Chương trình triển khai đề án “Ngôi trường không khói thuốc” (13-10-2009)

Đây là một đề án do Đoàn thanh niên – Hội sinh viên xây dựng và triển khai dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy – Ban giám hiệu với mục tiêu xây dựng trường Đại học Y Hà Nội trở thành ngôi trường lành mạnh, không khói thuốc lá.

Chương trình rất vinh dự được đón trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam – Ngài Jean Marc O'liver, PGS.TS. Nguyễn Hữu Tú – Phó hiệu trưởng nhà trường, BSCKII. Nguyễn Hữu Cốc – Phó Bí thư Đảng ủy, PGS.TS. Nguyễn Trần Thị Giáng Hương – Chủ tích Công đoàn, trưởng phòng Đào tạo đại học TS. Vũ Diễn – Trưởng phòng công tác học sinh sinh viên. Đặc biệt có sự tham gia của thầy Văn Dự - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kĩ thuật công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau tiết mục văn nghệ chào mừng rất sôi nổi của Đội Sinh viên tình nguyện nhà trường, TS.Vũ Diễn - Trưởng phòng công tác học sinh sinh viên thay mặt Ban chỉ đạo đề án “Ngôi trường không khói thuốc” lên đọc Quyết đinh của Hiệu trưởng về việc thành lập Ban chỉ đạo và phổ biến Qui định về việc cấm hút thuốc lá trong trường học.Trong Qui định có nêu rõ: Từ ngày 15 tháng 10 năm 2009 cấm tất cả các hành vi buôn bán và sử dụng thuốc lá trong một số khu vực của trường, cụ thể như: Nhà A1, Thư Viện, Kí túc xá Sinh viên, Giảng đường Hồ Đắc Di, A3, B3, B1, B2, Nhà ăn sinh viên, Nhà thể thao đa năng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2010 cấm tất cả các hành vi buôn bán và sử dụng thuốc lá trong toàn bộ khuôn viên nhà trường. Qui đinh này đã thể hiện rõ quyết tâm của nhà trường trong việc xây dựng một ngôi trường lành mạnh, không khói thuốc lá.

Phát biểu trong chương trình, PGS.TS. Nguyễn Hữu Tú – Phó hiệu trưởng nhà trường cũng đã chia sẻ những thực trạng về  hút thuốc lá tại Việt Nam nói chung và của trường Đại học Y Hà Nọi nói riêng. Thầy nhấn mạnh Đảng ủy, Ban giám hiệu rất ủng hộ đề án “Ngôi trường không khói thuốc” và mong muốn toàn thể cán bộ, học viên, sinh viên tích cực thực hiện đề án để xây dựng trường Đại học Y Hà Nội trở thành một ngôi trường lành mạnh không khói thuốc lá. Đồng thời thầy cũng nêu rõ vị trí, vai trò của sinh viên trường Đại học Y Hà Nội trong việc tuyên truyền và phòng chống các tác hại của thuốc lá. Thầy muốn sinh viên trường Y phải là người đi đầu trong công tác này, vì chính các bạn sẽ là nhũng người chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, các bạn phải thật sự mẫu mực, thật sự có kiến thức và trách nhiệm với những vấn đề của cộng đồng.

Phát biểu trong chương trình Ngài Jean Marc O'liver đã nói về thực trạng chung của việc hút thuốc lá trên thế giới và những nguy cơ do hút thuốc lá mang  lại. Ngài cho biết trong thuốc lá có rất nhiều chất gây ung thư và trung bình cứ 8 giây lại có 1 người chết vì hút thuốc lá. Bên cạnh đó ngài còn nói rằng Việt Nam là 1 trong những nước có tỉ lệ người hút thuốc lá cao nhất và cũng là nước có giá bán thuốc lá rẻ nhất trên thế giới. Những thông tin này là một thực trạng ở Việt Nam và ngài cho rằng phải có 1 chương trình tuyên truyền và phòng chống các tác hại của thuốc lá để từng bước giảm tỉ lệ người chết do hút thuốc lá gây nên. Chính vì thế WHO đã rất ủng hộ và hỗ trợ trường Đại học Y Hà Nội xây dựng và triển khai đề án “Ngôi trường không khói thuốc”.Ngài Jean Marc O'liver hi vọng trường Đại học Y Hà Nội sẽ thành công với đề án này và từng bước nhân rộng mô hình đến các đơn vị, tổ chức khác.

Chương trình lần này đặc biệt có sự tham gia và chia sẻ kinh nghiệm của thầy Văn Dự - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kĩ thuật công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là ngôi trường rất thành công trong việc xây dựng mô hình ngôi trường không khói thuốc. Thầy Văn Dự đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc xây dựng và triển khai mô hình tại trường Đại học Kĩ thuật công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh. Bài nói chuyện của thầy rất thực tế và cũng rất hay để lại ấn tượng trong chương trình, đặc biệt là các bạn sinh viên. Thầy nhấn mạnh, do có cách thức tuyên truyền đa dạng, phù hợp và có các hình thức kỉ luật nghiêm nên trong 4 năm gần đây trường Đại học Kĩ thuật công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đã không có 1 trường hợp nào vi phạm hành vi hút thuốc trong trường học. Thầy khẳng định, nhà trường đã rất thành công trong việc xây dựng và triển khai mô hình này, trường Đại học Kĩ thuật công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh đã được rất nhiều tổ chức đánh giá là ngôi trường lành mạnh không khói thuốc lá và đó là một mô hình mà trường Đại học Y Hà Nội nên tham khảo.

Sau bài nói chuyện của thầy Văn Dự, cả Hội trường lớn lại thật sự rộn ràng bởi những tràng pháo tay khi Đội kịch Hội sinh viên biểu diễn vở kịch mang tên “Đâu phải chuyện đùa” – một vở kịch vừa hài hước vừa sâu sắc nói về hậu quả xót xa của việc hút thuốc lá.

Sau vở kịch, Bác sĩ Phạm Tùng Sơn – Bí thư Đoàn thanh niên lên đọc Quyết định thành lập Đội Tự  Quản trực thuộc Ban chỉ đạo đề án. Đội Tự Quản được thành lập gồm 25 thành viên có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện Qui định cấm hút thuốc lá của nhà trường.

Nguyễn Văn Đăng – Lớp Y4A3 Đại học Y Hà Nội

Các tin khác

Nhận diện HMU
Quy trình ISO-HMU
Phân hiệu tại Thanh Hóa
Bài giảng danh dự
Nhắn gửi yêu thương
Quản lý văn bản trực tuyến
Cổng thông tin Sinh viên
Lịch giảng đường
Hệ thống bài giảng điện tử
Phòng Công nghệ thông tin
eLearning HMU
CME HMU
Webconference HMU
Hệ thống thư viện ảo
Thư viện
Lời thề nghề nghiệp
Những điều SV cần biết
Trung tam Phat trien chuong trinh
Trung tâm đào tạo theo nhu cầu xã hội
Khoa Điều dưỡng - Hộ sinh
Bệnh viện Đại học Y
Bác sĩ nội trú
Trung tam Genprotein