Bài phát biểu của PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Nhà trường trong buổi lễ tốt nghiệp năm 2014 (06-08-2014)
Đã bao lần tôi được phát biểu trong khung cảnh này. Đó là một vinh dự và là một đặc ân lớn lao cho cá nhân tôi khi được đứng ở vị này nói với các em tân bác sĩ, tân cử nhân.

Bởi vì đơn giản là 4 hay 6 năm học tập dưới mái trường này, đã có biết bao nhiêu người tham gia tích cực, không quản khó khăn để đưa con đò chở các em tới bờ đến bến mà không được phát biểu trong chiều nay.

Trước hết, tôi phải nói lời cám ơn tất cả những người này, đó là tất cả các Thầy, Cô của Nhà trường, các thầy thuốc, nhân viên y tế của tất cả các cơ sở y tế nơi các em đã từng đến đó học tập, rèn luyện, tất cả tập thể viên chức các phòng ban, từ bác bảo vệ đến cô lao công và nhiều người khác nữa, cám ơn Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhưng, từ trong tái tim mình, chúng tôi muốn gửi lời chúc mừng đặc biệt nhất cùng với tình yêu nồng nàn của tất cả chúng tôi tới tất cả các em đã hoàn thành tốt đẹp trong quá trình học tập của mình dưới mái trường Đại học Y Hà Nội thân yêu để trở thành 403 bác sĩ đa khoa, 17 bác sỹ Y học Cổ truyền, 104 bác sĩ RHM, 45 bác sĩ YHDP, 89 cử nhân Điều đưỡng, 35 cử nhân Y tế Công cộng, 61 cử nhân KTYH và 272 cử nhân điều dưỡng VLVH. Trở thành đồng nghiệp của chúng tôi kể từ ngày hôm nay, cùng tham gia vào sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho mọi người. Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi con người chúng ta. Xin chúc mừng tất cả các em trong sự kiện chiều nay có ý nghĩa đặc biệt lớn lao trong cuộc đời của mình.

Chúng tôi xin cám ơn tất cả các em vì sự chăm chỉ, năng động, phấn đấu, nhưng quan trọng hơn cả là vì lòng dũng cảm. Chúng tôi biết các em đã phải vượt qua rất nhiều khó khăn, nhiều vất vả và cả những thử thách mà đôi khi thử thách lớn nhất là chiến thắng chính bản thân mình để vượt qua chán nản, vượt qua bi quan, vượt qua áp lực để hôm nay các em đã được thừa nhận. Chính các em đã chọn nơi đây, ngôi tường đại học hàng đầu, lâu đời nhất Việt nam để trang bị cho mình một cái nghề, một cái nghiệp - một cái nghề, một cái nghiệp hết sức đặc biệt. Các em đã dũng cảm khi chọn cho mình màu áo trắng, dũng cảm khi kiên định với màu áo trắng và hy vọng trong bước đường sắp tới, các em hãy dũng cảm gìn giữ màu áo thanh bạch, cao quý của mình. Các em mang trên vai niềm tự hào, kỳ vọng và cả những lo toan nhọc nhằn của cha mẹ, người thân trong gia đình cũng như bạn bè trang lứa thời phổ thông. Sau khi nhận tấm bằng tốt nghiệp, các em hãy “vinh quy bái tổ” hay đơn giản hơn là gọi về cho gia đình và nói “Bố, Mẹ ơi, con đã trở thành bác sỹ, trở thành cử nhân y khoa”. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng đó là cả một niềm hạnh phúc vô bờ bến, là mong ước suốt cuộc đời đối với đấng sinh thành ra các em. Đó là món quà quý giá nhất mà các em dâng lên những người đã sinh thành và nuôi dưỡng mình. Các em cảm ơn cha mẹ vì mình đã phải tảo tần khuya sớm, lo toan vất vả để em toàn tâm toàn ý cho việc học tập, cám ơn những động viên an ủi khi em mệt mỏi và cần tới chỗ dựa là mái ấm gia đình, ngôi nhà suốt tuổi thơ của các em.

Các em cám ơn Thầy, Cô, cho dù đặc thù ở môi tường đại học chỉ dạy các em có 1, 2 tiết học nhưng “nhất tự vi sư, bán tự vi sư”. Hơn nữa, những điều các em tiếp thu được từ các Thầy, Cô không chỉ là kiến thức mà còn là nhân cách làm thầy, y đức và y nghiệp. Thầy Cô giáo đem đến cho các em trí tuệ, sự lành mạnh về thể xác và tâm hồn hoặc như giáo viên chủ nhiệm và giáo vụ khối của các em, tuy không trực tiếp giảng dạy nhưng cô đã theo sát và giúp đỡ các em trong quá trình học tập. Các em cám ơn những nhân viên của Nhà tường: người trông coi giảng đường, bác bảo vệ hay người lao công mà chưa chắc các em đã nhớ tên. Họ vẫn ngày ngày làm việc, góp phần tạo cho các em một không gian học tập thuận tiện nhất mà không chờ ở các em lời cám ơn. Các em hãy ghi nhớ ở trong trái tim mình để biết rằng trên bước đường của mình luôn có sự góp sức của rất nhiều người mà không ít người trong số họ là xa lạ với các em.

