môn Sinh học và Di truyền y học cho các hệ đào tạo Bác sỹ Y khoa, Cử nhân Y khoa và giảng dạy sau đại học cho hệ đào tạo BSNT, Cao học, Tiến sỹ chuyên ngành Y Sinh học - Di truyền; đào tạo môn cơ sở cho các học viên sau đại học ở nhiều chuyên ngành khác nhau như: Hóa sinh, Sinh lý, Vi sinh, Tâm thần,... Bộ môn cũng có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học các lĩnh vực liên quan đến Y sinh học và Di truyền y học. Bộ môn đã triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có tính ứng dụng cao trong các lĩnh vực di truyền y học, sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sau sinh các bệnh di truyền, xác định các nguyên nhân vô sinh; công bố nhiều bài báo và công trình trên các tạp chí trong nước và quốc tế; hợp tác nghiên cứu khoa học và trao đổi chuyên môn với nhiều cơ sở chuyên ngành trong và ngoài nước. Bộ môn cũng đóng góp nhân lực tham gia khám chữa bệnh tại các bệnh viện, đặc biệt là hoạt động hiệu quả của Trung tâm tư vấn di truyền thuộc Bệnh viện trường Đại học Y Hà Nội.

Mục tiêu phát triển của Bộ môn là xây dựng chương trình đào tạo ngành theo chương trình đổi mới tiên tiến, có sức cạnh tranh, gắn liền với chuẩn đầu ra trong đào tạo; xây dựng đội ngũ giáo viên có trình độ cao, nhiệt tình trong giảng dạy, có năng lực nghiên cứu, hướng đến những sản phẩm nghiên cứu khoa học có tính thực tiễn và ứng dụng cao trong lĩnh vực Di truyền y học. Kết hợp khám chữa bệnh tại các bệnh viện để gắn kết chặt chẽ giữa di truyền lâm sàng và di truyền y học cơ sở.

- Tài liệu giảng dạy đã xuất bản

+ Đã xuất bản trên 20 sách giáo khoa và chuyên khảo.

+ Từ năm 2006 đến nay có 60 bài báo của các thành viên Bộ môn và sự tham gia của các thành viên Bộ môn được xuất bản trên các tạp chí có uy tín của ngành.

4. Thành tích

+ 5 người được tặng Giải thưởng Nhà nước về thành tích nghiên cứu khoa học.

+ 2 CBGD được tặng bằng khen của Thủ tướng chính phủ.

+ Nhiều cán bộ được tặng bằng khen cấp bộ, chiến sỹ thi đua cấp bộ.