Bài phát biểu của PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Nhà trường trong buổi lễ khai giảng năm học mới (10-10-2014)
Hoà trong không khí cả nước tưng bừng bước vào năm học mới, chiều ngày 10/9/2014, trường Đại học Y Hà Nội long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2014 - 2015.

Khai giảng là một ngày hết sức đặc biệt không chỉ đối với Nhà trường mà còn đối với người đi học và người làm công tác giáo dục, đào tạo. Hôm nay chúng ta tiến hành lễ khai giảng năm học 2014 - 2015, năm học ở vào thời điểm Trường ta có độ tuổi 112 năm sang 113 năm, một ngôi trường rất lâu đời với truyền thống lịch sử hào hùng, vẻ vang, đồng hành cùng dân tộc và đất nước.

Chúng tôi nhiệt liệt chào mừng 1046 em tân sinh viên vừa mới nhập trường, các em đã vượt qua kỳ thi khó khăn để trở thành thành viên của mái Trường đại học Y Hà Nội. Lời Bác Hồ kính yêu, vị cha già của dân tộc trong thư gửi các học sinh ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa năm 1945 vẫn vang lên, thôi thúc chúng ta “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. “Trong công cuộc kiến thiết, nước nhà trông mong, chời đợi ở các em rất nhiều”. Bác kính yêu đã giao cho các Thầy, Cô chúng ta và các bạn học viên, sinh viên nhiệm vụ rất nặng nề nhưng vô cùng vẻ vang.

Năm học 2014 - 2015 sẽ diễn ra cùng với sự kiện chính trị trọng đại, vô cùng quan trọng của đất nước và của dân tộc - đó là năm tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Các Chi bộ và Đảng bộ bộ phận của Đảng bộ Nhà trường sẽ tiến hành đại hội trong quý I năm 2015 và đại hội Đảng bộ lần thứ XXX của Nhà trường sẽ diễn ra trong quý II năm 2015. Năm học này diễn ra khi Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương 8 (khóa XI) về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế” đang đi vào cuộc sống.

Khai giảng là thời khắc mở đầu cho một năm dạy và học, một năm làm việc cần cù, miệt mài của thầy và trò Nhà trường. Thầy cố gắng dạy và NCKH cho thật tốt, trò cố gắng họcv à rèn luyện cho thật tốt. Dù nói ngắn gọn trong mấy chữ này thôi nhưng đó chính là mục tiêu phấn đấu suốt cả cuộc đời của toàn thể đội ngủ giảng viên và viên chức Nhà trường, khong ngại trừ ai trong đó có tôi, có các thầy cô trong Ban chấp hành Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn. Đó cũng chính là mục tiêu phấn đấu suốt cả cuộc đời của người đi học, của các bạn. Rất có thể các bạn sẽ nói với tôi, đặc biệt là những bạn vừa mới nhập trường: “Thưa Thầy, em chỉ học trong 6 năm hay trong 4 năm thôi Thầy ạ. Sau đó em đi công tác, đi làm”. Đúng, sau khi kết thúc quá trình học tập, rời mái trường này, các bạn sẽ đi làm, phục vụ và cống hiến cho nhân dân nhưng công việc học tập không dừng lại ở đó, các bạn sẽ vẫn tiếp tục không ngừng học tập trong suốt cuộc đời làm việc của mình. Điều này đúng cho mọi lúc và mọi và càng đúng với nghề Y của chúng ta vì “nghề Y là một nghề đặc biệt”. Một khi lựa chọn nghề Y cũng đồng nghĩa là chúng ta phải rèn luyện, phải học tập liên tục, không ngừng và suốt đời.

Tôi nghĩ rằng những ai được làm việc, được học tập dưới mái trường Đại học Y Hà Nội này là một cơ may vô cùng lớn trong cuộc đời. Trường Đại học Y Hà Nội là một tòa lâu đài uy nghi và quyền quý, vì thế tất cả chúng ta, không miễn trừ ai đều phải có nghĩa vụ và trách nhiệm với tòa lâu đài này. Chúng ta có trách nhiệm, có nghĩa vụ với tòa lâu đài chính là chúng ta có trách nhiệm và nghĩa vụ với nhau, với từng thành viên của Nhà trường, dù đó là giảng viên, là viên chức hay là sinh viên, học viên. Để làm được việc này, tôi nghĩ là không quá khó đối với tất cả chúng ta miễn là chúng ta có ý thức, có ý chí, quyết tâm để làm cho cuộc sống của mỗi chúng ta tốt hơn từng ngày. Tôi xin đề nghị toàn thể đội ngũ giảng viên, viên chức nhà trường hãy chung tay cùng xây dựng “văn hóa chất lượng”, nghĩa là từng người ngày hôm nay cố gắng làm tốt hơn ngày hôm qua, ngày mai cố gắng làm tốt hơn ngày hôm nay. Đây là một quá trình không ngừng nghr, đối với sinh viên và học viên tôi xin đề nghị các bạn hãy cùng chung sức, đồng lòng xây dựng “văn hóa sinh viên, học viên”. Rèn luyện, học tập để bản thân phát triển toàn diện, nhân cách tốt, trung thực, đàng hoàng. Trung thực là một đức tính tốt đối với mỗi con người, đối với cộng đồng và toàn xã hội. Trung thực mang trong mình một sức mạnh bền lâu. Vấn đề cuối cùng tôi muốn nói với tất cả các bạn là hãy khẩn trương trang bị cho mình một trình độ tiếng Anh thật tốt, điều kiện đầu tiên để chúng ta có thể hội nhập quốc tế, tự tin “bơi” ra biển lớn. Với trường Đại học Y Hà Nội, tôi xin khuyên các bạn sinh viên y đa khoa học thêm tiếng Pháp, các bạn Y học cổ truyền học thêm tiếng Trung…đó là những công cụ đặc thù của các bạn. Tôi xin trích thêm một câu nói của Bác Hồ phát biểu với sinh viên và thanh niên trong Lễ khai mạc Trường đại học Nhân dân Việt Nam, ngày 19/1/1955 “nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích nước lợi nhà nhiều hơn? Mình đã vì lợi ích nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?”.

Tôi xin kính chúc các thầy cô cùng toàn thể viên chức Nhà trường dồi dào sức khỏe cùng niềm tin vững chắc và động lực mãnh liệt để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của năm học mới 2014 - 2015.

Xin chúc toàn thể các em sinh viên và các bạn học viên “học tốt, mơ nhiều, yêu say đắm”.

Một vài hình ảnh trong buổi lễ khai giảng năm học 2014 - 2015

Quang cảnh buổi lễ khai giảng năm học 2014 - 2015 của Trường đại học Y Hà Nội

 

PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội phát biểu tại buổi lễ khai giảng

 

 

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ khai giảng

 

 

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế tặng hoa trong buổi lễ khai giảng 

 

 

PGS.TS .Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh trống khai giảng năm học mới

 

 

 

 

Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội

Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường đại học Y Hà Nội

Các tin khác