Bài phát biểu của PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh trong mít tinh kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Pháp - Việt (30-09-2013)
Sáng ngày 30/9/2013, tại trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra buổi mít tinh kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Pháp - Việt và 20 năm Chương trình Đào tạo FFI/DFMS và Hội thảo Khoa học lần III của Hội Y học Pháp ngữ Việt Nam.

Kính thưa:        

- Ông Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, nước CHXHCNVN

            - Ngài Jean-Noel POIRIER, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CH Pháp

- Ông Phạm Toàn Thắng, Vụ Phó Vụ Châu Âu, Bộ Ngoại giao

            - Bà Nguyễn Thanh Huyền, Vụ Phó Vụ Hợp tác Quốc tế,  Bộ GD-ĐT

- Các vị khách quý trong nước và quốc tế

- Các bạn đồng nghiệp.
 

Năm 2013 được đánh dấu bởi nhiều sự kiện ngoại giao quan trọng, trong đó có sự kiện kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước CHXHCN Việt Nam và nước Cộng hòa Pháp. Với cộng đồng các thầy thuốc Việt Nam chúng tôi còn được ghi dấu một sự kiện quan trọng khác có liên quan, đó là kỷ niệm 20 năm ký hiệp định liên chính phủ về hợp tác đào tạo cho các bác sĩ Việt Nam theo hình thức FFI. Và ngày hôm nay, tất cả chúng ta có mặt ở đây để cùng tổ chức kỷ niệm hai sự kiện này, là một cơ hội để mỗi thầy thuốc chúng tôi hồi tưởng lại những tháng ngày được học tập và làm việc ở Pháp. Về mặt lịch sử, mọi người chúng ta ai cũng hiểu và biết điểm khởi đầu của các hành trình quan hệ đã xuất hiện sớm hơn rất nhiều so với hai thời mốc này. Tất cả chúng ta đang ngồi trong khuôn viên của Trường Đại học Y Hà Nội, ngôi trường được thành lập năm 1902. Từ khi thành lập cho đến năm 1945 đã có 5 người Pháp lần lượt làm hiệu trưởng nhà trường. Nhà bác học Alexander Yersin đã được Tổng thống Pháp bổ nhiệm làm hiệu trưởng đầu tiên. Phải nói rằng nhà bác học Yersin là một điểm sáng rõ nét, một con người đặc biệt trong khúc quanh lịch sử của quan hệ giữa hai quốc gia, giữa hai dân tộc. Chính Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ có y học và y tế. Cũng là một sự ngẫu nhiên trùng hợp đến kỳ lạ, năm nay cũng đồng thời là năm kỳ niệm 150 năm ngày sinh, 70 năm ngày mất của nhà bác học Yersin, kỷ niệm 120 năm thành lập thành phố Đà Lạt do Yersin tìm ra. Cùng với Trường Đại học Y Hà Nội, một loạt các nhà thương thực hành của nhà trường ra đời, đóng góp tích cực cho việc đào tạo thầy thuốc và khám chữa bệnh. Nền y học hiện đại của đất nước chúng tôi bắt đầu từ giai đoạn này, từ mái trường này, từ các nhà thương này. Nhiều thầy thuốc nổi tiếng của Việt Nam như thầy Hồ Đắc Di, thầy Tôn Thất Tùng và rất nhiều người khác đều được học tập từ nền y học của Pháp. Vì nhiều lý do khác nhau, mối quan hệ này bị gián đoạn một thời gian và được ghi dấu trở lại bởi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia vào năm 1973 và với các thầy thuốc chúng tôi sau 20 năm, vào năm 1993 là một thời mốc đáng nhớ khi hiệp định liên chính phủ về đào tạo bác sĩ theo hình thức FFI được ký kết bởi hai Chính phủ. Cho đến nay đã có hơn 2000 cán bộ y tế Việt Nam trong toàn quốc được đào tạo tại các CHU của CH Pháp, và trong số này có rất nhiều người đã trở thành cán bộ chủ chốt của ngành y tế Việt nam. Đây là nguồn nhân lực quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân cũng như trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành y tế Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó hiện nay các chương trình đào tạo liên trường đại học, trao đổi sinh viên đang hoạt động rất hiệu quả.      

