Lễ tuyên dương bác sỹ nội trú - những tài năng trẻ khóa 2008-2011 (02-02-2009)
Ngày 11/01/2009, lần đầu tiên tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Bộ Y tế tổ chức Lễ tuyên dương và trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 201 bác sĩ nội trú (BSNT).(khóa 2008-2011) BSNT là loại hình đào tạo sau đại học, nhằm mục đích đào tạo các bác sĩ chuyên khoa có kiến thức khoa học cơ bản vững, có kiến thức chuyên ngành hệ thống, kỹ năng thực hành cao, chủ động giải quyết thành thạo hoặc phối hợp giải quyết những vấn đề chuyên môn cơ bản thuộc ngành đào tạo. Một số hình ảnh của buổi lễ

Trích dẫn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu

BÀI PHÁT BIỂU CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ

TẠI LỄ TUYÊN DƯƠNG BÁC SĨ NỘI TRÚ KHÓA 2008-2011

Tổ chứcvàohồi: 19giờ00 - ngày Chủ Nhật - 11/01/2009

Tại: Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Kính thưa các quý vị đại biểu.

Thưa toàn thể các bạn học viên Bác sĩ nội trú khóa 2008 – 2011 về dự buổi gặp mặt thân mật này.

Phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài là một công việc được Đảng và Nhà nước hết sức quan tâm. Đối với ngành y tế, đây là một việc làm rất quan trọng, góp phần đào tạo nên đội ngũ cán bộ trẻ, có triển vọng trở thành những nhà chuyên môn giỏi, chuyên gia đầu ngành, những nhà khoa học, nhà giáo để tiếp tục nghiên cứu, giảng dạy, đào tạo lớp lớp các thế hệ thầy thuốc cho ngành và nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đào tạo Bác sĩ nội trú (BSNT) trong ngành y tế là nhiệm vụ quan trọng để thực hiện sứ mệnh này.

Chương trình BSNT là chương trình đào tạo đặc biệt của ngành y tế dành cho các bác sĩ trẻ, mới tốt nghiệp loại khá trở lên và được lựa chọn chặt chẽ quakỳ thi tuyển sinh hàng năm do các trường tổ chức. Chương trình đào tạo này kéo dài 3 năm, phần lớn thời gian dành cho thực hành; các học viên BSNT phải thường trú trong bệnh viện, học tập nghiên cứu với nhóm hướng dẫn, kèm cặp trực tiếp của các giáo sư, bác sĩ giỏi và có nhiều kinh nghiệm. Phải nói rằng, trúng tuyển vào BSNT trong ngành y tế là một vinh dự lớn đối với các bác sĩ trẻ và cũng mở ra một triển vọng tốt đẹp cho các bác sĩ trẻ trong lĩnh vực y học!

Có chương trình đào tạo BSNT ngày hôm nay, chúng ta cũng phải qua một quá trình đấu tranh và phát triển lâu dài. Trường Đại học Y Hà Nội ngày nay, tiền thân là cơ sở đào tạo y khoa đầu tiên của Việt Nam, đượcthành lập từ năm 1902 dưới chế độ thuộc địa của Thực dân Pháp. Mặc dù nhiều năm đã có trường đào tạo ngành y nhưng chính quyền của thực dân Pháp chưa cho phép đào tạo Bác sĩ nội trú cho người bản xứ mà chỉ đào tạo ở Pháp. BS.Tôn Thất Tùng lúc bấy giờ làm việc tại Bệnh viện Phủ Doãn – BV Việt Đức ngày nay – đã kiên quyết đấu tranh đòi chính quyền thực dân phải tổ chức thi tuyển nội trú cho các bệnh viện ở Hà Nội vào cuối những năm 1930. Chính BS.Tôn Thất Tùng là người trúng tuyển một cách xuất sắc trong kì thi khóa nội trú đầu tiên của trường và cũng từ đó có nhiều BSNT được đào tạo và trở thành những người nổi tiếng trong ngành như GS. Đinh Văn Thắng, GS. Đặng Văn Chung, GS. Đặng Biểu Tâm…

Năm 1945, nước nhà dành được độc lập song cả dân tộc đã phải tiếp tục cuộc kháng chiến trường kỳ bảo vệ nền độc lập non trẻ và sau đó là thống nhất đất nước. Hưởng ứng lời kêu gọi của Hồ Chủ Tịch, nhiều thế hệ y bác sĩ đã cùng cả dân tộc tham gia kháng chiến bảo vệ nền độc lập của đất nước. Trường Đại học Y Hà Nội – cơ sở đào tạo đầu tiên – phải sơ tán, chuyển địa điểm nhiều lần để tiếp tục đào tạo các thế hệ bác sĩ cho công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc và phục vụ chiến trường, giải phóng miền Nam thống nhất Tổ Quốc nên trong thời gian dài chúng ta không đào tạo BSNT.

