Thông tin về vụ án trộm cắp cây sưa ngày 19/10/2011 tại Trường Đại học Y Hà Nội (19-06-2017)
Trước đây, Trường Đại học Y Hà Nội có các đợt phát động trồng cây xanh nhằm tạo cảnh quan, bóng mát cho khuôn viên Nhà trường. Trong đó có 02 cây sưa được Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trồng, chăm sóc tại sân bóng đá.

Do yêu cầu của sự phát triển chung và nhằm đáp ứng các điều kiện tốt nhất cho người học, Nhà trường đã tiến hành cải tạo, nâng cấp sân bóng đá. Trong quá trình thực hiện cải tạo, xây dựng sân bóng đá, ngày 19/10/2011, các đối tượng Nguyễn Hữu Chất (SN 1984), Trần Văn Tây (SN 1984), Từ Hiện Đại (SN 1986), Lương Minh Dũng (SN 1978) và Bảo (không rõ nhân thân) đã cưa thân 02 cây sưa mang đi bán và để lại gốc. Ngày 20/10/2011, Công an phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội đã bắt quả tang 02 đối tượng Nguyễn Hữu Chất và Nguyễn Khắc Trường (SN 1980) có hành vi vận chuyển 02 gốc cây gỗ sưa mang đi tiêu thụ. Ngày 28/10/2011, CQCSĐT Công an quận Đống Đa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 642 liên quan đến trộm cắp cây sưa tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Sau khi kết thúc điều tra, cơ quan CSĐT đã chuyển toàn bộ hồ sơ cùng các bị can Nguyễn Hữu Chất, Từ Hiện Đại, Nguyễn Văn Phong, Nguyễn Phi Tuấn, Tô Thế Lợi, Lều Thọ Tiến, Lương Minh Dũng đến VKSND quận Đống Đa đề nghị truy tố. Các đối tượng trên đã bị truy tố và xét xử theo quy định của pháp luật. Sau khi đối tượng Trần Văn Tây ra đầu thú, Cơ quan CSĐT đã hoàn tất điều tra để chuyển hồ sơ và bị can Trần Văn Tây đến VKSND quận Đống Đa để đề nghị truy tố. Riêng đối tượng Bảo có liên quan đến vụ án nhưng cơ quan CSĐT không thể xác định được nhân thân cụ thể nên không thể đưa ra xét xử theo quy định của pháp luật.

Đối với 02 cây gỗ sưa của Trường Đại học Y Hà Nội đã bị các đối tượng chặt trộm, CQCSĐT - Công an quận Đống Đa đã trưng cầu định giá tài sản gửi hội đồng định giá trị tài sản trong tố tụng quận Đống Đa và hội đồng định giá trị tài sản trong tố tụng TP Hà Nội nhưng đều trả lời không có căn cứ định giá vì không mua bán trên thị trường, Trường Đại học Y Hà Nội và công viên cây xanh cũng không có căn cứ để khai trị giá tài sản của 02 cây gỗ sưa nói trên. Tuy không xác định được giá trị cây sưa bị mất trộm nhưng tại vụ án này, Trường Đại học Y Hà Nội đã nhận được 5.000.000đ (năm triệu đồng) tiền bồi thường cho tài sản đã bị mất và thu hồi được: 01 đoạn thân cây dài 2,3m đường kính 12cm; 01 đoạn thân cây dài 1,6m đường kính 13cm; 01 đoạn thân cây dài 3m đường kính 10cm; 01 gốc cây cao 1m đường kính thân cây phía trên 12cm, lõi màu trắng; 01 gốc cây cao 40cm đường kính 17cm, lõi màu đỏ.

Tính đến thời điểm hiện tại, 07 đối tượng có liên quan đến việc trộm cắp và tiêu thụ 02 cây sưa tại Trường Đại học Y Hà Nội đã bị bắt, khởi tố và xét xử; 01 đối tượng đã bị bắt giam, chờ ngày xét xử. Như vậy, vụ án trộm cắp cây sưa tại Trường Đại học Y Hà Nội sẽ được khép lại, từng đối tượng có liên quan đều phải nhận những bản án thích đáng với các hành vi phạm tội của mình; Nhà trường đã được bồi thường về mặt dân sự đối với tài sản bị mất. Tại vụ án này, Trường Đại học Y Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ tạo điều kiện cho các cơ quan điều tra, xét xử truy bắt và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

 

Võ Văn Tài - Phòng HCTH

Các tin khác