Bài phát biểu của GS.TS. Nguyễn Hữu Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội trong buổi Lễ tốt nghiệp năm 2018 (21-08-2018)
Chiều ngày 20/8/2018, Lễ trao bằng tốt nghiệp cho bác sỹ y khoa khóa 2012 - 2018 và cử nhân khóa 2014 - 2018 của Trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra đầy trang trọng và nhiều cảm xúc.

Đến dự buổi lễ tốt nghiệp có Lãnh đạo các BV, Viện, cơ sở Y tế, Ban lãnh đạo Nhà trường: PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng, các Phó Hiệu trưởng: GS.TS. Tạ Thành Văn, GS.TS. Nguyễn Hữu Tú, TS. Tạ Văn Khoái cùng các Thầy Cô giáo của Nhà trường, các bậc phụ huynh, các tân bác sĩ, tân cử nhân y khoa.

 

 

Lời thề nghề nghiệp

Buổi lễ tốt nghiệp diễn ra vô cùng trang trọng với nghi lễ truyền thống của các sinh viên Y khoa: đọc lời thề nghề nghiệp.

Tuyên dương thủ khoa ngành

Thay mặt cho Ban Giám hiệu Nhà trường, GS.TS. Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng đã phát biểu những lời tâm huyết với các sinh viên sắp ra trường.

Kính thưa:

- Thầy Nguyễn Đức  Hinh, Hiệu trưởng Trường ĐHY HN,

- Các thầy cô giáo

- Lãnh đạo các BV, Viện, cơ sở Y tế

- Các bậc phụ huynh

- Các tân bác sĩ, tân cử nhân y khoa ĐHY Hà Nội, các em SV thân mến,

Tôi vô cùng vinh dự được thay mặt cho thầy Hiệu trưởng, các thầy trong BGH và các thầy cô toàn Trường phát biểu khai mạc trong lễ tốt nghiệp và trao bằng cử nhân và bác sỹ y khoa năm học 2017 -2018 của Trường Đại học Y Hà Nội.

Như thường lệ vào những ngày cuối tháng tám lịch sử thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội lại trở về đây với tràn đầy hân hoan và lưu luyến trong buổi lễ tốt nghiệp và trao bằng của năm học. Từ trái tim mình, tôi xin được gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới tất cả các tân bác sĩ đa khoa, bác sĩ  y học cổ truyền, bác sĩ răng hàm mặt, bác sĩ y học dự phòng; và tân cử nhân điều dưỡng, cử nhân kỹ thuật y học, cử nhân y tế công cộng và cử nhân dinh dưỡng đã hoàn thành chương trình đào tạo của trường.

Xin được chúc mừng tới các bậc phụ huynh, tôi tin chắc sẽ là những người hạnh phúc nhất trong ngày hôm nay vì những hy sinh trong cuộc đời làm cha mẹ và sự mong đợi thành quả học tập của các em qua nhiều năm tháng.

Chúng ta không thể quên chúc mừng các thầy cô giáo, các cán bộ viên chức của Nhà trường, của các bệnh viện và cơ sở y tế những người lái đò miệt mài quên thời gian, không có lúc nào ngừng nghỉ kể cả khi chuyến đò đã cập bến; hôm nay là ngày trao bằng tốt nghiệp cho các em, nhưng chúng ta biết một năm học mới đã thực sự bắt đầu cách đây hơn một tuần.

Trong buổi lễ long trọng và ý nghĩa này thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội xin được trân trọng cảm ơn sự chỉ đạo thường xuyên và ủng hộ của Bộ Y tế; Bộ GD&ĐT; sự hợp tác và giúp đỡ chân tình, hỗ trợ tích cực của tất các bệnh viện thực hành và các cơ sở y tế của trung ương và địa phương trong suốt quá trình đào tạo của nhà trường. 

 

Các em tân cử nhân và bác sỹ y khoa thân mến,

Trong giờ phút này tôi biết các em đang có một tâm trạng ngọt ngào khó tả. Từ ngày mai, các em sẽ chia tay các bạn cùng tổ, cùng lớp, cùng khóa; chia tay với thầy cô, và có thể là chia tay mái Trường Đại học Y Hà Nội thân yêu; các em cũng sẽ chia tay với những khó khăn, thiếu thốn thời sinh viên; và những kỷ niệm buồn vui của một thời đẹp nhất. Một trang mới của cuộc đời với hoài bão, khát vọng lớn hơn đối với tuổi trẻ đang ở phía trước các em. Tôi tin với hành trang mang theo từ mái Trường Đại học Y Hà Nội, các em đã đủ tự tin và sẵn sàng bước đi trên các nẻo đường, tiếp tục học tập và lao động hết mình, chinh phục những thử thách, thành công trong sự nghiệp và trở thành những đồng nghiệp yêu quý của chúng tôi.

