Lễ kỷ niệm 115 năm thành lập Trường Đại học Y Hà Nội (15-11-2017)
Ngày 14/11/2017, Đại học Y Hà Nội long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 115 năm thành lập Trường

      Đại học Y Hà Nội là trường đại học trọng điểm quốc gia với bề dày lịch sử 115 năm. Từ khi thành lập (năm 1902) đến nay, Trường đã đào tạo được nhiều thế hệ bác sĩ sáng về y đức, giỏi về y lí, cao về y thuật với mục tiêu: “Xây dựng phát triển Trường Đại học Y Hà Nội trở thành mô hình Đại học khoa học sức khỏe trọng điểm quốc gia ngang tầm khu vực về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, là trung tâm ứng dụng và cung cấp các kỹ thuật y tế chất lượng cao trong các lĩnh vực của y học cho các tỉnh phía bắc và cả nước, đáp ứng yêu cầu của công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”.

      Ngày 14/11/2017, Đại học Y Hà Nội long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 115 năm thành lập Trường, 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất mà Đảng và Nhà nước đã ghi nhận những thành tích đạt được, để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ Bác sĩ – Nhà giáo – Chiến sĩ của Trường.

      Đến dự Lễ kỷ niệm có:

-         Đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam;

-         Đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội;

-         Đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ;

-         Đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế;

-         Đồng chí Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

-         Đại biểu các Bộ, Ban, Ngành Trung ương; các tham tán Đại sứ quán Pháp, Nhật Bản, Đan Mạch, các tổ chức quốc tế khác;

-         Mẹ Việt Nam Anh hùng: Mẹ Nguyễn Thị Yến;

-         Đại biểu các tỉnh, thành phố, địa phương: Hà Nội, Thanh Hoá, Tuyên Quang, Quảng Ninh; các Sở Y tế; các Trường Đại học tại Hà Nội, các Bệnh viện thực hành của Trường…

      Về phía Trường Đại học Y Hà Nội có: Đồng chí Nguyễn Đức Hinh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; các thành viên Ban Giám hiệu; nguyên Hiệu trưởng các thời kỳ; nguyên Phó Hiệu trưởng các thời kỳ; các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ; Ban chấp hành Công đoàn; Thường vụ Đoàn Thanh niên; đại diện Hội cựu giáo chức, Hội cựu chiến binh; các đồng chí là lãnh đạo các Viện, Bệnh viện, Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban, Trung tâm, cùng các thầy/cô giáo và cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên.

      Trong buổi Lễ nghiêm trang và trọng thể của ngày hôm nay, đồng chí Nguyễn Đức Hinh – Hiệu trưởng nhà trường đã đọc diễn văn ôn lại quá trình xây dựng và phát triển của Trường; đồng thời nhấn mạnh về những thành tích đã đạt được trong 115 năm qua. Đồng chí Hiệu trưởng khẳng định: “... Nhà trường luôn thực hiện “thầy dạy tốt” bằng cách xây dựng đội ngũ, nâng cao chất lượng, trình độ người thầy; thực hiện “trò học tốt” bằng cách rèn luyện toàn diện, đặc biệt coi trọng rèn luyện lý tưởng, truyền thống lịch sử cách mạng, đạo đức, lối sống, năng lực sáng tạo, kỹ năng thực hành, tác phong công nghiệp, ý thức trách nhiệm với xã hội, cộng đồng….Nghề y là một nghề đặc biệt, cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt như Nghị quyết 46 của Bộ chính trị đã xây dựng. Các thầy, cô vừa là thầy thuốc trị bệnh cứu người, vừa là thầy giáo đào tạo các thầy thuốc tương lai…”

     Thay mặt Nhà trường, đồng chí Hiệu trưởng đã cảm ơn công lao to lớn của Đảng, Nhà nước, Dân tộc Việt Nam; các thế hệ giảng viên, cán bộ, sinh viên Nhà trường; các bạn bè quốc tế đã góp công vun đắp nên ngôi trường giàu truyền thống như ngày nay. Sự quan tâm, ủng hộ, chỉ đạo này là yếu tố then chốt vô cùng quan trọng cho sự phát triển của Trường bên cạnh sự cố gắng, nỗ lức, quyết tâm phấn đấu của Thầy và Trò nhà trường.

      Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị đã phát biểu: “… Thành tựu lớn nhất của nhà trường là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý thuyết với thực hành; giữa đào tạo, nghiên cứu và học tập với khám, chữa bệnh vì mục tiêu phục vụ, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân…”. Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh: “…Thầy thuốc có sứ mệnh cao cả là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân – thứ tài sản quý giá nhất của mỗi con người. Đại học Y Hà Nội là cái nôi đào tạo ra những người giữ gìn và bảo vệ tài sản quý giá ấy. Đây là trách nhiệm lớn lao và cũng là niềm tự hào của các thế hệ thầy giáo, cô giáo – thầy thuốc, cán bộ, viên chức Nhà trường đồng thời thực hiện hai nhiệm vụ cao quý: Thầy giáo – Thầy thuốc…”

      Chủ tịch nước cũng yêu cầu Trường Đại học Y Hà Nội cần quán triệt sâu sắc và thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về giáo dục, đào tạo, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Đồng thời, tập trung xây dựng, phát triển Trường Đại học Y Hà Nội trở thành mô hình Đại học Khoa học sức khỏe trọng điểm quốc gia ngang tầm khu vực về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, là trung tâm ứng dụng và cung cấp các kỹ thuật y tế chất lượng cao trong các lĩnh vực y tế, đáp ứng yêu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Nhà trường cần chú trọng đầu tư khoa học, công nghệ, động viên, khuyến khích giảng viên, học viên, sinh viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, đặc biệt là những đề tài về chẩn đoán và điều trị các bệnh mới nổi, các bệnh chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cũng như y học dự phòng.

      Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng nhất cho Trường Đại học Y Hà Nội; trao Huân chương Lao động hạng nhì, Huân chương Lao động hạng ba tặng một số cán bộ, nguyên cán bộ của Nhà trường.

      Nhân dịp này, Đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã trao tặng Thầy và Trò trường Đại học Y Hà Nội bức trướng với dòng chữ: “Sứ mệnh vinh quang, nhiệm vụ cao cả bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

      Thay mặt ngành Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu cảm ơn sâu sắc, xin tiếp thu những lời chỉ đạo toàn diện, cụ thể của lãnh đạo Đảng và Nhà nước; đồng thời hứa sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để ngành y tế nói chung và cụ thể là Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo ra nhiều thế hệ thầy thuốc vừa hồng vừa chuyên đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân mà Đảng và Nhà nước giao phó.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

 

 

 

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác