Chuyến đi về nguồn ý nghĩa dịp năm mới Bính Thân của Trường Đại học Y Hà Nội (18-02-2016)
Tiếp nối truyền thống hàng năm của Nhà trường mỗi khi tết đến xuân về, trong các ngày 13 - 14/02/2016 (mùng 6 và 7, tết Bính Thân) Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức đoàn cán bộ về thăm Chiêm Hóa, Tuyên Quang

Tiếp nối truyền thống hàng năm của Nhà trường mỗi khi tết đến xuân về, trong các ngày 13 - 14/02/2016 (mùng 6 và 7, tết Bính Thân) Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức đoàn cán bộ về thăm Chiêm Hóa, Tuyên Quang vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi đã cưu mang, che chở thầy và trò của Nhà trường trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp. Chuyến đi lần này, đoàn bao gồm 60 đồng chí, là đại diện các phòng ban, bộ môn, trung tâm và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội do đồng chí Vũ Việt Hằng – Phó chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội là trưởng đoàn, đồng chí Nguyễn Văn Cẩn – Trưởng phòng Quản trị là phó trưởng đoàn, thay mặt Ban Giám hiệu cùng tham gia với đoàn có thầy Nguyễn Đức Hinh – Bí thư đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường.

Chiều ngày 13/2/2016 (tức mùng 6 tết Bính Thân), ngay sau khi đặt chân đến Chiêm Hóa, đoàn đã ghé thăm khu Di tích lịch sử của Trường Đại học Y Hà Nội tại xã Xuân Quang - nơi trường sơ tán trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, thăm và chụp ảnh lưu niệm tại Bia tưởng niệm, trên bia ghi dòng chữ: “Trường Đại học Y Hà Nội mãi mãi ghi nhớ sự đùm bọc của cán bộ và đồng bào các dân tộc xã An Lạc (Xuân Quang) huyện Chiêm Hóa tỉnh Tuyên Quang đã cưu mang Nhà trường trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1947 - 1954)”.

 

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Bia tưởng niệm của Trường Đại học Y Hà Nội

xã Xuân Quang - huyện Chiêm Hóa

Sau khi thăm khu tưởng niệm, đoàn đã về thăm và chúc tết các bậc lão thành cách mạng, cán bộ và đồng bào xã Xuân Quang. Trong cuộc gặp mặt đầu xuân, Đồng chí Vũ Việt Hằng thay mặt đoàn, đã có bài phát biểu ý nghĩa ôn lại những năm tháng lịch sử không thể nào quên khi các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội được sống trong sự che chở, đùm bọc của cán bộ và đồng bào Chiêm Hóa: “Thời gian trôi đi có thể làm nhiều thứ đổi thay nhưng có một điều không bao giờ lãng quên trong mỗi thế hệ thầy trò Trường Đại học Y Hà Nội. Đó là những năm tháng gắn bó với vùng đất Chiêm Hóa - Tuyên Quang cùng dân tộc trường kỳ kháng chiến chống Pháp. Và giờ đây hình ảnh những người thầy của chúng tôi GS. Hồ Đắc Di, GS. Tôn Thất Tùng … với khu phẫu thuật dưới tán cây rừng và còn nhiều thế hệ thày trò học tập và trưởng thành từ ngôi Trường Đại học Y tại làng Ái, bên con ngòi Quẵng trong xanh có những bờ cát trắng nên thơ vẫn in đậm trong trái tim chúng tôi. Nơi đây - Chiêm Hóa đã là nguồn cội!”.

Đồng chí Vũ Việt Hằng phát biểu tại buổi gặp mặt tại Nhà văn hóa xã Xuân Quang

 

Đồng chí Vũ Việt Hằng trao quà tặng chính quyền xã Xuân Quang

Tiếp đó, đồng chí Vũ Việt Hằng đã thay mặt đoàn gửi tặng món quà tới chính quyền xã cho đồng chí Phùng Tuấn Cửu – Bí thư đảng ủy xã Xuân Quang. Đồng chí Phùng Tuấn Cửu thay mặt cho cán bộ và nhân dân xã Xuân Quang gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Trường  Đại học Y Hà Nộivà mong muốn tiếp tục duy trì tình hữu nghị gắn kết keo sơn giữa Nhà trường và quê hương Chiêm Hóa. Cũng nhân dịp này, Đồng chí Vũ Việt Hằng cùng đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Phó giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tặng quà cho 25 bậc lão thành cách mạng đại diện cho các gia đình đã cưu mang thầy và trò Trường Y trong những năm tháng chống thực dân Pháp. Sau đó đoàn đã đi thăm cơ sở vật chất của xã và được nghe các bậc lão thành cách mạng kể lại những  kỷ niệm với thầy và trò Nhà trường trong những năm kháng chiến và sau này. Đây là cơ hội để các thế hệ cán bộ Trường Đại học Y Hà  Nội, đặc biệt là cán bộ trẻ, thêm hiểu và tự hảo về lịch sử vẻ vang của Nhà trường.

Đồng chí Vũ Việt Hằng và đồng chí Nguyễn Thanh Bình tặng quà các bậc lão thành cách mạng xã Xuân Quang

 

Chụp ảnh lưu niệm tại Nhà văn hóa xã Xuân Quang

Buổi tối cùng ngày, đoàn đã có buổi liên hoan, giao lưu và ôn lại truyền thống tại UBND huyện Chiêm Hóa.

Chụp ảnh lưu niệm tại buổi giao lưu tại UBND huyện Chiêm Hóa

Ngày 14/02/2016 (tức mùng 7 tết Bính Thân), đoàn công tác của Trường Đại học Y Hà Nội đã đến thăm Khu di tích Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II của Đảng đã được trùng tu, tôn tạo theo nguyên mẫu, trong đó có nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc trong thời gian diễn ra Đại hội và nhà Hội trường nơi đã tổ chức Đại hội. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II được tổ chức từ ngày 11 đến 19-2-1951 là Đại hội đầu tiên được tổ chức trong nước ngoài Thủ đô Hà Nội, sự kiện quan trọng này được diễn ra trong thời điểm cả nước đang tiến hành cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Đoàn nghe giới thiệu tại nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc trong thời gian tổ chức Đại hội II của Đảng

 

Chụp ảnh trước Hội trường tổ chức Đại hội II của Đảng

Chuyến hành trình về nguồn do Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây không chỉ là hoạt động nhằm ôn lại và giáo dục truyền thống cho các cán bộ mà còn là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, sâu sắc để chúng ta được đến, được tìm hiểu để trau dồi vốn kiến thức về lịch sử của Nhà trường. Qua chuyến đi này chúng tôi cũng có cơ hội để hiểu thêm về những mốc son trong lịch sử vẻ vang của Đảng diễn ra ngay tại chính quê hương Chiêm Hóa. Mong rằng mối quan hệ keo sơn gắn bó giữa Trường Đại học Y Hà Nội và huyện Chiêm Hóa nói chung và xã Xuân Quang nói riêng sẽ được tiếp nối và ngày càng bền chặt.

Kết thúc chương trình về nguồn đầy ý nghĩa, đoàn xe lăn bánh tạm biệt Chiêm Hóa, tạm biệt quê hương cách mạng mà trong lòng mỗi thành viên trong đoàn không khỏi bùi ngùi, xúc động và mong muốn sẽ được trở lại nơi đây trong một ngày không xa.

Thanh Tùng – Phòng Hành chính tổng hợp

Các tin khác