Hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư Hoàng Đình Cầu (16-02-2017)
Cố GS. Hoàng Đình Cầu sinh ngày 01/4/1917 trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Sau khi tốt nghiệp Trường Quốc học Huế, ông vào học Đại học Y dược Đông Dương ở Hà Nội và tốt nghiệp bác sĩ y khoa năm 1944, khoá cuối cùng của người Pháp đào tạo. Ra trường với tấm bằng bác sĩ phẫu thuật, thầy thuốc trẻ Hoàng Đình Cầu làm giảng viên môn Phẫu thuật và khoa Ngoại Đại học Y, bác sĩ nội trú ở Nhà thương Phủ Doãn (nay là Bệnh viện Việt - Đức Hà Nội).

Năm 1947, Ông được cử làm Hiệu trưởng Trường Y sĩ Việt Nam đóng tại Thanh Hoá, lúc mới 30 tuổi. GS Cầu đã có công biên soạn các bài giảng về y khoa bằng tiếng Việt đầu tiên và sau này Ông cũng là tác giả của các cuốn từ điển Danh từ y dược Pháp Việt, Từ điển y học Nga Việt đầu tiên ở nước ta.

Giáo sư nguyên là Thứ trưởng Bộ Y tế, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, Chủ tịch Tổng hội Y Dược học Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia nghiên cứu về chất độc da cam (nay là Ban 10-80) là người có những đóng góp to lớn cho ngành Y tế Việt Nam. Ông không những là người thầy thuốc tận tụy, yêu nghề, đầy tình nhân ái, là người sáng lập chuyên ngành Phẫu thuật Phổi Việt Nam mà còn là một nhà giáo, một nhà quản lý mẫu mực, tài ba. Những thành tựu của Ông trong công tác đào tạo cán bộ y tế, trong khoa học đã góp phần vào việc xây dựng và phát triển đội ngũ y tế lớn mạnh như ngày nay, giúp ngành y tế nước nhà hòa nhập từng bước với nền y tế hiện đại của thế giới. Ông được Nhà nước phong tặng nhiều danh hiệu cao quý, được bạn bè quốc tế nể trọng, kính phục.

Nhân dịp 100 năm ngày sinh cố GS. Hoàng Đình Cầu, với truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn” để tưởng nhớ và thể hiện lòng tri ân sâu sắc với những đóng góp to lớn đối với ngành Y Việt Nam. Bộ Y tế đã ra Quyết định thành lập Ban tổ chức các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố GS. Hoàng Đình Cầu do GS.TS. Lê Quang Cường - Thứ trưởng là Trưởng ban, PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường ĐHYHN là Phó ban Thường trực. Trong đó, Trường Đại học Y Hà Nội được giao nhiệm vụ là đầu mối tổ chức Lễ kỷ niệm với các hoạt động:

- Tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Giáo sư;

- Tổ chức viếng mộ Giáo sư tại nghĩa trang Mai Dịch;

- Thăm gia đình;

- Biên soạn cuốn sách Cuộc đời và sự nghiệp;

- Xây dựng phim tài liệu, clip ảnh Cuộc đời và sự nghiệp;

- Triển lãm ảnh, sách báo về cuộc đời sự nghiệp cố Giáo sư Hoàng Đình Cầu.

Dự kiến, Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh và Triển lãm ảnh, sách báo về cuộc đời sự nghiệp cố Giáo sư Hoàng Đình Cầu được tổ chức vào ngày 30/3/2017 tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Hướng tới kỷ niệm, BTC kêu gọi mọi người cùng nhau thi đua lập thành tích trong công tác và học tập, noi gương sáng của người Thầy vĩ đại, xây dựng ngành Y tế nước nhà ngày càng phát triển.

Trân trọng cảm ơn!

 

 

Ban tổ chức

Các tin khác