Bệnh viện E đẩy mạnh mô hình hợp tác đào tạo viện - trường (28-01-2016)
Lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội và Ban Giám đốc Bệnh viện E đã có buổi làm việc vào chiều ngày 21/1 nhằm đưa ra kế hoạch cụ thể cho việc hợp tác toàn diện theo mô hình bệnh viện – trường đại học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực y tế

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến xây dựng Bệnh viện E là bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Bộ Y tế trở thành bệnh viện - trường đại học - nơi kết hợp giữa cơ sở đào tạo cán bộ y tế với các bệnh viện thực hành trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sau hơn 6 tháng, Giám đốc cùng tập thể y bác sĩ của Bệnh viện E đã bắt đầu triển khai mô hình bệnh viện – trường đại học với sự hợp tác tích cực  với trường Đại học Y Hà Nội.

Tại buổi làm việc, GS. TS  Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E nêu ý kiên “Chúng ta cần phải coi tiêu chí đánh giá tài năng của một con người qua việc đào tạo thế hệ đi sau là một tiêu chí quan trọng”. GS Thành cũng khẳng định: “Bệnh viện E chắc chắn sẽ trở thành một trong những trung tâm của mô hình kết hợp trong đào tạo: bệnh viện - trường học của trường Đại học Y khoa Hà Nội.

Hiện Bệnh viện E có 4 trung tâm: Tim mạch; Tiêu hóa; Cơ xương khớp; Ung bướu và 25 khoa lâm sàng, 9 khoa cận lâm sàng… và một đội ngũ nhân lực tốt với 1 giáo sư, 2 phó giáo sư, 180 bác sĩ (đạt trình độ tiến sĩ, CKII, thạc sĩ, CKI), 330 điều dưỡng (trình độ cử nhân và cao đẳng)… Bệnh viện E mong muốn trường Đại học Y Hà Nội hợp tác vừa giảng dạy vừa tham gia công tác chuyên môn của bệnh viện ở một số bộ môn: Ngoại, Nội, Mắt, Sản, Gây mê hồi sức, Cơ xương khớp, Thần kinh…”.

Tại buổi làm việc, PGS. TS Nguyễn Đức Hinh khẳng định: Sẽ chỉ đạo, đôn đốc việc hợp tác theo mô hình bệnh viện – trường đại học giữa Bệnh viện E và trường Đại học Y Hà Nội. PGS.TS Nguyễn Đức Hinh đề nghị, Bệnh viện E nên sớm triển khai đào tạo bác sĩ nội trú cho trường đại học Y Hà Nội và cho chính bệnh viện mình. Ưu điểm của việc đào tạo bác sĩ nội trú là tạo ra một đội ngũ kế cận có tư chất tốt, có nhiều điều kiện để trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực được đào tạo. Vì vậy trong quá trình học, các bác sĩ nội trú được yêu cầu phải thường xuyên gắn bó với bệnh viện và bệnh nhân.

PGS Nguyễn Đức Hinh đồng thuận ý kiến của GS Lê Ngọc Thành mong muốn Bệnh viện E và trường Đại học Y Hà Nội soạn thảo thành văn bản ghi nhớ việc hợp tác thỏa thuận giữa 2 bên và tạo nền tảng hợp tác lâu dài. Đồng thời khẳng định: Kết hợp theo mô hình bệnh viện - trường đại học không chỉ tạo điều kiện cần thiết cho các trường Y trong công tác đào tạo, mà còn là cơ hội để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc bệnh nhân của các bệnh viện thực hành. Những giáo viên, giảng viên của nhà trường vừa là những cán bộ y tế có kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy, đồng thời là những cán bộ y tế giỏi lâm sàng trong lĩnh vực khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ bệnh nhân. Như vậy bệnh viện thực hành có thêm một đội ngũ cán bộ chuyên môn có năng lực bên cạnh các cán bộ trong biên chế cùng tham gia vào công tác khám chữa bệnh. Cán bộ y tế ở bệnh viện thực hành tham gia giảng dạy thực hành cho sinh viên y khoa để tạo thành mối quan hệ đan xen, vừa giúp nhà trường đào tạo cán bộ y tế có chất lượng, vừa giúp bệnh viện hoàn thành tốt công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Theo báo Sức khỏe đời sống

Các tin khác