Toàn văn Bài phát biểu nhân ngày Lễ tốt nghiệp Bác sĩ và Cử nhân y khoa năm 2016 của PGS. TS. Nguyễn Văn Đoàn - BM Dị ứng Trường DHYHN (26-09-2016)

- Cho phép tôi được chào và chúc sức khỏe:

+Lãnh đạo Bộ Y tế.

+Lãnh đạo Đảng, chính quyền Thành phố Hà Nội, Quận Đống Đa, Phường Trung Tự.

+Thầy Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng; các thành viên Ban Giám hiệu; các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn Thanh niên.

+Kính thưa các vị giáo sư, các nhà khoa học, các thày các cô.

+Đại diện các phòng ban.

+Các quý khách, các em sinh viên.

+Đặc biệt tới các bạn đồng nghiệp mới của tôi - tân thầy thuốc khóa 2010 – 2016.

- Cách đây 33 năm tôi được vinh dự thay mặt SV ĐHYHN tốt nghiệp khóa 1977 - 1983 hôn cờ tổ quốc và đọc lời thề Hypocrat cũng trong tâm trạng xúc động như các bạn ngày hôm nay. Ta lại nhớ đến công lao cha mẹ đã sinh ra ta, tiền đóng gạo góp nuôi ta lớn lên và giúp ta theo đuổi đến hết 6 năm ĐHYHN, ta lại nhớ tới công sức dạy bảo của thầy cô trường ĐHYHN giúp ta trở thành người thầy thuốc có chuyên môn và đầy lòng nhân ái. Ta cũng tự hào vì bản thân ta đã anh dũng vượt qua bao nhiêu cửa ải suốt những năm học ngành y và tới đích vinh quang, rồi ta có thể sẽ xa Hà Nội với bao kỷ niệm vui buồn và có thể tạm biệt cái cảm giác như nghẹt thở khi hai ánh mắt chạm nhau mà chưa nói nên lời.

- Nếu như thời gian quay trở lại, được chọn nghề cho mình một lần nữa thì tôi vẫn chọn ngành Y, vì tôi đã ước mong vào nghề thầy thuốc như là tự có:

§  Quê tôi cũng như các vùng quê khác những năm 60 nghèo lắm, nhiều bệnh tật, nhiều cái chết thương tâm vẫn có thể cứu được khi có đủ thuốc men và có thầy thuốc, tôi ước mơ có thể cứu giúp con người.

§  Một hình ảnh gây ấn tượng tôi ghi nhớ: là GS. Tôn Thất Bách to cao, đẹp trai, trí thức khi thực tập chống dịch đã góp phần cứu sống anh trai tôi khỏi căn bệnh sốt xuất huyết lần đầu tiên ở VN.

§  Và ấn tượng nữa là “ma thuật’ của người thầy thuốc quân Y chỉ gõ gõ, sờ nắn mà biết tôi có lá lách to do sốt rét khi tôi còn trong quân ngũ trên đường hành quân vào giải phóng miền Nam năm 1975.

Khi ước mơ vào ĐHYHN trở thành hiện thực, tôi hăm hở lao vào học tập và phấn đấu nghề nghiệp cho đến tận hôm nay và trong tôi tình yêu ngành y vẫn như ngày nào, có lẽ người ta yêu rồi thì yêu cả đường đi lối về: tôi quý những khuôn mặt phờ phạc sau đêm trực, tôi yêu sinh viên y khoa chân chất ít sành điệu nhưng thừa nghị lực và hy sinh, tôi đã xúc động:

 

Anh ngất ngây nhìn đôi má em đỏ dậy

Giọt mồ hôi quyền ướt tóc mai

Túi thuốc đầy nặng trĩu trên vai

Núi dựng đứng, anh dắt em lên chốt

 

Và mỗi năm khi mùa xuân về, tôi lại tặng những đồng nghiệp của tôi bài thơ thất ngôn, tứ tuyệt về ngành Y. Tết năm 2015, tôi lại rung động về màu trắng blouse ngành y thanh tao đã làm nền cho muôn sắc mùa xuân, lòng nhân ái của cô tiên đang diễn ra dưới trần thế và nụ cười sau sự hy sinh thầm lặng của họ đã mang tới niềm vui hơn cả mùa xuân thiên nhiên: 

 

Mai , đào khoe sắc khoác áo xuân

Màu trắng em mang nghiệp tiên trần

Gieo cấy hồi sinh bên giường bệnh

Môi nở nụ hồng dậy mùa xuân

 

