Đoàn tình nguyện Trường Đại học Y Hà Nội đến khám, tư vấn sức khỏe và ủng hộ hai xã Thái An- Quản Bạ, xã Giáp Trung- Bắc Mê Hà Giang (từ ngày 11/4 đến ngày 13/4/2014) (15-04-2014)
Được sự thống nhất của Đảng uỷ và Ban Giám hiệu, Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức thành công chuyến đi tình nguyện lần thứ hai trong năm 2014 với nội dung chính là khám + tư vấn sức khỏe cho các em học sinh và bà con xã Thái An huyện Quản Bạ tỉnh Hà Giang.

 Tham gia chuyến đi Hà Giang đợt này có 30 người gồm có PGS.TS. Đinh Thị Thu Hương (Phó viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia - Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội) là trưởng đoàn cùng các CBVC, các thầy cô, các đồng chí trong BCH Công đoàn trường và các bác sĩ nội trú đã rất nhiệt tình đóng góp cả công sức và vật chất để giúp đỡ và chia sẻ cùng đồng bào vùng sâu vùng xa.

Với tinh thần tự nguyện và trách nhiệm cao, đoàn công tác đã khẩn trương thực hiện đồng thời ba nội dung:

1- Tư vấn chăm sóc sức khỏe vùng nông thôn miền núi cho các hội viên, cán bộ thôn bản và bà con: Có 150 người tham dự buổi tập huấn tại trụ sở xã Thái An về “tư vấn nếp sống vệ sinh và an toàn vệ sinh thực phẩm”, họ là hội viên chi hội phụ nữ xã, cán bộ thôn xã/bản, hội chữ thập đỏ. Hội thảo trở thành một buổi giao lưu để lại nhiều ấn tượng đối với bà con thôn bản.

2- Khám sức khỏe cho các cháu thuộc lớp mầm non, tiểu học, THCS và các bà con trong xã Thái An.

Tổng số 548 người được khám bệnh (có 272 nam và 276 nữ), bà con được kiểm tra các chuyên khoa: Răng hàm mặt, Tai mũi họng, Da liễu, Tim mạch, Nội.

Kết quả khám bệnh đã phát hiện ra một số trường hợp bị tăng huyết áp, hẹp hở van tim, giãn tĩnh mạch, suy thận, thiếu máu, U lympho…ở lứa tuổi người lớn. Qua phân tích sơ bộ số liệu thu thập được cho thấy: các bệnh về răng lợi lứa tuổi học sinh ở mức cao (chiếm 30%), nhất là các em cấp II có tới 56% bị sâu răng, viêm lợi…

Sau khi có kết quả khám bệnh, các bệnh nhân được phát một số thuốc miễn phí và tư vấn điều trị. Đoàn công tác đã hướng dẫn các em học sinh cách giữ vệ sinh răng miệng, phát thuốc cùng bàn chải đánh răng, gửi lại cho các thầy cô băng đĩa hướng dẫn cách chải răng và giữ vệ sinh răng miệng.

3- Ủng hộ từ thiện bằng tiền mặt và hiện vật cho hai xã Thái An- Quản Bạ và xã Bắc Mê- Giáp Trung, cụ thể là:

- Tặng 01 máy vi tính mới cho ủy ban xã Giáp Trung và tiền mặt 60.000.000đ (sáu mươi triệu động) để xây bếp ăn cho trường học sinh nội trú dân tự nuôi thuộc xã Giáp Trung (huyện Bắc Mê).

- Tặng 01 máy vi tính mới cho Ủy Ban xã Thái An cùng một số hiện vật cho trường tiểu học xã Thái An như: 1000 vở ôly, 1000 bút bi, 300kg gạo, 2 thùng mỳ tôm, 220 đôi dép nhựa và 220 khăn mặt mới cho các cháu học sinh nội trú cùng nhiều sách giáo khoa, truyện thiếu nhi… do các Tổ Công đoàn trường Đại học Y Hà Nội đóng góp.

Số tiền, thuốc và hàng hóa thực tế đã ủng hộ cho hai xã Thái An + Giáp Trung trị giá gần 200.000.000đ (hai trăm triệu đồng).

Tham dự buổi lễ trao quà sáng ngày 12/4/2014 tại trụ sở xã Thái An, về phía địa phương có các đồng chí: Đặng Văn Huynh - Phó giám đốc sở Y tế Hà Giang, Đinh Thị Toán- Phó Chủ tịch UBND xã Thái An, Vàng Vần Chính - phó Bí thư- Chủ tịch UBND xã Thái An cùng các đ/c cán bộ của xã cùng đoàn Công tác.

Phát biểu trong buổi trao quà, PGS.TS Đinh Thị Thu Hương - Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội đã chia sẻ và giành những tình cảm chân thành, cảm thông với sự thiếu thốn của bà con và các cháu học sinh vùng cao và mong muốn có nhiều thời gian cũng như cơ hội để giúp bà con vùng cao nhiều hơn nữa…

Chuyến đi thực tế về Hà Giang lần thứ hai trong năm 2014 này là một hoạt động thiết thực, có ý nghĩa lớn, cơ hội thể hiện nhiệt huyết của các bác sĩ nội trú trẻ của trường Đại học Y Hà Nội; thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, đóng góp những tình cảm chân thành của các đoàn viên công đoàn trường Đại học Y Hà Nội, đặc biệt là Công đoàn bệnh viện Đại học Y Hà Nội với bà con Hà Giang. Hoạt động này đã được nhân dân và chính quyền địa phương đón nhận đầy nhiệt tình và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Một số hình ảnh trong đợt tình nguyện:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác

Webiste mới HMU
Nhận diện HMU
Quy trình ISO-HMU
Phân hiệu tại Thanh Hóa
Bài giảng danh dự
Nhắn gửi yêu thương
Quản lý văn bản trực tuyến
Cổng thông tin Sinh viên
Lịch giảng đường
Hệ thống bài giảng điện tử
Phòng Công nghệ thông tin
eLearning HMU
CME HMU
Webconference HMU
Hệ thống thư viện ảo
Thư viện
Lời thề nghề nghiệp
Những điều SV cần biết
Trung tam Phat trien chuong trinh
Trung tâm đào tạo theo nhu cầu xã hội
Khoa Điều dưỡng - Hộ sinh
Bệnh viện Đại học Y
Bác sĩ nội trú
Trung tam Genprotein