Lễ kỷ niệm 40 năm đào tạo Bác sĩ Nội trú bệnh viện (08-11-2015)
Sáng ngày 08/11/2015, Trường Đại học Y Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm đào tạo Bác sĩ Nội trú Bệnh viện. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn nhân dịp Kỷ niệm 113 năm thành lập Trường (1902 – 2015) và Chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Tham dự buổi Lễ có:

- PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế;

- GS.TS. Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- GS.TS. Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế;

- GS.TS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế;

- Ông Vũ Tuấn Dũng - Bí thư Đảng ủy Khối các Trường Đại học và Cao đẳng Hà Nội;

- Ông Alain Dorie - Tùy viên Văn hóa Y tế Đại sứ Quán Pháp tại Hà Nội;

 Các đồng chí Hiệu trưởng và đại diện lãnh đạo các Trường Đại học Y, Dược trong cả nước; đại diện lãnh đạo Sở y tế các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc; các đồng chí Giám đốc và lãnh đạo các Bệnh viện Trung ương, các Bệnh viện tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc; các vị khách Quốc tế.

Tham dự buổi Lễ có phóng viên các hãng Thông tấn, báo chí đến đưa tin về sự kiện.

Về phía Trường Đại học Y Hà Nội có PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; các thành viên Ban Giám hiệu; đại diện lãnh đạo các Viện, Bệnh viện, Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban, Trung tâm thuộc Nhà trường.

Đặc biệt tại buổi Lễ Kỷ niệm, hôm nay có các Thầy/ Cô vô cùng đáng kính ở nhiều chuyên ngành và Bác sĩ nội trú bệnh viện các thế hệ về dự.

Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo khóa Bác sĩ Nội trú đầu tiên năm 1974 gồm 15 học viên, 06 chuyên ngành: nội khoa, ngoại khoa, nhãn khoa, tai mũi họng, thần kinh, truyền nhiễm. Đến thời điểm hiện nay, đã có 40 khóa Bác sĩ Nội trú với tổng 1.983 học viên trên 34 chuyên ngành bao gồm cả lâm sàng, cận lâm sàng và y học dự phòng. Trong đó có 196 cựu BSNT có học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư; 68 cựu BSNT giữ các vị trí lãnh đạo, quản lý chủ chốt như Bộ trưởng, Thứ trưởng Bộ Y tế; Giám đốc, Phó Giám đốc Bệnh viện; Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các Trường Y Dược…

 Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, Cựu BSNT: “…Những năm tháng học Nội trú, anh em chúng tôi coi bệnh khoa của bệnh viện như là nhà mình, gắn bó suốt ngày đêm với bệnh viện, thân thiết với các thầy thuốc, mọi nhân viên bệnh viện từ điều dưỡng, đến hộ lý…Chúng tôi muốn nói lời cảm ơn tới tất cả các đồng nghiệp của chúng tôi ở mọi miền tổ quốc, chúng ta cùng chung vai gánh vác sự nghiệp cao quí này: bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Chúng tôi muốn gửi tới mọi người bệnh thân yêu lời tri ân của mình vì chính người bệnh đã giúp chúng tôi có được ngày hôm nay.”

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế: “…Đào tạo Bác sĩ nội trú là đào tạo các bác sĩ chuyên khoa có kiến thức khoa học cơ bản vững, chuyên ngành giỏi, kỹ năng thực hành cao, chủ động giải quyết thành thạo những vấn đề chuyên môn cơ bản thuộc chuyên ngành đào tạo...dù ở cương vị nào bác sĩ nội trú chúng ta cũng cần có đức tính: cần cù - chăm chỉ - say mê - hiểu biết - cống hiến…đào tạo Bác sĩ nội trú là đào tạo nhân tài cho Y khoa…”.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS.TS. Bùi Văn Ga phát biểu: “...do yêu cầu đào tạo đặc thù, thời gian kéo dài nhưng bằng Bác sĩ nội trú chưa được sắp xếp phù hợp trong hệ thống văn bằng giáo dục quốc dân… theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Y tế xây dựng thống nhất và đề xuất Hội đồng Quốc gia giáo dục đổi mới, đảm bảo quyền lợi của người học và phù hợp với khung chương trình Quốc gia, tương thích với khung chương trình tham chiếu Asian…”

Nhìn lại chặng đường 40 năm Đào tạo Bác sĩ Nội trú, Ban tổ chức đã mời những vị khách lên sân khấu tham gia tọa đàm. Khách mời có: Thầy Phạm Gia Khải, Thầy Đặng Hanh Đệ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Thầy Nguyễn Lân Việt, BSNT khóa 39 Hoàng Thanh Tùng (chuyên ngành Mắt), BSNT khóa 40 Hứa Thanh Tú (chuyên ngành Sản)

Chiều cùng ngày, Nhà trường tổ chức Báo cáo khoa học ở những chuyên ngành khác nhau do các Cựu BSNT trình bày và cùng thảo luận, chia sẻ.

 Một số hình ảnh trong buổi Lễ

 

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu

 

GS.TS. Bùi Văn Ga - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu

                                                                           

PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

 

Hình ảnh trong Giao lưu tọa đàm trên sân khấu

 

Toàn cảnh Hội trường trong buổi Lễ Kỷ niệm

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác