Trung tâm nghiên cứu Gen-Protein
 
Địa chỉ đơn vị: Nhà A3, Trường Đại học Y Hà Nội
Điện thoại: 0438523798
Email: geneprotein@hmu.edu.vn
Website: http://geneprotein.net
I. Lãnh đạo:
Giám đốc:        GS. TS Tạ Thành Văn
Phó Giám đốc: PGS.TS Trần Vân Khánh
 
Gen-Protein
 
 

II.THÔNG ĐIỆP CỦA TRUNG TÂM

Hòa nhập cùng với tốc độ phát triển của nền khoa học thế giới, Trường Đại học Y Hà Nội luôn đặt mục tiêu nghiên cứu và phát triển công nghệ mới để phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe của  nhân dân. Với định hướng trên, Labo Trung tâm Y sinh học đã chính thức thành lập theo quyết định của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội tháng 7/1997.

Hiện nay, Labo Trung tâm Y sinh học được đổi tên thành Trung tâm nghiên cứu Gen- Protein do GS.TS.BS. Tạ Thành Văn làm Giám đốc Trung tâm. Trung tâm nghiên cứu Gen-Protein là trung tâm nghiên cứu Y sinh học phân tử hàng đầu trong hệ thống các trường đại học Y Dược của Việt Nam.Trung tâm hoạt động theo định hướng nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật sinh học phân tử chuyên sâu trong Y học bao gồm công nghệ genomic, proteomic và công nghệ tế bào phục vụ các mục tiêu chiến lược của Nhà trường cũng như của ngành Y tế trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ bệnh nhân. Đội ngũ cán bộ Trung tâm được đào tạo bài bản ở các Trường Đại học có uy tín trong và ngoài nước (Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Italy), bao gồm 01 Giáo sư; 01 Phó Giáo sư; 02 Tiến sĩ chuyên sâu về bệnh học phân tử; 02 thạc sỹ, 04 cử nhân đại học và 02 kỹ thuật viên. Ngoài ra, Trung tâm còn có các cộng tác viên là các Giáo sư, Phó giáo sư, Tiên sĩ thuộc các lĩnh vực khoa học y học khác nhau hiện đang làm việc trong và ngoài Trường Đại học Y Hà Nội. Bên cạnh đó, hàng năm Trung tâm thường xuyên có khoảng 6-8 nghiên cứu sinh, 3-5 học viên cao học học tập và triển khai các đề tài nghiên cứu.

Trung tâm nghiên cứu Gen-Protein có 04 định hướng nghiên cứu chính gồm: (1). Bệnh lý di truyền: chẩn đoán bệnh ở mức độ nhiễm sắc thể và mức độ gen, chẩn đoán người lành mang gen bệnh, xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ chẩn đoán trước sinh và tư vấn di truyền; (2). Bệnh học phân tử: thiết lập và sử dụng mô hình động vật biến đổi gen như Drosophia melanogaster, cá Medaka, chuột nhắt để mô phỏng bệnh lý của người nhằm nghiên cứu cơ chế bệnh sinh và phát triển thuốc điều trị mới; (3). Dấu ấn sinh học mới: ứng dụng trong chẩn đoán sớm, theo dõi hiệu quả điều trị và tiên lượng bệnh: bệnh lý ung thư, sa sút trí tuệ; (4). Liệu pháp điều trị gen và điều trị đích.

Nhằm thực hiện thành công các định hướng nghiên cứu trên, Trung tâm nghiên cứu Gen-Protein đã tăng cường mạnh mẽ sự hợp tác quốc tế trong công tác đào tạo nguồn nhân lực và chuyển giao công nghệ. Đồng thời Trung tâm phát huy tối đa sự ủng hộ của Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ. Với phương châm "Khoa học vì cuộc sống" Trung tâm nghiên cứu Gen-Protein đang thực thi chiến lược phát triển khoa học và công nghệ của Trường Đại học Y Hà Nội nhằm ứng dụng những kiến thức khoa học và công nghệ mới nhất, đặc biệt trong lĩnh vực Y sinh học phân tử và tế bào để phục vụ trực tiếp sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Vũ trụ rộng bao la, trí tuệ con người là vô tận! Các cán bộ của Trung tâm nghiên cứu Gen-Protein đang sát cánh bên nhau, đóng góp sức mình dù chỉ là những hạt cát trong mênh mông biển cả của trí tuệ nhân loại cho sự nghiệp khoa học y học chung của đất nước.

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gen-Protein

GS. TS. BS. Tạ Thành Văn