Lễ bàn giao Bác sĩ trẻ tình nguyện khóa đầu tiên về công tác tại vùng khó khăn (06-07-2017)
Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới đảm bảo đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn.

         Sáng 28/6/2017, tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ bàn giao 7 bác sĩ trẻ đầu tiên vừa tốt nghiệp khóa đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I trong tổng số 78 bác sĩ đang được đào tạo tại Trường Đại học Y Hà Nội theo dự án "Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn" (Dự án 585 ngày 20/02/2013, BYT).

       Tham dự Lễ bàn giao có đồng chí Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế; GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y tế; các đồng chí lãnh đạo của Ban chỉ đạo Tây Bắc, các tỉnh miền núi phía bắc; PGS.TS Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và huyện tham gia dự án.

       Phát biểu tại Lễ bàn giao, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn manh:"Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới đảm bảo đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước".

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

 

PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

 

Bác sĩ trẻ Nguyễn Chiến Quyết chuyên ngành Ngoại khoa

Dự án được Bộ Y tế quyết định triển khai thực hiện vào tháng 2 năm 2013 với mục tiêu bảo đảm tính bền vững nguồn nhân lực y tế chất lượng cao; phấn đấu tới năm 2020 sẽ đưa từ 300 - 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn khó khăn. Hiện tại dự án đang đào tạo chuyên khoa I cho 78 bác sĩ thuộc 10 chuyên ngành trong thời gian 24 tháng. Sau đó, các bác sĩ tốt nghiệp sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ họ trở về làm việc tại các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Những bác sĩ trẻ này trở thành nguồn cán bộ được đào tạo về các chuyên khoa sâu hoặc đào tạo về công tác quản lý y tế. Ngoài ra họ còn được hưởng các chế độ đối với cán bộ y tế làm việc tại vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng khó khăn theo quy định.

TS. Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, Giám đốc dự án cho biết "đây là những bác sĩ đầu tiên của dự án, gồm 1 bác sĩ chuyên ngành chẩn đoán hình ảnh, 1 bác sĩ chuyên ngành ngoại khoa và 5 bác sĩ nhi khoa. Trước đó, những bác sĩ này tốt nghiệp Đại học Y loại khá, giỏi và được đào tạo thêm 2 năm theo phương thức cầm tay chỉ việc tại các bệnh viện đầu ngành tuyến Trung ương".

 

TS. Phạm Văn Tác - Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế

         Hiện dự án đã thu hút được nhiều bác sĩ trẻ đăng kí tham gia, đang đào tạo 5 khóa bác sĩ chuyên khoa I cho 78 bác sĩ thuộc 9 chuyên ngành tại Trường Đại học Y Hà Nội với một khung chương trình đào tạo đặc biệt theo hình thức "cầm tay chỉ việc". Đến nay đã tuyển dụng 25 bác sĩ thành viên chức của 12 bệnh viện tuyến Trung ương trực thuộc Bộ Y tế trước khi đưa về công tác tại các huyện nghèo, khó khăn.

         Hiện 62 huyện nghèo trong cả nước cần khoảng 600 bác sĩ thuộc 15 chuyên khoa, trong đó 7 chuyên khoa có nhu cầu nhiều nhất là Nội 53, Ngoại 49, Sản 55, Nhi 44, Hồi sức cấp cứu 47, Truyền nhiễm 35, Chẩn đoán hình ảnh 33. Những bác sĩ trước khi đi tình nguyện đều được nhận vào làm việc tại bệnh viện tuyến cuối. Do vậy, sau 3 năm họ có thể ở lại địa phương hoặc về công tác tại bệnh viện nơi họ đã từng công tác.

 

 

 

 

Song song với Lễ bàn giao bác sĩ trẻ tình nguyện về 62 huyện nghèo là hoạt động khám chữa bệnh tình nguyện tại huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai của 70 bác sĩ trẻ đang học tập và làm việc tại Đại Học Y Hà Nội. Trong hai ngày 27 và 28/6 đoàn tình nguyện đã triển khai khám sức khỏe ban đầu cho bà con, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 400 người lớn và 100 trẻ em. Đây là những hoạt động thường xuyên của nhà trường hướng đến những nơi khó khăn, vùng sâu vùng xa nơi có đồng bào dân tộc sinh sống, thông qua hoạt động tình nguyện này giúp cho các bạn trẻ hiểu những khó khăn và hiện tinh thần tương thân, tương ái với cộng đồng.  Hoạt động này nhận được nhiều tình cảm yêu mến của bà con nơi đây.

 

 

 

Phòng HCTH

Các tin khác