Các em hãy luôn nhớ rằng, đào tạo y khoa là một quá trình dài và có thể nói là dài vô tận, vì ngay cả các thầy học đã bạc đầu vẫn phải tìm cách để cập nhật kiến thức. 6 năm hay 4 năm chỉ là giai đoạn đầu cơ bản nhất của đào tạo y khoa; những kiến thức căn bản đó chưa bao giờ đủ để các em hành nghề an toàn và hiệu quả lâu dài. Các em hãy nhanh chóng làm đầy kiến thức, kỹ năng và tính chuyên nghiệp của mình ở mỗi chuyên ngành, mỗi công việc mà các em gắn bó. Hãy tự học mỗi ngày và từ tất cả xung quanh các em. Đó chính là thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp, người bệnh và cả từ xã hội…Bill Gates, một người thành công nổi tiếng thế giới dù chưa nhận bằng tốt nghiệp đại học đã từng nói với các bạn trẻ: Nhà trường chỉ cho chúng ta chiếc chìa khóa tri thức, học trong cuộc sống là công việc cả đời. Theo tôi phương tiện tốt nhất để tự học đó là sự khiêm nhường, sự cầu thị và vốn ngoại ngữ cần thiết.

“Thành công không phải là cuối cùng, thất bại không phải là sự chấm dứt với tất cả, lòng can đảm đi tiếp mới là quan trọng”. Thầy cô mong các em luôn giữ trong mình lòng can đảm như các em đã chọn thi vào Trường Đại học Y Hà Nội và khổ học trong những năm qua để tiến xa trên con đường sự nghiệp đầy tự hào nhưng sẽ không ít chông gai, thử thách. Trong hoàn cảnh nào, dù ở nơi đâu đừng quên các em luôn có một tài sản lớn và quý giá đó chính là các thầy cô, bạn bè, cộng đồng ĐHY Hà Nội đã từng bên cạnh các em.

Các thầy cô kính mến,

Chúng ta có quyền tự hào về sản phẩm đào tạo của Trường Đại học Y Hà Nội. Từ mái trường này, nhiều thế hệ học trò của chính các thầy cô đã tiếp bước trở thành những thầy thuốc có tên tuổi, những chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực; gần đây nhất, nhiều cử nhân điều dưỡng đào tạo từ đây đã được công nhận hành nghề tại các nước tiên tiến nhất của Châu Âu…Trong ngày hội việc làm diễn ra chiều hôm qua 19/8 rất nhiều nhà tuyển dụng đã thể hiện niềm tin thực sự và chào đón các bác sỹ, cử nhân tốt nghiệp từ ĐHY Hà Nội. Không bao giờ bằng lòng với thành quả đào tạo, mỗi khi năm học kết thúc, mỗi khóa sinh viên ra trường chúng ta vẫn cần suy nghĩ, nặng lòng về những điều chưa làm được, vượt qua những khó khăn, những điều kiện chưa thuận lợi để  cùng nhau làm tốt hơn và dành cho học trò nhiều hơn.

Các em tân cử nhân và bác sỹ y khoa thân mến,

Tôi rất thích một câu nói của một triết gia nổi tiếng “ Yêu là sự có mặt…” Yêu quý mái Trường Đại học Y Hà Nội, các em hãy có mặt nhiều nhất khi có thể: hãy tiếp tục học tập SĐH tại trường, hãy trở về vào những dịp lễ, ngày hội trường 15/11, và trở thành thành viên của câu lạc bộ cựu sinh viên ĐHY Hà Nội. Ngôi trường thân yêu luôn dang rộng vòng tay chào các em!

Xin được nói lời tạm biệt các em sinh viên yêu quý. Chúc các em, giờ đây là tân cử nhân, tân bác sỹ y khoa những điều tốt đẹp nhất và thật hạnh phúc trong ngày vui trọng đại này!

Xin được kính chúc thầy Hiệu trưởng, các quý vị đại biểu, các thầy cô giáo dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xin trân trọng cám ơn!

 

 

 

 

Các tin khác