Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Nguyễn Trinh Cơ (13-05-2015)
Ngày 12/5/2015 Trường Đại học Y Hà Nội đã trang trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Nguyễn Trinh Cơ - nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu Trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hội Ngoại khoa Việt Nam.

GS.BS. Nguyễn Trinh Cơ sinh ngày 13/5/1915, quê quán: Huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Là Giáo sư y học năm 1980, chuyên ngành ngoại khoa. Ông được Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân chương và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ.

Giáo sư Nguyễn Trinh Cơ là một trí thức tiêu biểu của thời đại Hồ Chí Minh đã cống hiến cả cuộc đời vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đến dự Lễ Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Nguyễn Trinh Cơ, về phía khách mời:

 • Ông Nguyễn Quốc Triệu – Trưởng Ban Chăm sóc Sức khỏe Trung ương, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế;
 • Ông Vũ Mão – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội;
 • Ông Phạm Mạnh Hùng – Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam;
 • Ông Lê Quang Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế;
 • Ông Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp Hội Khoa học kỹ thuật;
 • Thiếu tướng, Giáo sư Đỗ Quyết – Giám đốc Học Viện Quân Y;
 • Ông Trần Bình Giang – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức;
 • Ông Trịnh Ngọc Trình – nhân vật em Ngọc trong câu truyện “Em Ngọc” của Giáo sư Nguyễn Trinh Cơ;

Tham dự buổi lễ kỷ niệm còn có các đại biểu đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Pháp chế, Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng – Bộ Y tế; các Viện, Bệnh viện của Trung ương và Hà Nội; cùng với sự có mặt của các đồng nghiệp, các thế hệ học trò của cố Giáo sư Nguyễn Trinh Cơ đang công tác hoặc đã nghỉ hưu từ khắp mọi miền Tổ quốc cũng về dự.

Về phía Trường Đại học Y Hà Nội:

 • Ông Nguyễn Đức Hinh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường;
 • Ông Đỗ Doãn Đại - Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức, nguyên Phó Hiệu trưởng Nhà Trường;
 • Ông Lê Đăng Hà - nguyên Bí thư Đảng ủy Nhà trường;
 • Ông Lê Văn Khang - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Hiệu trưởng Nhà trường;
 • Các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn, Ban thường vụ Hội Cựu Giáo chức, Hội Cựu chiến binh, Thường vụ Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Trường Đại Học Y Hà Nội;
 • Đại diện lãnh đạo các Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban, Trung tâm cùng các thầy, cô giáo và cán bộ viên chức, học viên – sinh viên Nhà trường;
 • Sự có mặt của bạn bè, người thân, các con, cháu, chắt của Cố Giáo sư;
 • Cùng sự tham dự của các phóng viên Báo Nhân dân, Báo Sức khỏe & Đời sống, Đài truyền hình VTV1, VTV2, O2TV, Đài phát thanh – truyền hình Hà Nội về đưa tin.

Thay mặt Nhà trường, đồng chí Nguyễn Đức Hinh đã phát biểu: “…Thầy Nguyễn Trinh Cơ là một nhà trí thức, một nhà khoa học, là một nhà quản lý tốt, một nhà ngoại khoa giỏi. Cả cuộc đời thầy thầm lặng cống hiến cho sự nghiệp xây dựng Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, vì hạnh phúc của nhân dân, vì sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Thầy mãi là tấm gương sáng về lòng say mê khoa học, tình yêu nghề nghiệp, tài lãnh đạo quản lý cũng như tính mẫu mực sư phạm của một người thầy giáo – thầy thuốc đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp y tế…”.

Ông Phạm Mạnh Hùng – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam khi nói về Giáo sư Nguyễn Trinh Cơ thật sự xúc động: “…chúng tôi học tập được tinh thần phấn đấu không mệt mỏi để trở thành một trí thức cách mạng vừa hồng vừa chuyên….chúng tôi học được tấm gương về sự luôn luôn kiên định đi theo đường lối lãnh đạo của Đảng và luôn luôn bảo đảm, đề cao sự lãnh đạo của Đảng trong giáo dục y học nói chung và hoạt động của Nhà trường nói riêng…những học trò của Thầy như chúng tôi đều nghĩ đến một tấm gương và sự cống hiến của một nhà sư phạm y học…Thầy chỉ ra cho chúng tôi phương pháp tư duy logich, áp dụng những nguyên lý trong triết học vào nghiên cứu và ứng dụng y học…những thế hệ học trò của Thầy bày tỏ sự tri ân chân thành và sâu sắc đến công lao to lớn của Thầy trong đào tạo chúng tôi thành những thầy thuốc phục vụ cho nền y học và y tế của nước nhà. Chúng tôi rất tự hào được là học trò của Thầy đặc biệt trong năm tháng gian khổ của chiến tranh bảo vệ Tổ quốc…”.

Để hiểu rõ hơn về cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của Giáo sư Nguyễn Trinh Cơ, Ban tổ chức đã mời những vị khách lên sân khấu để tọa đàm.

Chủ đề thứ nhất: Những đóng góp của Giáo sư Nguyễn Trinh Cơ đối với Trường Đại học Y Hà Nội và ngành Y. Khách mới có thầy Thẩm Trọng Tảo – nguyên Phó Hiệu Trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, thầy Đỗ Doãn Đại – Chủ tịch Hội cựu giáo chức Trường Đại học Y Hà Nội, thầy Đỗ Đức Vân – nguyên Phó Trưởng Bộ môn Ngoại Trường Đại học Y Hà Nội;

Chủ đề thứ hai: Những đóng góp của Giáo sư Nguyễn Trinh Cơ đối với ngành Y và Xã hội. Khách mời có Ông Vũ Mão – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Camphuchia, Ông Nguyễn Quốc Triệu – Trưởng Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe Trung ương và nhân vật em Ngọc chính là Ông Trịnh Ngọc Trình.

Qua những câu chuyện thật sâu sắc và cảm động của các vị khách mời, chúng tôi hiểu rằng Giáo sư Nguyễn Trinh Cơ không chỉ là một người lãnh đạo tài năng, một người Thầy mẫu mực mà còn là một Thầy thuốc luôn hết lòng vì người bệnh; việc chữa bệnh của Thầy không chỉ đơn thuần là chữa khỏi một căn bệnh mà người bệnh sau khi khỏi đã sống có trách nhiệm hơn với ngành Y và xã hội – tấm gương em Ngọc là một minh chứng điển hình.

Cuộc đời cống hiến không mệt mỏi của Thầy Nguyễn Trinh Cơ cho Trường Y, cho ngành Y và cho xã hội là tấm gương sáng để mãi mãi các thế hệ cán bộ và sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội noi theo.

Buổi Lễ đã diễn ra trong không khí ấm áp, xúc động và trang trọng.

Một số hình ảnh của buổi Lễ:

 

PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi Lễ

 

Hình ảnh Tọa đàm của các vị khách mời (nhóm 1)

 

Hình ảnh Tọa đàm của các vị khách mời (nhóm 2)

 

Đ/c Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa chúc mừng các vị đại biểu tham dự buổi Tọa đàm

 

Hình ảnh các đại biểu tham dự buổi Lễ

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác