Bài phát biểu của PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội trong ngày lễ kỷ niệm 108 năm thành lập Trường (16-11-2010)
Ngày 15 tháng 11 năm 2010, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm 108 năm ngày thành lập Trường.

Ngày 15/11/1945, tức chỉ chưa đầy 2,5 tháng sau khi đọc Bản tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, trong bộ bề công việc của một Chính phủ non trẻ, lo toan an dân, chống thù trong giặc ngoài, Bác Hồ muôn vàn kính yêu đã về thăm Trường, dự lễ khai giảng và phát bằng tốt nghiệp. Ngày Bác về thăm Trường lần đầu là một mốc son không thể nào quên đối với Thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội. Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Giám hiệu Nhà trường đã quyết định tổ chức hàng năm ngày Hội trường vào ngày 15-11. Hội trường là một ngày chúng ta tạm dừng việc học tập, nghiên cứu để tham gia các hoạt động tập thể, rèn luyện các kỹ năng mềm, để hướng đến cộng đồng, hướng đến xã hội nhiều hơn. Trong ngày này, chúng ta hãy cùng nhau khơi nguồn cảm hứng mạnh mẽ sẽ đánh thức cùng một lúc nhiều liên tưởng, kể cả vô thức, bất ngờ mở đường cho sáng tạo. Tình yêu là một nguồn cảm hứng vô cùng quan trọng, nhưng cảm hứng của con người rộng hơn tình yêu nhiều và có khi cao hơn tình yêu. Trong học tập, điều kiện then chốt để phát huy tài năng của người học là thường xuyên khơi nguồn cảm hứng, là ở động cơ bên trong: hứng thú tìm tòi, ham hiểu biết, khất vọng vươn lên mạnh mẽ… Hội trường là ngày để Thầy và trò Nhà trường cùng cam kết mạnh mẽ: “Thầy quyết tâm dạy tốt, trò quyết tâm học tốt”. Hội trường là ngày để tất cả chúng ta cùng tiếp thêm sức mạnh, niềm tin vững chắc vào lương lai của Nhà trường. Để bất cứ mỗi cán bộ, viên chức, bất cứ mỗi sinh viên dù ở vị trí hay cương vị nào, dù ở bất kỳ tuổi tác nào cũng đều làm việc và học tập hết mình vì mái trường thân yêu này. Chúng ta hãy liên kết mọi giá trị của cuộc sống với sức khỏe và liên kết sức khỏe với mọi giá trị của cuộc sống vì chúng ta luôn hiểu rằng “Sức khỏe – giá trị hàng đầu của cuộc sống”.
Hội trường là ngày để các cựu giáo chức, để toàn thể cựu sinh viên của Nhà trường trở về thăm ngôi nhà cũ của mình. Thay mặt toàn thể cán bộ viên chức, sinh viên Nhà trường, chúng tôi chào mừng và trân trọng đón tiếp các quý vị cựu giáo chức, các cựu sinh viên từ mọi miền của Tổ quốc về với Trường ngày hôm nay. Chính nơi đây đã từng là chốn buồn vui bao năm tháng, chậm chí suốt cả cuộc đời của nhiều người. Mừng mừng, nhớ nhớ đan xen với nhau khi quay về ngôi nhà cũ. Mừng vì thấy Trường có nhiều đổi thay. Mừng vì được gặp lại Thầy, gặp lại Cô, gặp lại bạn cũ một thời. Nhớ lại những kỷ niệm của một thời sinh viên sôi nổi những cũng đầy khó khăn, nhọc nhằn. Hội trường là ngày để cựu giáo chức và cựu sinh viên gặp mặt nhau, tay bắt mặt mừng, hàn huyên, ôn cố tri ân. Tôi nghĩ rằng: đây là cơ hội tốt nhất để cựu sinh viên tổ chức gặp mặt, hội lớp, hội khóa. Hội trường là ngày để các em sinh viên hiện nay được gặp, được biết đến các bậc tiền bối, cha anh, các thế hệ đi trước đã đổ bao mồ hôi, công sức, thậm chí cả xương máu của chính mình để góp phần to lớn vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng tổ quốc, đã xây dựng và phát triển cơ ngơi của Nhà trường theo suốt dọc chiều dài lịch sử của đất nước, của dân tộc cũng như của Nhà trường. Giữa không khí phấn khởi, tự hào của ngày Hội trường, chúng ta không bao giờ quên công lao của các thế hệ đi trước, của biết bao người Thầy, người Cô đã xây nền đắp móng cho Nhà trường ngày hôm nay, đã để lại những di sản quý giá mà chúng ta đang được thụ hưởng. Tất cả chúng ta phải có nghĩa vụ tiếp tục phát triển nhanh, mạnh và vững chắc hơn nữa thế và lực của Nhà trường.
Kính thưa Bộ trưởng, kính thưa các vị khách quý;
Kính thưa các Thầy, các Cô;
Thưa các em sinh viên thân yêu.
Hàng cây trong sân trường năm nào cũng ra hoa. Những ngày đầu đông chớm lạnh này, khi Trường chuẩn bị cho ngày Hội trường thường niên đầu tiên, hết thảy các cây đã trổ hoa như chưa bao giờ được ra hoa, nhiều và đẹp đến như vậy. Thầy và trò đều vui mừng, các vị khách quí ngày hôm nay cũng rất vui. Cây và hoa trong Trường nở rộ, rất đẹp để chào đón các vị khách quý, cùng mừng chúc tất cả chúng ta. Khắm khuôn viên trường đầy ắp tiếng hát cười, với những khuôn mặt hớn hở, hân hoan, rạng rỡ của các em sinh viên chào đón ngày Hội trường. Trong ngày Hội trường này, tất cả chúng ta hãy tay trong tay, siết chặt lại cùng đồng thanh hô vang “Chúng tôi tự hào vì Đại học Y Hà Nội, chúng tôi yêu HMU, chúng tôi yêu hết mình Đại học Y Hà Nội”.
Chúng ta cùng hô vang nhiều hơn nữa “Chúng tôi tự hào vì Đại học Y Hà Nội, chúng tôi yêu HMU, chúng tôi yêu hết mình Đại học Y Hà Nội”.
Hội trường – Home coming day – Fête de retour
Cứ mỗi độ đông về, khi tiết trời se lạnh, khi lấy tấm áo mỏng ra mặc lên người là lúc chúng ta cùng nhớ về ngày Hội trường. Chúng ta hẹn găp nhau trong ngày Hội trường vào ngày 15 tháng 11 hàng năm tại khuôn viên của Trường Đại học Y Hà Nội.
Tôi xin kính chúc các vị khách quý sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Xin chúc tất cả chúng ta thật vui, hết mình với ngày Hội trường. Enjoy so much your time.

Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Các tin khác

Nhận diện HMU
Quy trình ISO-HMU
Phân hiệu tại Thanh Hóa
Bài giảng danh dự
Nhắn gửi yêu thương
Quản lý văn bản trực tuyến
Cổng thông tin Sinh viên
Lịch giảng đường
Hệ thống bài giảng điện tử
Phòng Công nghệ thông tin
eLearning HMU
CME HMU
Webconference HMU
Hệ thống thư viện ảo
Thư viện
Lời thề nghề nghiệp
Những điều SV cần biết
Trung tam Phat trien chuong trinh
Trung tâm đào tạo theo nhu cầu xã hội
Khoa Điều dưỡng - Hộ sinh
Bệnh viện Đại học Y
Bác sĩ nội trú
Trung tam Genprotein