- Có khi ta ở trong cái “mỏ vàng” mà ta chưa ý thức hết. Các bạn SV ơi, các đồng nghiệp mới của tôi ơi! Các bạn là những “sinh vật quý hiếm”. Các bạn có biết bao nhiêu lần bố mẹ ta gặp nhau mới có được ta, nó phải vật lộn với bao nhiêu đe dọa để sau 9 tháng 10 ngày cất tiếng khóc chào đời, rồi chống chọi với bao bệnh tật, khó khăn, hiểm nguy để lớn lên, rồi đặt chân được vào cổng trường ĐHYHN. Mỗi khi mùa tuyển sinh đến, hàng nghìn học sinh, hàng vạn bậc cha mẹ cứ nghe đến trường ĐHYHN là phát sốt, phát rét, … và rồi vượt qua bao nhiêu cửa ải của 6 năm đằng đẵng của trường ĐHYHN để hôm nay ta có quyền tự hào ta là thầy thuốc từ trường đại học lâu đời nhất, danh tiếng nhất nhì của cả nước.

- Nghề y cao đẹp đáng để sống và phấn đấu vì nó. Song thực tế trước mắt khi ra trường chúng tôi cũng như các bạn phải đối mặt với mong muốn có việc làm, Trọng trách với cuộc sống XH (tổ ấm gia đình, tài chính) và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ. Song, dù làm ở đâu, nơi nào, nhà nước hay tư nhân ... thì ngành y vẫn có nhiều đòi hỏi khắt khe: chỉ hời hợt, sao nhãng một chút là có thể cả gia đình bơ vơ, mồ côi... Muốn vậy đừng bao giờ lơ là nghĩa vụ, tâm thế người thầy thuốc, luôn tự học và trau dồi 3 kỹ năng mà tôi thấy cần: chuyên môn (kiến thức, thực hành); ngoại ngữ và tin học để có quyết định chính xác cho tính mạng của con người trong lúc đơn độc, nguy nan.

    - Chắc các bạn cũng như lớp chúng tôi, khi chọn vào ngành y không ai nghĩ lấy mục tiêu làm giàu nhanh về ngành này mà là do đẳng cấp học hành, một thần tượng thầy thuốc nào đó hay khát vọng được cứu giúp người thân, đồng loại. Tôi nghĩ  rằng:  Muốn giàu nhanh không nên chọn ngành Y, nhưng đã vào ngành Y thì không được phép nghèo, nghĩa là các bạn đã là những người xuất sắc nhất, là “sinh vật quý hiếm” rồi nhưng vẫn cần phải lao động bền bỉ, cống hiến bằng sự đam mê, tinh thông về nghề nghiệp và uy tín thực, ... thì công lao của mình sẽ được bù đắp, chắc chắn sẽ có cuộc sống và chỗ đứng xứng đáng trong nghề nghiệp và xã hội.

- Với khát vọng của tuổi trẻ, với thép đã qua thử  lửa và thương hiệu sản phẩm của trường ĐHYHN, tôi tin rằng thế hệ sau sẽ hơn thế hệ trước ,các bạn sẽ hơn hẳn cha anh, sẽ viết nên những dấu mốc chói lọi, làm rạng danh nghề nghiệp y học cao quý trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân, như kỳ vọng của Nhà trường, của lớp lớp thầy cô và xã hội.

Cuối cùng tôi xin tặng mấy lời nhắn nhủ các em SV và các bạn đồng nghiệp mới của tôi mà 14 năm trước khi tôi đang học tại Khoa Y học gia đình trường ĐHTH Boston Hoa Kỳ, tôi đã trăn trở:

 

Bơ vơ ở xứ người

Giữa băng giá lạnh lùng và những người không biết nói

Thịt bơ đầy mà sao vẫn đói: một tiếng gà gáy trưa, một tiếng mẹ ru hời

Em ơi em! ngày mai, mình phải như người

Dân Việt không lang thang nơi đất khách

Khi ấy ông tôi đam mê âm nhạc, bà tôi ngẩn ngơ bên bức họa chưa thành

Hoa ngập vườn, đám thiên thần chim chóc vờn quanh

Trai, gái đêm ngày học và làm đảo điên trời đất.

 

Xin trân trọng cám ơn!

 

                                                                                 

Phòng Tuyên huấn (sưu tầm)

Các tin khác