Tuổi trẻ trường Đại học Y Hà Nội tri ân mảnh đất linh thiêng Quảng Trị (27-07-2012)
Trong các ngày từ 18/6 đến 21/6, Tuổi trẻ Trường Đại học Y Hà Nội đã có mặt và tổ chức chương trình tình nguyện “Vì một dân tộc khỏe mạnh và phát triển” tại Tỉnh Quảng Trị. Đây là hoạt động đầy ý nghĩa với mục đích tri ân con người và mảnh đất của 81 ngày đêm lịch sử cách đây 40 năm và hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sỹ. Chương trình có sự phối hợp của Trường Đại học Dược Hà Nội và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Kể từ khi có mặt tại Quảng Trị, các cán bộ trẻ và sinh viên của Trường Đại học Y Hà Nội được những người bạn ở Tỉnh Đoàn Quảng Trị kể cho nghe nhiều câu chuyện tự hào về những ngày tháng chiến đấu oanh liệt của dân tộc, những kỷ niệm đầy xúc động về các chàng trai, cô gái tuổi đôi mươi ngày ấy. Đây chính là những bài học sâu sắc về truyền thống cách mạng của dân tộc dành cho các thế hệ trẻ. Đoàn tình nguyện đã tới dâng hương tại Nghĩa trang Trường Sơn, Nghĩa trang Đường 9 và Thành cổ Quảng Trị. Tất cả như nghẹn lại khi trải dài trước mắt là hàng trăm nghìn ngôi mộ. Các Anh, các Chị đã hy sinh cho độc lập của dân tộc, thống nhất đất nước cho dù không được cảm nhận bất cứ giây phút nào của niềm hạnh phúc ấy. Và mọi người đều khóc khi được nhìn thấy những kỷ vật của chiến tranh, những mảnh đất có lẫn máu, thịt của những vị anh hùng của dân tộc. Chắc hẳn, hình ảnh của đôi dép cao su, những lá thư gửi về gia đình hay Bức tường Sinh viên sẽ mãi lưu giữ trong tâm trí của mỗi người, như một tấm gương, một nguồn động viên các thế hệ trẻ của Trường Đại học Y Hà Nội phấn đấu vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân.
Với sự sắp xếp của Tỉnh Đoàn Quảng Trị, Đoàn tình nguyện trường Đại học Y Hà Nội tới Huyện Đakrông để tổ chức các hoạt động khám bệnh và phát thuốc cho bà con các dân tộc tại đây. Hai xã được lựa chọn là xã Hướng Hiệp và Thị trấn Krông Klang. Quá trình tổ chức hoạt động tại đây rất suôn sẻ do sự chu đáo của Huyện Đoàn Đakrông trong giai đoạn chuẩn bị. Bà con các dân tộc Pa Kô và Vân Kiều được thông báo từ trước đã đến tập trung tại các trạm y tế từ khá sớm. Tất cả đều mang họ Hồ, họ của vị lãnh tụ của dân tộc, điều rất ấn tượng mà cho đến giờ các thành viên trong đoàn mới hiểu. Sau khi qua bàn đăng ký, được đo huyết áp, đếm mạch và đo nhiệt độ, bà con được hướng dẫn đến các bàn khám tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng người. Khu vực khám bệnh có 04 bàn khám Nội-Nhi, 01 bàn khám Ngoại chung, 01 bàn khám Nhi cao, 01 bàn khám Tai-Mũi-Họng, 01 bàn khám Mắt và 01 bàn khám Răng-Hàm-Mặt. Nhìn chung, bà con đều được khám khá toàn diện và được cấp thuốc đầy đủ. Với những trường hợp không có thuốc điều trị chuyên khoa, các bác sỹ cũng đã kê đơn thuốc hợp lý để bệnh nhân có thể đi mua. Với số lượng lượt khám gần một 1000, tổng giá trị của số thuốc mà đoàn phát ra khoảng 100 triệu đồng. Ngoài ra, đoàn cũng đã phát được 1000 suất bàn chải, kem đánh răng và 200 kính lão với trị giá khoảng 80 triệu đồng.
Trong suốt đêm 21/6, đoàn tình nguyện hành quân trở lại Hà Nội để kịp sáng hôm sau quay lại với công việc bận rộn thường ngày. Trên chuyến xe đêm, các thành viên trong đoàn nhắc lại những kỷ niệm của những ngày hoạt động tại Quảng Trị. Mọi người đều thầm nhủ sẽ cố gắng hết sức để sớm trưởng thành và đóng góp cho đất nước, như bao tấm gương của thế hệ Cha, Anh. Đoàn Thanh niên Trường Đại học Y Hà Nội cũng đã quyết định lựa chọn Tỉnh Quảng Trị là một địa chỉ đỏ để giáo giục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho các đoàn viên và là nơi đền ơn, đáp nghĩa những hy sinh mất mát của một vùng đất bình dị nhưng vô cùng oanh liệt này.
 

Một số hình ảnh hoạt động

 

Đoàn tình nguyện Trường Đại học Y Hà Nội

 

Thắp hương tại Nghĩa trang Trường Sơn

 

Bức tường Sinh viên tại Thành cổ Quảng Trị

 

Bà con các dân tộc Pa Kô và Vân Kiều tới khám bệnh

 

Các cán bộ trẻ Trường Đại học Y Hà Nội với hoạt động tình nguyện

 

Các cán bộ trẻ Trường Đại học Y Hà Nội với hoạt động tình nguyện

Tài Đức

Các tin khác