Lễ khánh thành tượng đài Bác sĩ Alexandre Yersin (1863 – 1943) (25-02-2016)
Lễ khánh thành tượng đài Bác sĩ Alexandre Yersin (1863 – 1943)

Alexandre Yersin là một nhà khoa học nổi tiếng thế giới. Ông đã sống và làm việc tại Việt Nam hơn 50 năm và chọn Việt Nam làm quê hương thứ hai của mình. Ông là người đặt nền móng cho sự phát triển của nền y học Việt Nam. Là người thành lập, đồng thời là Hiệu trưởng đầu tiên của trường Y Đông Dương (tiền thân Đại học Y Hà Nội). Để tưởng nhớ những công lao to lớn của ông, Trường Đại học Y Hà Nội đã xây dựng tượng đài Bác sĩ A.Yersin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ các bác sĩ ngày nay.
Sau một thời gian thi công với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy - Ban giám hiệu, hôm nay ngày 25 tháng 02 năm 2016 tại Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Lễ khánh thành tượng đài Bác sĩ A.Yersin (1863 – 1943)
Đến dự Lễ khánh thành có:
- Bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
- Ông Jean Noel Poirier, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.
- Bà Beatrice Maser mallor, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Thụy Sĩ tại Việt Nam.
- Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương.
- Ông Trần Huy Dụng, Phó Trưởng ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương.
- Ông Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế.
- Ông Phạm Mạnh Hùng, Chủ tịch Tổng hội Y Học Việt Nam.
- Ông Dương Trung Quốc, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam.
- Ông Vũ Tuấn Dũng, Thành ủy viên - Bí thư Đảng ủy Khối các Trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội.
Cùng các vị đại diện lãnh đạo Văn Phòng Ban Tuyên giáo, Ban Nội chính, Ban Kinh tế Trung ương; các Vụ, Cục, Ban, Ngành của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Y tế; Bộ Giáo dục và Đào tạo; các Viện, Bệnh viện lớn của Trung ương và Hà Nội; Thành ủy; Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các Quận Đống Đa, Quận Hoàng Mai; Phường Khương Thượng, Phường Trung Tự, Phường Yên Sở; phóng viên các báo, đài, truyền hình đến dự và đưa tin.
Phía Trường Đại học Y Hà Nội có:
- Ông Nguyễn Đức Hinh, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng Nhà trường.
- Các thành viên Ban Giám hiệu, các đồng chí trong BCH Đảng bộ, BCH Công đoàn, Thường vụ Đoàn Thanh niên; các đồng chí đại diện lãnh đạo Viện, Bệnh viện, Phòng, Ban, Khoa, Trung tâm, Bộ môn, các giảng viên, học viên - sinh viên...
Phát biểu Khai mạc buổi Lễ, Ông Nguyễn Đức Hinh, Bí thư Đảng ủy - Hiệu trưởng nhà trường giới thiệu tóm tắt, cuộc đời và sự nghiệp của Bác sĩ A. Yersin: “Hơn một thế kỷ trôi qua nhanh như chớp mắt của tạo hóa. Hơn một thế kỷ chỉ là khoảng cách ngắn ngủi của lịch sử nhưng là quãng thời gian quá dài với mỗi người. Ngày hôm nay, tại ngôi trường hơn một trăm năm lịch sử này, chúng ta tề tựu về đây để cùng nhau tưởng nhớ, ghi tạc công lao của Bác sĩ Alexandre Yersin - Thầy Hiệu trưởng đầu tiên của Nhà trường, người xây dựng nền móng cho hệ thống giáo dục đại học, xây dựng nền móng đào tạo thầy thuốc, nền móng ngành Y và hệ thống Y tế nước ta”
Ông Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu: “Bác sĩ A. Yersin là người sáng lập và là Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Y khoa Đông Dương, tiền thân của Trường Đại học Y Hà Nội ngày nay. Ông cũng là người sáng lập viện Pasteur Nha Trang, là một nhà Khoa học lớn với đức tính khiêm nhường, gần gũi với mọi người. Ông là tấm gương sáng về lòng say mê khoa học, tìm tòi nghiên cứu và phát triển, khám phá những điều mới lạ, trí tuệ khoa học, lòng nhân ái và các hoạt động khi sinh thời của A. Yersin đã làm ông trở thành tấm gương sáng về sự cống hiến cho sức khỏe của cộng đồng. Các thế hệ thầy trò Trường Đại học Y Hà Nội cùng người dân Việt Nam luôn ngưỡng mộ những công hiến to lớn mà A. Yersin đã dành cho sức khỏe của người dân Việt Nam. Hôm nay, chúng ta có mặt tại đây dự Lễ khánh thành tượng A. Yersin để ghi nhớ công lao của ông, người đã đặt nền móng cho sự phát triển của Trường Đại học Y Hà Nội từ cách đây 114 năm. Việc dựng tượng tại vườn hoa mang tên A. Yersin vào thời điểm chào mừng 61 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 tới là một việc làm hết sức có ý nghĩa và điều này nhắc nhở các thế hệ thầy trò Trường Đại học Y Hà Nội về vị Hiệu trưởng đầu tiên cũng như là tinh thần cống hiến không mệt mỏi cho sức khỏe cộng đồng của ông. Bộ Y tế luôn tin tưởng và mong muốn Trường Đại học Y Hà Nội tiếp tục nỗ lực cố gắng tiếp nối truyền thống của Nhà trường, có những việc làm thiết thực để phát triển Nhà trường ngày càng lớn mạnh. Nhà trường cần có những kế hoạch cụ thể trong thời gian tới là thực hiện Nghị quyết của Đảng về phát triển Khoa học Công nghệ cũng như việc đổi mới căn toàn toàn diện Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng yêu cầu Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa trong điều kiện Kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa và hội nhập Quốc tế để có thể xứng đáng trở thành một trường Đại học trọng điểm quốc gia về đào tạo nhân lực Y tế”
     Cũng trong buổi Lễ, lời phát biểu của ông Jean Noel Poirier - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam và lời phát biểu của bà Beatrice Maser mallor - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Thụy Sĩ tại Việt Nam khẳng định sự đóng góp to lớn của bác sĩ A. Yersin đối với Việt Nam; ghi nhận sự trọng thị và biết ơn của đất nước Việt Nam nói chung và Trường Đại học Y Hà Nội nói riêng đối với vị bác sĩ kính mến; đồng thời khẳng định mối quan hệ quốc tế giữa Việt Nam với Cộng hòa Pháp và Liên bang Thụy Sĩ ngày càng bền chặt và phát triển tốt đẹp.
     Buổi Lễ kết thúc trong không khí trang nghiêm, thành kính cùng những bông hoa tươi thắm dâng lên tượng đài Bác sĩ Alexandre Yersin - vị Hiệu trưởng đầu tiên Trường Đại học Y Hà Nội.

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác