LỄ RA MẮT VĂN PHÒNG HỢP TÁC ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI -NHẬT BẢN (25-10-2017)
Chiều ngày 25 tháng 10 năm 2017, tại Đại học Y Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt Văn phòng Hợp tác tại Đại học Y Hà Nội và Nhật Bản.Đến dự lễ ra mắt Văn phòng Hợp tác ĐHYHN-Nhật Bản, phía Đại sứ quán Nhật Bản có Ngài. Kunio Umeda, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền cùng các cán bộ cao cấp của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Đại diện Lãnh đạo các đối tác Nhật Bản. Phía trường ĐHYHN: PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng, Bí trưởng Đảng ủy, GS.TS. Tạ Thành Văn, Phó Hiệu trưởng, phụ trách Hợp tác Quốc tế, TS.Tạ Văn Khoái, Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Trần Đức Huấn, Giám đốc Bệnh viện ĐHYHN cùng Đại diện các phòng ban trong Nhà trường.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh cho biết, sau gần 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Các mối quan hệ chính trị - kinh tế- văn hóa giữa hai nước không ngừng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực y tế đã đi vào giai đoạn thực chất và chiều sâu. Phó giáo sư cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong hợp tác với Nhật Bản thể hiện qua những hoạt động, thành tựu của cán bộ, sinh viên Nhà trường thông qua các hợp tác cụ thể với đối tác Nhật Bản trong những năm qua, ngày càng phát triển. Phó giáo sư cho biết, đồng hành với việc phát triển hợp tác Nhật Bản và Việt Nam trong xu hướng hội nhập Quốc tế, là nhu cầu thực tiễn trong các dịch vụ khám chữa bệnh cho công dân nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng với tiêu chuẩn Quốc tế ngay tại Việt Nam, vì vậy, Phó giáo sư đã đề xuất Đại sứ quán Nhật Bản ủng hộ và kêu gọi các đối tác Nhật Bản tăng cường hợp tác với ĐHYHN không chỉ trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu mà cả trong việc kết hợp xây dựng Bệnh viện tiêu chuẩn Quốc tế tại các cơ sở mới của Nhà trường. Đây cũng là thông điệp nhằm khẳng định mô hình khám sức khỏe của Nhật Bản là mô hình mà ĐHYHN hướng tới và phát triển. 

Được sự ủy quyền của Ban giám hiệu Nhà trường, PGS.TS. Phạm Ngọc Minh đã công bố chính thức “Quyết định số 4676/QĐ-ĐHYHN ngày 20 tháng 10 năm 2017” thành lập Văn phòng Hợp tác ĐHYHN-Nhật Bản” tại Phòng Hợp tác Quốc tế, Đại học Y Hà Nội.

Văn phòng Hợp tác ĐHYHN  - Nhật Bản hoạt động với chức năng tập hợp các nguồn lực hỗ trợ hoạt động đối với sinh viên ĐHYHN và Nhật Bản, tìm kiếm, thực hiện và quản lý các chương trình hợp tác với Nhật Bản theo sự định hướng và chỉ đạo của  Ban giám hiệu Nhà trường.

Trong phần giới thiệu về Văn phòng, PGS.TS. Hà Phan Hải An, Phụ trách Văn phòng đã tổng kết lại những chương trình hợp tác đã & đang và kế hoạch hoạt động của Văn phòng với đối tác Nhật Bản. Phó giáo sư đặc biệt nhấn mạnh, bên cạnh mục tiêu chính của Văn phòng là cầu nối hiệu quả và bền vững cho quan hệ hợp tác giữa ĐHYHN và Nhật Bản thông qua việc tăng cường các hoạt động giao lưu, văn hóa, giáo dục, nghiên cứu và chăm sóc y tế, sự phát triển ngôn ngữ và văn hóa Nhật cho sinh viên Nhà trường là vô cùng cần thiết, điều kiện cơ bản cho sinh viên có khả năng tiếp cận đến các chương trình học bổng, trao đổi chuyên mộn và có cơ hội thử sức trong các môi trường làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

Đại diện Ban giám hiệu Nhà trường, Đại diện cho các Đại biểu Nhật Bản, PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh và Đại sứ Kunio Umeda đã làm lễ khai trương và thăm quan Văn phòng. 

 
 PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh phát biểu tại buổi lễ,  cho biết Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Các mối quan hệ chính trị - kinh tế- văn hóa giữa hai nước không ngừng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực y tế đã đi vào giai đoạn thực chất và chiều sâu Đại sứ Nhật bản tại Việt Nam - Ngài Umeda Kunio  đánh giá cao những nỗ lực của ĐHYHN trong công tác đào tạo và cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, đặc biệt Ngài gửi lời chân thành tới Lãnh đạo Nhà trường trong việc kịp thời cấp cứu cho một công dân Nhật Bản bị xuất huyết não tại Bệnh viện Nhà trường  

Chúc mừng Đại học Y Hà Nội nhân dịp Lễ ra mắt Văn phòng Hợp tác ĐHYHN - Nhật Bản, Đại sứ Umeda đánh giá cao những nỗ lực của ĐHYHN trong công tác đào tạo và cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, đặc biệt Ngài gửi lời chân thành tới Lãnh đạo Nhà trường trong việc kịp thời cấp cứu cho một công dân Nhật Bản bị xuất huyết não tại Bệnh viện Nhà trường. Đồng thời khen ngợi những tập thể, cá nhân đối tác Nhật Bản đã và đang hợp tác hỗ trợ cho ĐHYHN trong nhiều năm qua., đặc biệt là những chuyên gia tình nguyện trong nước và Nhật Bản cùng Nhà trường xây dựng chương trình phát triển ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản tại ĐHYHN. Trong bài phát biểu, Đại sứ Umeda cũng tái khẳng định mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam hiện nay đang ở giai đoạn hết sức tốt đẹp và thuận lợi, thể hiện qua các chuyến thăm quan của các Lãnh đạo cấp cao của cả hai nước. 

Đại sứ Umeda và Hiệu trưởng Nguyễn Đức Hinh làm lễ khai trường Văn phòng  Từ trái qua : Đại sứ Umeda Kuno, Bà Atsuko Matsuoka, Chủ tịch tổ chức MERRO, PGS Nguyễn Đức Hinh và GS Tạ Thành Văn 

Phần cuối của chương trình, là hoạt động ra mắt của Câu lạc bộ tiếng Nhật, thông qua các hình ảnh hoạt động học tập, giao lưu với sinh viên Nhật Bản, các em đã thể hiện sự mong muốn tìm hiểu ngôn ngữ, đam mê khám phá văn hóa Nhật Bản, trong điều kiện cơ sở vật chất, chương trình học tiếng Nhật vẫn còn nhiều hạn chế. Em. Vũ Ngọc Anh, chủ tịch CLB gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Ban giám hiệu, Phòng Hợp tác Quốc tế và các thầy/cô trong nước và Nhật Bản đã tạo điều cho các em có cơ hội tiếp cận tiếng Nhật và văn hóa Nhật trong thời gian quan qua và Em cũng mạnh dạn đề xuất những mong muốn, sự quan tâm hơn nữa cho các hoạt động của CLB trong thời gian tới. 

Tiết mục văn nghệ của các em sinh viên CLB Tiếng Nhật  Tiết mục văn nghệ của các em sinh viên CLB Tiếng Nhật 

Xem bản tin đăng trên website ĐSQ Nhật bản tại Việt Nam về sự kiện Lễ ra mắt văn phòng hợp tác ĐH Y HN - Nhật bản tại đây 

PHÒNG HỢP TÁC QUỐC TẾ

Các tin khác