Khóa đào tạo BSNT đầu tiên dưới chế độ mới được bắt đầu từ năm 1974 tại trường Đại học Y Hà Nội với một số ít học viên. Ngay sau đó, khi có lệnh tổng động viên, nhiều cán bộ nhà trường, bệnh viện và BSNT chưa học cũng như đang học được điều động sang quân y tham gia chiến trường. Sau ngày thống nhất đất nước, chương trình đào tạo BSNT vẫn tiếp tục tại Trường Đại học Y Hà Nội. Năm 1978-1979, trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới, nhiều BSNT đã tham gia tổng động viên và có mặt ngay tại nơi chiến trường ác liệt.

Cũng sau năm 1975, Trường Đại học y Dược thành phố Hồ Chí Minh được thành lập, hợp nhất một số cơ sở đào tạo y tế tại thành phố Hồ Chí Minh tăng dần, đến nay trường đã có 625 BSNT tốt nghiệp.

Ra đời muộn hơn các trường đại học Y Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, trường đại học Y Dược Huế cũng đã tham gia đào tạo BSNT từ năm 1991.

Như vậy, tính từ khi nước nhà độc lập và thống nhất, lịch sử đào tạo BSNT đã có 34 năm.

Số chuyên ngành BSNT cũng tăng dần, mới đầu chỉ đào tạo một số chuyên ngành chủ yếu như Ngoại, Nội, Sản, Nhi, rồi dần dần mở rộng thêm nhiều chuyên ngành sâu.

Trước năm 2001, khi chưa có Luật Giáo dục cũng như quy chế đào tạo thống nhất, các trường đại học y đào tạo theo chương trình do trường xây dựng. Sau năm 2001, thực hiện Luật Giáo dục năm 1998, Bộ Y tế đã ban hành quy chế chính thức đào tạo BSNT và cấp bằng tốt nghiệp, khẳng định vị trí và thống nhất quản lý chương trình BSNT trong hệ thống đào tạocủa ngành.

Trải qua nhiều thế hệ đào tạo từ năm 1974 ở miền Bắc và từ sau 1975 ở niền Nam, đến nay đã có hơn 1500 bác sĩ tốt nghiệp chương trình BSNT. Hầu hết các bác sĩ tốt nghiệp chương trình nội trú trong giai đoạn này được giữ lại làm việc tại các trường đại học y, bệnh viện tuyến trung ương, các bệnh viện lớn của thủ đô Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và nhiều cơ sở y tế chuyên sâu khác. Nhiều người trong số họ trở thành những chuyên gia giỏi, có uy tín trong ngành. Nhiều người có công trình nghiên cứu thành công phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng và dự phòng bệnh tật. Nhiều BSNT nay đã trở thành các giáo sư, phó giáo sư giảng dạy các trường đại học y trên cả nước, là lãnh đạo của nhiều cơ sở y tế, đào tạo trong ngành như: PGS. TS. Nguyễn Thanh Liêm, PGS. TS, Đoàn Hữu Nghị, PGS.TS. Nguyễn Văn Mão, GS.TS. Nguyễn Lân Việt, GS.TS. Hà Văn Quyết, PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh, PGS.TS. Phạm Nhật An, PGS.TS. Đào Văn Long, TS. Nguyễn Viết Tiến, PGS.TS. Ngô Quý Châu, PGS.TS. Đào Văn Dũng, PGS.TS. Phan Quan Chí Hiếu, PGS.TS. Nguyễn Tấn Bỉnh, và nhiều người khác. Đặc biệt, PGS.TS. Nguyễn Thanh Liêm được Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Nghị quyết số 46-NQ/TW ngày 23/2/2005 của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới đã chỉ rõ “Nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt”. “Nhân tài là nguyên khí Quốc gia” – Hưởng ứng tinh thần đó, Bộ Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở đào tạo triển khai và tăng cường chất lượng đào tạo BSNT cho ngành. Quy chế đào tạo BSNT năm 2001 nay đã được sửa đổi và ban hành theo Quyết định số 19/2006/QĐ-BYT ngày 04/7/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế với tinh thần mở rộng đào tạo cả các chuyên ngành y học cơ sở và dự phòng, tạo điều kiện cho nhiều bác sĩ trẻ mới tốt nghiệp có cơ hội theo học các chuyên ngành họ mong muốn và xã hội đang cần.

