Chuyến đi thực tế lý thú (13-10-2009)
Có lẽ đối với mỗi sinh viên trường Đại học Y Hà Nội, những chuyến đi thực tế về cộng đồng luôn để lại những

Chuyến đi thực tế về Hà Nam của sinh viên Y3 chúng tôi vào dịp đầu tháng 8 năm 2009 cũng là một chuyến đi như thế.

Đối với chúng tôi, đây là chuyến đi thực tế đầu tiên về cộng đồng, là lần trải nghiệm đầy lí thú, hứa hẹn những kỉ niệm khó quên. Ai cũng háo hức đón chờ ngày được về thực tế tại vùng quê chiêm trũng – quê hương của những thi nhân nổi tiếng này.

Trước kì thực tế chúng tôi được tập huấn những kĩ năng thu thập, xử lí thông tin, khả năng tiếp xúc cộng đồng và những qui chế trong lần đi thực tế. Vừa lo, vừa sợ và cũng rất vui nữa chứ.

6h30, sân trường nhộn nhịp, tiếng cười nói rôm rả, trời mưa nhè nhẹ, chúng tôi ai cũng đã sẵn sàng. Không ai bảo ai, bạn nào cũng đã chuẩn bị cho mình những tư trang cần thiết. Nào là quần áo, chăn màn, quạt điện,một số bạn còn mang cả tiểu thuyết, truyện kiếm hiệp. Không khí sân trường nóng hơn báo hiệu một chuyến đi thực tế thành công.

16 nhóm sinh viên về 16 xã thuộc 2 huyện Kim Bảng và Bình Lục của Hà Nam. Cảm giác đầu tiên của chúng tôi là thấy Hà Nam quen thuộc  lắm. Bạn nào cũng như được trở về quê hương, tuổi thơ của mình. Dĩ nhiên rồi, đây là vùng đồng bằng chiêm trũng – điển hình của làng quê Việt Nam mà.

Dường như đã thành thông lệ, năm nào bà con cũng đón sinh viên Y về thực tế rất niềm nở và nhiệt tình. Các cô chú ở Trạm Y tế cũng như bà con trong các thôn, xóm luôn coi chúng tôi như nhũng người con xa về thăm quê và đã giành cho chúng tôi thật nhiều tình cảm.

Chúng tôi nhanh chóng vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu về điều kiện ăn ở của mỗi địa bàn. Bạn thì ở Trạm Y tế, trường học, bạn thì về ở cùng bà con. Điều kiện thật khác nhau, đúng là thực tế, mỗi nơi một khác mà.

Mỗi nhóm sinh viên chúng tôi được phân công các nhiệm vụ khác nhau. Nhóm thì làm Phiếu điều tra về Vệ sinh an toàn thực phẩm, nhóm thì về Vệ sinh môi trường, còn có nhóm là phòng chống dịch tả v.v... Chúng tôi đã bắt tay ngay vào công việc thật hào hứng. Được phân công về  các xóm, vào tận từng nhà tiếp xúc trực tiếp và trao đổi với bà con, chúng tôi như hiểu thêm về mảnh đất, con người nơi đây. Mỗi gia đình là một hoàn cảnh, một câu chuyện khác nhau về cuộc sống.

Hoàn thành phiếu điều tra, chúng tôi cùng nhau thảo luận, xử lí thông tin và đưa ra những vấn đề nổi cộm nhất để cùng với các cô chú ở Trạm Y tế bàn về cách thức cải thiện tình hình. Đã có rất nhiều vấn đề được sinh viên chúng tôi nêu ra. Nào là rác thải, nước sinh hoạt, cách chế biến bảo quản thức phẩm, thói quen chưa tốt của người dân.v.v… Chúng tôi cũng bắt tay ngay vào chiến dịch truyền thông. Vừa trải qua môn học Truyền thông Giáo dục sức khỏe, ai cũng muốn sử dụng kiến thức đươc học vào môi trường  thực tế. Bạn thì viết bài phát thanh, bạn thì lo tổ chức tuyên truyền cho bà con tại Trạm Y tế, một số bạn thì về tại các gia đình  để tuyên truyền, trao đổi kiến thức cho bà con.Một không khí làm việc sôi nổi và thú vị.

Ngoài ra các nhóm sinh viên còn chủ động tham gia các buổi dọn vệ sinh đường làng, vệ sinh trạm Y tế ở các xã. Qua những hoạt động bổ ích ấy chúng tôi như gần gũi hơn với quê hương Hà Nam và những con người trên mảnh đất này.

Bên cạnh những hoạt động chính, chúng tôi còn giao lưu bóng đá với thanh niên của xã  và kết hợp tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ thật thành công. Trong lần đi thực tế này, chúng tôi tha hồ thể hiện những ý tưởng độc đáo của sinh viên. Những đêm văn nghệ đầy ắp tiếng cười, tiếng vỗ tay hưởng ứng của bà con với những màn trình diễn thời trang rác thải, những bài hát vui nhộn, những vở hài kịch hấp dẫn đậm chất sinh viên. Những buổi  văn nghệ như thế bao giờ cũng để lại những ấn tượng đẹp vê sinh viên Y đối với bà con  nơi đây.

Thời gian trôi qua thật nhanh, 10 ngày thực tế của chúng tôi đã trải qua với bao nhiêu kỉ niệm đáng nhớ của mỗi người. Ngày chia tay về Hà Nội, ai cũng lưu luyến, cũng nhớ về mảnh đất nơi đây. Kết thúc chuyến đi thực tế lí thú và bổ ích, chúng tôi luôn hứa với lòng mình cố gắng học tập thật tốt, tu dưỡng bản thân để trở thành những bác sĩ tốt, những cán bộ Y tế mẫu mực.

Cảm ơn chuyến đi thực tế, cảm ơn mảnh đất và con người Hà Nam đã cho chúng tôi những kỉ niệm khó quên, những bài học bổ ích và đáng nhớ.

Nguyễn Văn Đăng – Sinh viên Y4A3 Đại học Y Hà Nội

Các tin khác

Nhận diện HMU
Quy trình ISO-HMU
Phân hiệu tại Thanh Hóa
Bài giảng danh dự
Nhắn gửi yêu thương
Quản lý văn bản trực tuyến
Cổng thông tin Sinh viên
Lịch giảng đường
Hệ thống bài giảng điện tử
Phòng Công nghệ thông tin
eLearning HMU
CME HMU
Webconference HMU
Hệ thống thư viện ảo
Thư viện
Lời thề nghề nghiệp
Những điều SV cần biết
Trung tam Phat trien chuong trinh
Trung tâm đào tạo theo nhu cầu xã hội
Khoa Điều dưỡng - Hộ sinh
Bệnh viện Đại học Y
Bác sĩ nội trú
Trung tam Genprotein