Tình nguyện hè 2009 - Về lại quê hương Chiêm Hóa (01-12-2009)

Ngày 27/7/2009, xét đơn tình nguyện tham gia hoạt động của Bác sỹ nội trú và đề nghị của Đoàn thanh niên trường đại học Y Hà Nội, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội đã ra quyết đình thành lập hai đoàn cán bộ, bác sĩ trẻ gồm 46 cán bộ, bác sỹ và sinh viên đi khám chữa bệnh tại hai xã Xuân Quang và Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang. Đợt tình nguyện diễn ra trong 06 ngày từ 02/08/2009 tới 07/08/2009 đã thành công tốt đẹp, tư vấn chăm sóc sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn bà con hai xã. Đây chính là lời tri ân thắm thiết chân tình của các thế hệ thầy và trò trường Đại học Y Hà Nội với mảnh đất đã từng che chở cho mái trường trong suốt thời kỳ kháng chiến gian khổ và cũng là cái nôi của Cách mạng nước nhà.

Đây không phải là lần tiên các cán bộ, bác sỹ trẻ nhà trường đến khám bệnh và phát thuốc tại huyện Chiêm Hóa, mà là sự tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn và vun đắp thêm tình cảm gắn bó thân tình giữa Nhà trường và địa phương. Đợt tình nguyện lần này là sự phối hợp giữa nhà tài trợ là Hội chăm sóc sức khỏe nông dân-công ty bảo vệ thực vật An Giang và trường Đại học Y Hà Nội.

Công việc chính của các bác sỹ trẻ và các bạn sinh viên là khám bệnh, tư vấn sức khỏe ban đầu, phát thuốc miễn phí và tiến hành điều tra thu thập số liệu về tình hình chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em trên địa bàn hai xã. Các đối tượng được nhận sự chăm sóc sức khỏe là phụ nữ mang thai, xà mẹ cho con bú, trẻ em, người già và người có công với Cách mạng. Mọi hoạt động của đoàn được nhân dân hưởng ứng nhiệt tình. Các đối tượng đến khám theo đúng thời gian hẹn và tuân thủ theo các thủ tục được hướng dẫn. Đồng bào nơi đây đời sống còn nhiều khó khăn, ít được chăm sóc y tế đầy đủ nên hoạt động của đoàn lần này đã đáp ứng phần nào nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Trong suốt thời gian đoàn tới thăm và làm việc, UBND và Đoàn thanh niên xã nhà cũng đã đón tiếp nhiệt tình chu đáo tạo điều kiện hết mình để hoàn thành tốt công việc.

Ngoài hoạt động chuyên môn, đoàn bác sỹ và sinh viên tình nguyện còn tham gia thăm và chăm sóc nghĩa trang liệt sỹ, khu vực đóng quân của nhà trường thời kháng chiến tại đây, hướng dẫn sinh hoạt hè cho thiếu nhi giao lưu văn nghệ, thể thao với thanh niên xã nhà. Những câu hát điệu nhảy, những đêm múa sạp sôi nổi, những trận bóng đá giao hữu và đêm liên hoan chia tay để lại bao kỷ niệm đẹp trong lòng người dân.

Đợt khám bệnh tình nguyện phát thuốc miễn phí tại hai xã Hùng Mỹ và Xuân Quang, huyện Chiêm Hóa không chỉ có ý nghĩa đối với sức khỏe người dân. Đối với cán bộ, bác sỹ nội trú, đây là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu sâu sát, gắn bó với cộng đồng nhiều hơn, hiểu rõ nguyện vọng của nhân dân và trách nhiệm của người thầy thuốc, cơ hội được rèn luyện để trở thành những người thầy thuốc tài đức vẹn toàn. Đối với sinh viên nhà trường,chuyến tình nguyện là một cơ hội được định hướng rõ ràng và thực tế về nhiệm vụ của mình và ý nghĩa cao cả của nghề Y.

Đoàn bác sỹ trẻ tình nguyện đến Tuyên Quang trong những ngày hè tháng 8, nắng vàng ươm đổ mật tràn khắp các núi đồi. Khi nước suối Tuyên Quang trong mát tạm biệt lên đường mang theo bao ân tình thắm thiết cùng lời hứa sẽ tái ngộ trong một ngày không xa.

Nguyễn Chí Dũng – Ban tuyên truyền Hội SV

Các tin khác

Nhận diện HMU
Quy trình ISO-HMU
Phân hiệu tại Thanh Hóa
Bài giảng danh dự
Nhắn gửi yêu thương
Quản lý văn bản trực tuyến
Cổng thông tin Sinh viên
Lịch giảng đường
Hệ thống bài giảng điện tử
Phòng Công nghệ thông tin
eLearning HMU
CME HMU
Webconference HMU
Hệ thống thư viện ảo
Thư viện
Lời thề nghề nghiệp
Những điều SV cần biết
Trung tam Phat trien chuong trinh
Trung tâm đào tạo theo nhu cầu xã hội
Khoa Điều dưỡng - Hộ sinh
Bệnh viện Đại học Y
Bác sĩ nội trú
Trung tam Genprotein