Trường Đại học Y Hà Nội khai giảng năm học mới 2013 -2014 (04-09-2013)
Sáng 4/9, Trường ĐH Y Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2013-2014. Nhà trường đã vinh dự được đón các đồng chí Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thị Kim Tiến, thứ trưởng Bộ Giáo dục đào tạo, các lãnh đạo UBND thành phố,và lãnh đạo các vụ cục của Bộ Y tế đã đến tham dự.

 
Tại buổi lễ khai giảng, sau khi đánh trống khai giảng năm học mới, Phó thủ tưởng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao thành tích phấn đấu, nỗ lực của thầy và trò trường Đại học Y Hà Nội, đồng thời nhấn mạnh việc tiếp tục phát huy những thành tích, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục chuyên môn và y đức.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đây là lần thứ 3 ông về thăm trường ĐH Y Hà Nội. “Lần này về dự lễ khai giảng đầu năm học, tôi thấy trường có rất nhiều đổi mới, cả về nội dung và hình thức", Phó Thủ tướng nói.

 

“Với vị thế là trường đại học trọng điểm quốc gia, có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam, trường cần có sự đầu tư lớn hơn nữa cả về cán bộ, hạ tầng cơ sở, trang thiết bị máy móc, phục vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học... Có như vậy mới có thể giữ vững vị trí là trường hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo cán bộ y tế của Việt Nam, và từng bước hội nhập quốc tế”, Phó Thủ tướng đề nghị.

 

 

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ, hiện trường đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam đồng ý giới thiệu khu đất gần 100 ha để phát triển cơ sở 2 tại Hà Nam: “Tôi cho rằng, đây là chủ trương đúng đắn, nhất là khi ngày càng có nhiều sinh viên, học viên muốn học tập tại trường ĐH Y Hà Nội. Nhưng, do mặt bằng và hạ tầng của trường quá chật nên không thể mở rộng quy mô đào tạo, dẫn đến tình trạng thí sinh đạt 27 điểm 3 môn thi vẫn không được vào học”, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nói.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị, trường xem xét việc thành lập khoa kinh tế Y tế và quản trị bệnh viện để tạo lập nhân lực quản lý bệnh viện có trình độ chuyên nghiệp cao, vừa quản lý được hiệu quả.
"Các sinh viên ngành Y dược cần học căn bản ngành kinh tế, quản trị bệnh viện. Đồng thời, trường có thể đào tạo thạc sĩ kinh tế Y tế và quản trị bệnh viện trước tình hình thực tế các bệnh viện hiện nay đòi hỏi vừa phải có bác sĩ chuyên môn tốt, vừa phải có đạo đức tốt", Phó Thủ tướng nói.

 Nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng trao giấy khen và phần thưởng cho 17 thủ khoa đầu vào năm học 2013 - 2014 và những sinh viên xuất sắc của trường ĐH Y Hà Nội năm học 2012 - 2013.

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự lễ khai giảng năm học mới tại ĐH Y Hà Nội - nơi bà từng học và giảng dạy.

 

 
“Với truyền thống 111 năm rất đáng tự hào về dạy và học, tên tuổi của trường gắn với những tên tuổi lớn trong ngành Y như bác sĩ Hồ Đắc Di, bác sĩ Tôn Thất Tùng… Sau 6 năm, năm nay, ngành Y đa khoa lặp lại kỷ lục lấy điểm chuẩn 27,5 điểm”.
“Làm sao để sau những năm học ở trường, những sinh viên này trở thành bác sĩ giỏi, có trình độ kỹ thuật, y đức, trình độ quản lý cao, đáp ứng đòi hỏi ngày càng khắt khe trong việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân”, Bà Tiến phát biểu.

Cũng theo nữ bộ trưởng, ĐH Y Hà Nội đã và đang nỗ lực nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng cơ sở vật chất của trường, tăng cường cơ sở thực hành để có thể tăng quy mô đào tạo từ 8.000 sinh viên như hiện nay, lên 18.000 sinh viên vào năm 2020, như kế hoạch tổng thể nhân lực của trường được Bộ Y tế phê duyệt.
Đến dự lễ khai giảng đầu năm học, Bộ trưởng Tiến mang theo tâm sự: Tôi hiểu rằng, ai trong các em cũng muốn trở thành người thầy, bác sĩ giỏi. Một khi đã ước mơ, yêu nghề, các em sẽ phải đối mặt đòi hỏi khắt khe. Không giống như ngành nghề khác, quyết định sai của chúng ta có thể trả giá bằng tính mạng của bệnh nhân.

 

 

Sau buổi khai giảng Bộ trưởng y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có buổi tọa đàm cùng với những sinh viên thủ khoa và sinh viên tiêu biểu của Nhà trường . Bộ trưởng nhấn mạnh  kỳ thi đại học các tân sinh viên vừa vượt qua là một thử thách lớn nhưng trước mắt còn có những thử thách khác khó khăn hơn rất nhiều. Nhưng các tân sinh viên hãy vững tin và luôn cần cố gắng trao đồi kiến thức, kỹ năng để trở thành những thầy thuốc giỏi, thực hiện ý tưởng cao đẹp là chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cũng tại lễ khai giảng, thầy Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng nhà trường ôn lại thành tích, truyền thống của trường qua 111 năm phát triển và hội nhập. “ĐH Y Hà Nội là trường ĐH Y hàng đầu, lâu đời nhất Việt Nam, không ngừng phấn đấu vì sức khỏe con người, luôn nố lực vươn tới đỉnh cao trong đào tạo nguồn nhân lực, khoa học công nghệ, là nơi cung cấp chuyên gia cao cấp cho ngành y tế”. Về tầm quan trọng của việc dạy y đức ngay trong nhà trường, thấy Hinh chia sẻ: “Nghề y là nghề đặc biệt, bởi vì làm nhiệm vụ chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân, một thứ tài sản lớn nhất và quý giá nhất của con người. Giáo dục y đức - đạo đức nghề Y là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, xuyên suốt của nhà trường”.

"Các em đều mang trong mình rất nhiều quyết tâm, hoài bão. Hãy thường xuyên hun đúc cho mình niềm tin và khát vọng một tương lai tươi sáng của đất nước, của dân tộc",  thầy Hinh căn dặn học sinh trong ngày khai giảng năm học mới. 

ĐHYHN

Các tin khác