 

Kính thưa các quí vị khách quí!

Mối quan hệ giữa hai quốc gia Việt Nam và Pháp, giữa hai dân tộc Việt Nam và Pháp là một mối quan hệ vô cùng đặc biệt. Mối quan hệ, hợp tác trong y học và y tế giữa những người làm chuyên môn của hai nước lại có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong hợp tác nhiều ngành giữa hai quốc gia cho thấy mối quan hệ, hợp tác trong y học và y tế là lĩnh vực đạt được nhiều thành công nhất, hiệu quả nhất và bền vững nhất. Diện mạo y học và y tế của Việt Nam ngày hôm nay hoàn toàn khác so với cách đây 30 năm. Có nhiều yếu tố góp phần vào sự thay đổi này nhưng phải nói rằng chính các thầy thuốc trẻ được học tập và làm việc từ một đến nhiều năm ở Pháp theo hình thức FFI là nhân tố quan trọng tạo ra sự thay đổi của ngày hôm nay. Xin được thay mặt cho những thầy thuốc trẻ đã và đang được tu nghiệp ở Pháp, tôi xin gửi lời cám ơn sâu sắc tới chính phủ Pháp, tới nhân dân Pháp, tới những giáo sư, các thầy thuốc và các đồng nghiệp Pháp đã giúp chúng tôi trong mấy chục năm vừa qua. Các bạn hoàn toàn có quyền tự hào về sự hỗ trợ, giúp đỡ hiệu quả của các bạn đối với chúng tôi. Các bạn luôn có một vị trí, hình ảnh đặc biệt trong mỗi chúng tôi. Đây là tài sản vô giá của chúng ta, của hai quốc gia, của những thầy thuốc Việt Nam và Pháp đã được lịch sử minh chứng. Những di sản văn hóa, kiến trúc mang đậm nét duyên dáng Pháp vẫn luôn hiện hữu; những phong cách lịch sự, văn minh Pháp vẫn luôn được bảo tồn; những sản phẩm khoa học, giáo dục mà người Pháp đặt nền móng vẫn luôn được gìn giữ và phát triển ở Việt nam, cũng như mối quan hệ hữu nghị của nhân dân hai nước luôn được nâng niu và phát triển, vượt lên mọi thử thách của thời gian. Tất cả chúng ta - cả hai phía - đều phải có nhiệm vụ làm cho khối tài sản này ngày càng giàu có hơn, ngày càng có giá trị hơn. Hôm nay, chúng ta nhớ đến 40 năm quan hệ ngoại giao Việt-Pháp, 20 năm ký hiệp định liên chính phủ trong một bối cảnh rất đặc biệt. Đó là, cách đây ít ngày trong chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, mối quan hệ truyền thống Việt - Pháp đã được nâng lên một tầm cao mới trở thành mối quan hệ đối tác chiến lược. Không còn nghi ngờ gì nữa, đó là cơ sở vững chắc, là một động lực mạnh mẽ để chúng ta vững tin đi tới một tương lai rực rỡ hơn nữa đặc biệt là trong lĩnh vực y học và y tế.

Xin trân trọng cám ơn các quý vị đại biểu, các vị khách quý đã đến dự buổi lễ kỷ niệm ngày hôm nay và xin kính chúc các quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội

Các tin khác

Nhận diện HMU
Quy trình ISO-HMU
Phân hiệu tại Thanh Hóa
Bài giảng danh dự
Nhắn gửi yêu thương
Quản lý văn bản trực tuyến
Cổng thông tin Sinh viên
Lịch giảng đường
Hệ thống bài giảng điện tử
Phòng Công nghệ thông tin
eLearning HMU
CME HMU
Webconference HMU
Hệ thống thư viện ảo
Thư viện
Lời thề nghề nghiệp
Những điều SV cần biết
Trung tam Phat trien chuong trinh
Trung tâm đào tạo theo nhu cầu xã hội
Khoa Điều dưỡng - Hộ sinh
Bệnh viện Đại học Y
Bác sĩ nội trú
Trung tam Genprotein