Tên chính thức: Bộ môn Tim mạch – Trường Đại học Y Hà Nội

Tên tiếng Anh: Department of Cardiology - Hanoi Medical University


Địa chỉ liên hệ:  78 đường Giải Phóng
Điện thoại liên hệ:  0438691930
 

 

1. Lãnh đạo tiền nhiệm
GS. Đặng Văn Chung
PGS.TS. Đinh Văn Tài
GS.TS. Phạm Gia Khải
2. Lãnh đạo hiện nay
- Trưởng Bộ môn:       PGS.TS Phạm Mạnh Hùng


- Phó Trưởng bộ môn:  PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu

                                    PGS.TS Nguyễn Ngọc Quang
3. Giới thiệu về bộ môn
Bộ môn Tim Mạch là một Bộ môn lâm sàng với nhiệm vụ chính là giảng dạy và nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến tim mạch, bên cạnh đó còn tham gia công tác điều trị, chăm sóc sức khoẻ tim mạch tại cơ sở y tế chuyên khoa: Viện Tim mạch quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai, và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.
Cơ cấu tổ chức hiện tại của Bộ môn: 16 cán bộ

Bộ môn Tim mạch là một Bộ môn lâm sàng có nhiệm vụ chính là giảng dạy và nghiên cứu các lĩnh vực liên quan đến sức khoẻ tim mạch, bên cạnh đó còn tham gia công tác điều trị, chăm sóc sức khỏe tim mạch tại các cơ sở y tế chuyên khoa và bệnh viện thực hành của trường Đại học Y Hà Nội như Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội….

          Bộ môn Tim mạch có bề dày lịch sử hơn 35 năm phát triển, kể từ khi được tách ra từ Bộ môn Nội tổng hợp năm 1983. Chủ nhiệm Bộ môn đầu tiên là cố GS. Đặng Văn Chung. Các chủ nhiệm bộ môn kế tiếp là GS.TS. Phạm Gia Khải, GS.TS. Nguyễn Lân Việt, GS.TS. Đỗ Doãn Lợi và chủ nhiệm bộ môn đương nhiệm là PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng.

          Tổ chức nhân sự của Bộ môn hiện có 20 cán bộ giảng viên và viên chức, bao gồm: 3 Giáo sư, 5 Phó Giáo sư, 2 Tiến sỹ, 9 Thạc sỹ (nhiều người đang học nghiên cứu sinh) và 1 thư ký y khoa.

          Các nhiệm vụ chính của Bộ môn bao gồm: Đào tạo đại học và sau đại học; Nghiên cứu khoa học; Tham gia điều trị, phát triển kỹ thuật, chỉ đạo tuyến tại cơ sở y tế chuyên khoa; Tham gia công tác đoàn thể, chính trị xã hội, hợp tác quốc tế.

Bộ môn Tim mạch có thế mạnh trong nghiên cứu khoa học với nhiều cán bộ khoa học trẻ được đào tạo bài bản tại các nước đã phát triển. Bộ môn hiện đang chủ trì và tham gia nhiều đề tài khoa học và công nghệ trong nước và hợp tác với các đối tác quốc tế, các nghiên cứu đa trung tâm và đa ngành. Nhiều cán bộ của bộ môn là tác giả đứng đầu/đồng tác giả của nhiều bài báo khoa học được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín. Nhiều sách giáo khoa, sách chuyên khảo, tham khảo, khuyến cáo, tài liệu giảng dạy đã được các cán bộ của Bộ môn biên soạn và xuất bản.

Vì là một bộ môn lâm sàng nên tất cả giảng viên của Bộ môn đều gắn với công tác điều trị hằng ngày tại bệnh viện. Một số cán bộ của Bộ môn đang giữ những trọng trách về chuyên môn tại các Viện/Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về Tim mạch. Nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh tim mạch tiên tiến như can thiệp điều trị bệnh động mạch vành; bệnh tim bẩm sinh; bệnh lý động mạch chủ và động mạch ngoại vi; thay/sửa van tim qua đường ống thông; điều trị rối loạn nhịp bằng sóng cao tần; can thiệp điều trị suy tĩnh mạch… đã được các cán bộ của Bộ môn tiên phong nghiên cứu, ứng dụng, triển khai, cải tiến và chuyển giao kỹ thuật cho các tuyến trong nước cũng như một số nước như Myamar, Ấn Độ….

Các cán bộ của Bộ môn cũng tham gia tích cực vào hoạt động của các Hội đoàn chuyên nghiệp tại Việt Nam cũng như trên thế giới như Hội Tim mạch học Việt Nam, các Liên đoàn Tim mạch ASEAN, Hội Tim mạch Châu Âu, Hội Tim mạch Hoa kỳ và các hội chuyên ngành như Hội Tim mạch Can thiệp, Hội Tăng Huyết áp, Hội Suy tim, Hội Tim bẩm sinh… nhiều nơi trên thế giới. Bộ môn Tim mạch phối hợp với Hội Tim mạch Việt Nam, Viện Tim mạch Việt Nam tổ chức thành công nhiều kỳ Đại hội Tim mạch và Hội nghị khoa học Tim mạch Toàn quốc, tham gia báo cáo và chủ toạ cho nhiều hội nghị chuyên ngành quốc tế, đồng thời tham gia nhiều chương trình giáo dục truyền thông sức khỏe về tim mạch cho cộng đồng.

 

4. Các giải thưởng nghiên cứu khoa học đã đạt được
- 3 cán bộ của Bộ môn đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ.
- Các đề tài khoa học do Bộ môn Tim mạch hướng dẫn liên tục đạt giải cao trong các Hội nghị khoa học uy tín: Hội nghị Khoa học công nghệ tuổi trẻ các ngành Y Dược toàn quốc. Hội nghị Nghiên cứu sinh của trường Đại học Y Hà Nội.

Địa chỉ liên hệ:

Văn phòng Bộ môn Tim mạch, tầng 2 nhà C, Viện Tim mạch Việt Nam, bệnh viện Bạch Mai, số 78 Đường Giải Phóng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 243 869 1930

Trưởng Bộ môn:            PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng

Phó Trưởng Bộ môn:     PGS.TS. Nguyễn Lân Hiếu

Phó Trưởng Bộ môn kiêm Giáo vụ Sau Đại học: PGS.TS. Nguyễn Ngọc Quang

Giáo vụ Đại học:            ThS. Nguyễn Tuấn Hải

Thư ký bộ môn:             CN. Lê Thị Mến