Tin về Hội nghị Khoa học Nữ CBVC Trường Đại học Y Hà Nội lần thứ VIII (10-08-2016)
Hướng tới Kỷ niệm 115 năm ngày thành lập Trường 15/11/2017 và 70 năm thành lập Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội, ngày 6/8/2016 tại Hội trường Khách sạn Công đoàn Thanh Hóa, Trường Đại học Y Hà Nội, Ban chấp hành công đoàn đã tổ chức Hội nghị Khoa học nữ cán bộ, viên chức trường Đại học Y Hà Nội lần thứ VIII và Tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học của nữ CBVC trong 3 năm 2014-2016 của Trường.

Sau lời khai mạc Hội nghị của TS. Hồ Thị Kim Thanh, GS.TS. Tạ Thành Văn - Phó Hiệu trưởng đại diện Lãnh đạo Nhà trường đã lên chúc mừng chị em với sự ghi nhận đánh giá cao về hoạt động nghiên cứu khoa học của đội ngũ nữ CBVC của trường.

Chị em nữ CBVC Trường  Đại học Y Hà Nội luôn tự hào là Phụ nữ trong thời đại mới ngày nay, các chị luôn tỏa sáng về trí tuệ, xứng đáng với danh hiệu “Phụ nữ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”.

Tại Hội nghị, TS. Vũ Việt Hằng - Phó Chủ tịch Công đoàn đã báo cáo tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học của nữ CBVC Trường Đại học Y Hà Nội trong 3 năm (2014 - 2016).

Đối với Trường đại học Y Hà nội, ngoài nhiệm vụ giảng dạy, các chị rất tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, các chị đều tự giác xác định cho mình đồng thời phải gánh trên vai các nhiệm vụ: Là thầy giáo trước sinh viên, là thầy thuốc trước bệnh nhân, vừa hoàn thành thiên chức của người phụ nữ. Tuy bận rộn nhưng các chị vẫn theo đuổi các công trình nghiên cứu khoa học của mình.

Với 406 đề tài các cấp đã và đang triển khai thì có 179 chủ nhiệm đề tài là nữ đoàn viên; có 237 đề tài đang triển khai và 169 đề tài đã nghiệm thu. Có những đoàn viên tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp đào tạo, nâng cao trình độ của học viên sau đại học với nhiều kỹ thuật mới và tiên tiến thông qua các đề tài NCKH như GS.TS. Tạ Thành Văn, PGS.TS. Nguyễn Thị Bình, GS.TS. Vương Tuyết Mai, PGS.TS. Trần Vân Khánh… đã và đang là chủ nhiệm các đề tài cấp Bộ, cấp Nhà nước.

Thông qua các đề tài NCKH, nhà trường đã phối hợp đào tạo được số lượng các SV- học viên không nhỏ: 8 Tiến sĩ/BS.CKII, 42 Thạc sĩ/Bác sĩ Nội trú và 108 em sinh viên làm khoá luận tốt nghiệp. Ngoài ra, đã có 268 bài báo được công bố trên các tạp chí uy tín trong và ngoài nước; 71 báo cáo kết quả nghiên cứu của đề tài được chia sẻ thông tin tại các Hội nghị trong nước và quốc tế.

Kết quả nghiên cứu của một số đề tài cấp Cơ sở và cấp Bộ sau khi kết thúc, nghiệm thu là tiền đề cho đề tài khoa học mới ở cấp độ cao hơn. Nhiều đề tài khoa học được đánh giá cao, đạt nhiều giải thưởng uy tín của ngành, ứng dụng thiết thực vào công tác giảng dạy, nghiên cứu tại Trường và tại các cơ sở y tế.

Tại Hội nghị Khoa học nữ cán bộ, viên chức trường Đại học Y Hà Nội lần thứ VIII ngày 6/8/2016, các đại biểu đã được nghe 4 báo cáo khoa học tiêu biểu:

+ “Điều trị và dự phòng suy tĩnh mạch chi dưới” do PGS.TS. Đinh Thị Thu Hương (GVC bộ môn Tim mạch - nguyên Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội) trình bày.

+ “Các kỹ thuật di truyền ứng dụng trong Y học” do PGS.TS. Trần Đức Phấn (Trưởng bộ môn Y sinh học Di truyền - Trường Đại học Y Hà Nội) trình bày.

+ “Chế độ ăn - phòng và điều trị các bệnh rối loạn chuyển hóa và loãng xương” do PGS.TS. Lê Thị Hương (Viện trưởng Viện Đào tạo Y học dự phòng và YTCC -  Trường Đại học Y Hà Nội) nghiên cứu và trình bày.

+ “Thực trạng rối loạn tâm thần ở sinh viên Đại học Y Hà Nội” do PGS.TS. Nguyễn Thị Yến (GVC Bộ môn Nhi - Trưởng phòng Đào tạo đại học) nghiên cứu và trình bày.

 Về dự Hội nghị có đ/c Nguyễn Văn Quyền - Phó Chủ tich Công đoàn Y tế Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo một số bệnh viện và trường Y tại Thanh Hóa; Các đồng chí nguyên chủ tịch Công đoàn các nhiệm kỳ; các nữ GS - PGS.TS.- khoa học đại diện các thế hệ Nhà trường cũng về dự.

Hội nghị thực sự là một hoạt động khoa học có bề sâu, thiết thực để các chị em cùng  học tập lẫn nhau, bổ sung các kiến thức khoa học chuyên ngành và rất cần thiết cho công tác giảng dạy của mình.

Thay mặt cho toàn thể chị em, TS. Hồ Thị Kim Thanh - Chủ tịch Công đoàn đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ học trò Nhà trường đối với các Cô giáo - các nhà khoa học  nữ đã và đang có nhiều công trình nghiên cứu khoa học và ứng dụng, đóng góp một phần không nhỏ vào thành tích và uy tín của Nhà trường hôm nay.

Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức Hội nghị Khoa học nữ cán bộ, viên chức trường Đại học Y Hà Nội lần thứ VIII  bằng những báo cáo khoa học của các cán bộ đầu ngành, có uy tín với sự có mặt của các đồng chí Lãnh đạo Công đoàn các cấp là thể hiện sự quyết tâm và có trách nhiệm của Nhà trường với chủ trương đúng đắn của Nhà nước và Bộ Y tế đối với việc nâng cao chất lượng đào tạo trong thời kỳ đổi mới. Hội nghị được tổ chức tại Thanh Hóa là nơi có phân hiệu Đại học Y Hà Nội được thành lập từ năm 2014, để lại nhiều dư âm trong lòng các đại biểu về dự, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo Nhà trường đối với các thầy cô tại phân hiệu Thanh Hóa, đặc biệt là đối với toàn thể chị em phụ nữ, đã có những cơ hội để giao lưu và tham quan các địa danh trên đất Thanh Hóa trong dịp Hè 2016.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lê Thị Phương Anh - VP Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội

Các tin khác