Số cơ sở đào tạo BSNT cũng tiếp tục gia tăng. Ban đầu BSNT mới chỉ đào tạo tại Trường Đại học Y Hà Nội, sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, thêm Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và Trường Đại học Y Dược Huế. Trong 2 năm 2007-2008, Bộ Y tế đã thẩm định và cho phép đào tạo BSNT ở 3 cơ sở mới, đó là: Trường Đại học Y Hải Phòng, Trường Đại học Y Thái Bình và Trường Đại học Y Thái Nguyên nâng số cơ sở đào tạo BSNT trong khối các trường y trực thuộc Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo lên 6 cơ sở, chưa kể Học viện Quân Y cũng đào tạo BSNT theo chương trình quân y. Số lượng học viên BSNT cũng tăng dần, ban đầu chỉ có một vài học viên, năm 2008 tổng số thí sinh trúng tuyển vào học BSNT tại 6 cơ sở đào tạo dân y là 207 người.

Để có những kết quả tốt đẹp ngày hôm nay về công tác đào tạo BSNT, Bộ Y tế tôn vinh sự đóng góp của các thế hệ các thầy, lãnh đạo tiền bối như GS Hồ Đắc Di, GS. Tôn Thất Tùng, GS. Đặng Văn Chung, GS. Hoàng Đình Cầu, GS. Nguyễn Trinh Cơ, GS. Bửu Triều… đã góp phần khai sinh cũng như bảo vệ, duy trì chương trình đào tạo BSNT trong hệ thống giáo dục y tế. Bộ đánh giá cao sự đóng góp của các thế hệ các thầy, các đang là những tấm gương tốt cho các thế hệ sau noi theo!

Trong buổi gặp mặt thân mật với các bạn học viên BSNT trúng tuyển khóa 2008-2011 này, Bộ Y tế ghi nhận những cố gắng của các em trong 6 năm học tập trung và đã thi đậu được tuyển vào học BSNT. Đó là vinh dự lớn của các em! Do không có điều kiện để gặp mặt tất cả các bạn học viên BSNT đang học những khóa trước, qua đây, Bộ Y tế gửi gắm tới tất cả các bạn học viên BSNT niềm tin tới thế hệ trẻ. Mong rằng các em tiếp tục cố gắng, khắc phục khó khăn, chuyên tâm học tập, tích lũy kiến thức, rèn luyện kỹ năng để trở thành những thầy thuốc giỏi, những nhân tài của đất nước góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và đẩy nhanh sự phát triển nền y học nước nhà.

Bộ Y tế có chủ trương tiếp tục phát huy thế mạnh của chương trình đào tạo này và đang nghiên cứu đưa ra các chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuân lợi cho các học viên BSNT học tập tốt.

Nhân buổi gặp mặt BSNT tài năng trẻ khóa 2008-2011 thân mật này, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, tôi gửi tới các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các bạn học viên BSNT lời chúc sức khỏe và mong muốn mỗi thầy cô giáo và học viên, bằng trách nhiệm và nỗ lực của mình, thi đua dạy tốt, học tốt để đào tạo nên những cán bộ giỏi, đóng góp nhiều cho ngành y tế và sự nghiệp phát triển của đất nước. Xin cảm ơn sự tham dự và lắng nghe của các quý đại biểu!

BỘ TRƯỞNG

Nguyễn Quốc Triệu

Các tin khác

Nhận diện HMU
Quy trình ISO-HMU
Phân hiệu tại Thanh Hóa
Bài giảng danh dự
Nhắn gửi yêu thương
Quản lý văn bản trực tuyến
Cổng thông tin Sinh viên
Lịch giảng đường
Hệ thống bài giảng điện tử
Phòng Công nghệ thông tin
eLearning HMU
CME HMU
Webconference HMU
Hệ thống thư viện ảo
Thư viện
Lời thề nghề nghiệp
Những điều SV cần biết
Trung tam Phat trien chuong trinh
Trung tâm đào tạo theo nhu cầu xã hội
Khoa Điều dưỡng - Hộ sinh
Bệnh viện Đại học Y
Bác sĩ nội trú
Trung tam Genprotein