Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư, Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doãn (24-06-2014)
Được sự đồng ý của Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam, ngày 17 tháng 6 năm 2014, Trường Đại học Y Hà Nội đã long trọng tổ chức Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư, Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doãn.

 
Đến dự buổi kỷ niệm có Đồng chí Nguyễn Hạnh Phúc – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội, PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, GS.TSKH. Phạm Mạnh Hùng – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cùng các đại biểu đại diện cho các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế, Cục Quân Y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Học viện Quân Y, Đại học Dược Hà Nội, các viện, bộ môn Dược lý các trường cao đẳng, đại học khu vực phía Bắc, đại diện các phòng ban, bộ môn Trường Đại học Y Hà Nội, các cán bộ từng sống và làm việc với GS. Nguyễn Ngọc Doãn, các thế hệ học trò của GS. Nguyễn Ngọc Doãn, đại diện gia đình GS. Nguyễn Ngọc Doãn và các phóng viên báo đài thông tin đại chúng. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi lẵng hoa mừng kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS. Nguyễn Ngọc Doãn.
Trong diễn văn giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của GS. Nguyễn Ngọc Doãn, PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội đã nhấn mạnh: GS. Nguyễn Ngọc Doãn thuộc thế hệ các bậc thầy đầu tiên của Y học Việt Nam, ông là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vựa Nội khoa và Dược lý học, là người đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của chuyên ngành Dược lý nước nhà; hơn bốn mươi năm cống hiến cho sự nghiệp y tế, GS. Nguyễn Ngọc Doãn đã đào tạo nhiều thế hệ thầy thuốc tài năng phụng sự tổ quốc. Ông mãi là tấm gương sáng về sự cống hiến tận tụy, tâm huyết, tinh thần không ngừng học hỏi, cùng lối sống giản dị, khiêm nhường để thế hệ chúng ta noi theo học tập.
GS. Nguyễn Ngọc Doãn sinh ngày 17 tháng 6 năm 1914 tại làng Thịnh Hào, Đống Đa, Hà Nội trong một gia đình dòng dõi trí thức. Năm 1939 ông tốt nghiệp Trường Y Dược khoa tại Hà Nội. Ông tham gia cách mạng từ những năm đầu kháng chiến chống Pháp. Đảm đương nhiều trọng trách của ngành Quân y, ông luôn nêu cao tinh thần tận tụy phục vụ, không ngại hy sinh gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một người lính, một người thầy thuốc.
Hòa bình lập lại, GS. Nguyễn Ngọc Doãn được cử làm tổng chủ nhiệm Nội khoa Viện Quân y 108, rồi làm Phó viện trưởng kiêm chủ nhiệm Hệ nội khoa của Cục Quân Y. Cùng thời điểm đó, ông tham gia giảng dạy tại trường Đại học Y Dược khoa, giữ cương vị chủ nhiệm bộ môn Dược lý của nhà trường. Ông còn kiêm nhiệm các trọng trách: Ủy viên Hội đồng y học quân sự - Bộ quốc phòng, Phó chủ tịch Hội đồng Dược điển Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng nội khoa - Tổng hội Y học.
GS. Nguyễn Ngọc Doãn sống một cuộc đời nhân hậu, giản dị. Ông là một thầy giáo tận tâm, một thầy thuốc yêu nghề, một nhà khoa học tài năng và sáng tạo. Dù ở cương vị nào ông cũng mang hết khả năng và nhiệt huyết của mình để làm việc và cống hiến. Ghi nhận những đóng góp to lớn của GS. Nguyễn Ngọc Doãn, Đảng và Nhà Nước đã tặng thưởng ông nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Độc lập hạng nhất, Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ cùng nhiều huân huy chương cao quý khác.
Phát biểu tại buổi kỷ niệm, PGS.TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế thay mặt lãnh đạo Bộ bày tỏ sự kính trọng, lòng biết ơn sâu sắc tới những công lao to lớn của GS. Nguyễn Ngọc Doãn đối với sự nghiệp y tế nước nhà. Tiếp bước sự nghiệp vẻ vang của GS. Nguyễn Ngọc Doãn, các thế hệ cán bộ chuyên ngành Dược lý trường Đại học Y Hà Nội nói riêng cùng các thế hệ thầy thuốc trẻ cần luôn ghi nhớ và học tập tấm gương GS. Nguyễn Ngọc Doãn, phát huy tinh thần năng động sáng tạo để phục vụ tốt hơn sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.
            GS.TSKH. Phạm Mạnh Hùng thay mặt cho Tổng hội Y học Việt Nam cũng đã có phát biểu đánh giá cao những đóng góp của GS. Nguyễn Ngọc Doãn cho Y học nước nhà, tài năng và nhân cách tỏa sáng của ông sẽ mãi là tấm gương sáng cho các thầy thuốc thế hệ sau noi theo. GS.TSKH. Phạm Mạnh Hùng cũng đề nghị và mong mỏi Bộ Y tế dành sự quan tâm nhiều hơn cho chuyên ngành Dược lý lâm sàng.
           Buổi gặp mặt kỷ niệm tràn đầy xúc động khi được nghe phát biểu của các thầy cô lão thành từng sống và làm việc với GS. Nguyễn Ngọc Doãn, phát biểu của đại diện các thế hệ học trò của GS. Nguyễn Ngọc Doãn. Những kỷ niệm, những ấn tượng sâu sắc về ông mãi mãi sẽ không phai mờ.
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS. Nguyễn Ngọc Doãn là dịp để chúng ta tri ân và tôn vinh những cống hiến lớn lao của GS. Nguyễn Ngọc Doãn đối với sự nghiệp y tế nước nhà, đồng thời đây cũng là dịp để các bác sĩ trẻ phấn đấu học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức của GS. Nguyễn Ngọc Doãn. Nhân dịp này, trường Đại học Y Hà Nội đã sản xuất một bộ phim ngắn tái hiện cuộc đời, sự nghiệp GS. Nguyễn Ngọc Doãn và xuất bản cuốn sách: “Nhớ về Giáo sư Nguyễn Ngọc Doãn”. Đây là những tư liệu quý giá, khắc họa chân thực chân dung GS. Nguyễn Ngọc Doãn - người thầy mẫu mực của các thế hệ thầy thuốc Việt Nam.
 

Một số hình ảnh buổi kỷ niệm 100 năm ngày sinh GS. Nguyễn Ngọc Doãn:

 

 
 
 
 
 
 
VideoClip tư liệu về cuộc đời của GS.Thày thuốc nhân dân, AHLLVTND, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doãn
 

Các tin khác