Các em cám ơn mọi thầy thuốc, mọi nhân viên y tế của các bệnh viện mà các em đã từng có nhiều buổi học lý thú, vất vả. Nhưng chúng tôi luôn muốn nói với các em rằng: ngày hôm nay và suốt cả cuộc đời hành nghề của các em sau này, các em cần phải nói lời cám ơn từ trái tim mình tới những người bệnh nhân thân yêu của chúng ta, dù rằng chúng ta có nghĩa vụ phải giúp họ chữa khỏi bệnh để có sức khỏe tốt. Nhưng chính những người bệnh này đã giúp các em có được ngày hôm nay và suốt mai sau, đó cũng là những người thầy của chúng ta.

Sau ngày hôm nay, các em chia tay với những người bạn học cùng tổ, cùng lớp, cùng khóa, chia tay với những người anh chị khóa trên với những người em lớp dưới, những người đã gắn bó với các em, cùng học, cùng chơi. Từ bẹn bè, các em đã học được nhiều điều, có những niềm vui và có cả những hờn giận, xích mích nhưng sau tất cả, các em đã cùng nhau trải qua thời sinh viên, cái thời “học tốt, mơ nhiều, yêu say đắm” để bây giờ cùng bước sang một trang mới.

Các em ạ, thời gian trôi đi nhanh lắm, tôi có may mắn được đồng hành với tất cả các em cả nhân. Đối với các em bác sĩ, tôi nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng sau khi các em vào trường được vài tháng. Và gần như là quy luật “day by day, nothing changes. But when you look back, everything is different”. Ngôi trường này, ngày hôm qua, ngày hôm kia không khác gì ngày hôm nay, tháng trước hình như không khác gì tháng này. Nhưng các em nhìn lại ngôi trường này ngày các em mới vào trường thì khác ngày hôm nay nhiều lắm, rất nhiều đấy. Thật là funny! Các em có đồng ý với tôi như vậy không? Đó chính là thành quả lao động miệt mài của tập thể cán bộ, viên chức của Trường, trong đó có sự đóng góp nho nhỏ của các em. Chúng tôi cám ơn món quà nhỏ nhiều ý nghĩa của các em đã tặng Nhà trường, đã tặng cho các thế hệ sinh viên tiếp theo. Đó cũng là hành động của “văn hóa hiện tặng” cho trường đại học mà chúng tôi đang ấp ủ xây dựng thành một lẽ sống của mỗi chúng ta.

Các em thân mến, chúng tôi mong và chúc các em sẽ luôn vững vàng trên con đường tương lai sắp tới. Với những gì các em đã làm được, các em hãy nhớ rằng các em có quyền ngẩng cao đầu. Sẽ có nhiều chông gai, thử thách mới, khắc nghiệt hơn, khó khăn hơn mà vũ khí của các em không gì khác chính là kiến thức của bản thân mình: kiến thức chuyên môn, cách đối nhân xử thế, y đức, y nghiệp… Những gì được học trong những năm qua là hoàn toàn không đầy đủ, các em sẽ phải học tiếp từ sách vở, từ môi trường làm việc, từ cuộc sống. Biển học vô bờ, học cả đời, nghề Y là vậy và chúng tôi chúc các em những bác sỹ, những cử nhân trẻ tuổi sẽ luôn đi tới trên con đường mình đã chọn. Các em mang trên mình danh tiếng Trường Đại học Y Hà Nội, các em hoàn toàn có thể tự hào và có nghĩa vụ xây đắp và tiếp tục phát triển danh tiếng này. Chúng tôi, những người Thầy, người Cô và giờ là người đồng nghiệp luôn ở bên cạnh các em và luôn tự hào về các em.

Các em thân mến của tôi,

Sau lễ tốt nghiệp hôm nay, các em sẽ mỗi người một nơi, mỗi người sẽ đi một con đường nhưng chúng tôi mong các em luôn giữ về nhau và giữ về mái trường Đại học Y Hà Nội thân yêu này những kỷ niệm tốt đẹp nhất, không bao giờ mờ phai. Trường đại học Y Hà Nội – ngôi nhà thiêng là của các em, cũng là của chúng tôi, nhưng xét cho cùng vẫn là của các em. Các em có thể quay trở về ngôi nhà này bất kỳ khi nào vì đơn giản đó là ngôi nhà của các em, đặc biệt là home coming day – ngày trở về nhà, 15/11 hàng năm. Các em hãy trở lại đây để tiếp tục học các bậc trên đại học, nhiều em trở thành bác sĩ nội trú, tiếp tục học 3 năm và thành đạt nhiều hơn nữa.

Khi xưa nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết “có chút bồi hồi trong phút chia ly, có những mặt người tôi yêu là vì…”

Một lần nữa, chúng tôi xin chúc mừng tất cả các em! Các em sẽ mãi mãi là niềm tin yêu, hy vọng của Nhà trường và của chúng tôi. Các em hãy suốt đời phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân và trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam

Tương lại rạng rỡ, huy hoàng đang chờ đón tất cả các em

 

 

 

 

 

Các tin khác

Nhận diện HMU
Quy trình ISO-HMU
Phân hiệu tại Thanh Hóa
Bài giảng danh dự
Nhắn gửi yêu thương
Quản lý văn bản trực tuyến
Cổng thông tin Sinh viên
Lịch giảng đường
Hệ thống bài giảng điện tử
Phòng Công nghệ thông tin
eLearning HMU
CME HMU
Webconference HMU
Hệ thống thư viện ảo
Thư viện
Lời thề nghề nghiệp
Những điều SV cần biết
Trung tam Phat trien chuong trinh
Trung tâm đào tạo theo nhu cầu xã hội
Khoa Điều dưỡng - Hộ sinh
Bệnh viện Đại học Y
Bác sĩ nội trú
Trung tam Genprotein