Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh lần thứ XXIV năm 2018. (09-11-2018)
Ngày 07/11/2018 tại Hội trường lớn Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Khai mạc Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh lần thứ XXIV năm 2018.

      Nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ, từ nhiều năm nay Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh thường niên dành cho các Nghiên cứu sinh của trường, đây là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa, tạo cơ hội học tập, trình bày các kết quả nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

      Trong không khí chào mừng Kỷ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Kỷ niệm 116 năm thành lập Trường (1902 – 2018), ngày 07/11/2018 tại Hội trường lớn Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Khai mạc Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh lần thứ XXIV năm 2018.

      Tới dự Lễ Khai mạc có GS.TS Nguyễn Hữu Tú – Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo các đơn vị trong trường; các thầy/cô Hội đồng giám khảo; các thầy/cô là giáo viên hướng dẫn. Đặc biệt, với sự có mặt của NCS các khóa hiện đang học tập, nghiên cứu tại trường.

      Phát biểu Khai mạc Hội nghị, GS.TS Nguyễn Hữu Tú chúc mừng các NCS. Đồng thời khẳng định Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh là hoạt động rất có ý của nhà trường, ngoài ý nghĩa về nghiên cứu khoa học còn có ý nghĩa về đào tạo rất lớn và đã có sức hút, chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao. Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh lần này có nhiều thay đổi mang tính đột phá: 23 bài báo cáo bằng tiếng Anh, đây là lần đầu tiên nhà trường có một diễn đàn để cho NCS có thể trình bày báo cáo bằng tiếng Anh, tạo tiền đề hướng tới xuất bản quốc tế; NCS là bậc học cao nhất của hệ thống đào tạo, chúng ta sẽ đi tiên phong trong hội nhập quốc tế và xuất bản quốc tế.

      Nhân dịp Kỷ niệm 116 năm thành lập Trường và 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, thay mặt lãnh đạo nhà trường GS. Nguyễn Hữu Tú phát biểu, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc tới các thầy/cô, những người từng hướng dẫn, đang hướng dẫn và đang tiếp tục hỗ trợ nhà trường trong công tác đào tạo.

      Tiếp theo, PGS.TS. Lê Minh Giang - Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ công bố Quyết định thành lập Hội đồng giám khảo Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh lần thứ XXIV năm 2018.

      Đại diện thành viên Ban Giám khảo, PGS. TS. Vũ Thị Thanh Huyền chia sẻ: “…Trường Đại học Y Hà Nội với sứ mệnh, tầm nhìn là một cơ sở phát triển sức khỏe hàng đầu, hội nhập, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ ngang tầm khu vực và thế giới, vì vậy việc công bố quốc tế cũng như xuất bản trong nước là rất quan trọng. Đây cũng là hoạt động không thể thiếu được trong diễn đàn khoa học, là sân chơi hết sức lành mạnh, bổ ích giúp cho một sân chơi học thuật cho các giảng viên, người thầy cũng như các học viên được chia sẻ kinh nghiệm…Chúc các thầy/cô hướng dẫn, các bạn NCS có ý tưởng tốt, chia sẻ kinh nghiệm cũng như báo cáo thành công.”

      NCS Nguyễn Thị Minh Lý, đại diện cho các NCS tham dự Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh bày tỏ cảm xúc: “…Các thầy/cô đã dạy cho chúng em đạo đức làm người, làm thầy thuốc, cho chúng em niềm tự hào và trân trọng nghề nghiệp, giúp chúng em mở ra những cánh cửa tới tri thức nhân loại, đem những tri thức ấy phục vụ cho cuộc sống, đặt sức khỏe của người dân lên trên lợi ích của riêng mình.

      Chúng em vô cùng vinh dự và tự hào được các thầy/cô tận tình hướng dẫn, truyền dạy y đức, y thuật để vững bước vào đời, vào nghề, lập thân, lập nghiệp. Nhiều thế hệ học viên Sau đại học của Trường Đại học Y Hà Nội đã đi khắp nơi trên mọi miềm Tổ quốc Việt Nam và Thế giới, đã trở thành những thầy thuốc giỏi, có những đóng góp đáng ghi nhận cho nền Y học, nhiều công trình nghiên cứu đã được ứng dụng trong thực tế mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác khám chữa bệnh, góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

      Chúng em sẽ  luôn trung thực, khiêm tốn học hỏi, kính trọng các bậc thầy/cô, những người đi trước, chia sẻ, hợp tác và hỗ trợ đồng nghiệp; luôn thực hiện lời thể Hippocrates để được “hành nghề trong sự quý trọng mãi mãi của mọi người”".

      Sau 03 buổi làm việc nghiêm túc và tích cực của các thầy/cô trong Hội đồng giám khảo tại 04 Tiểu ban, cùng với 124 bài báo cáo (trong đó có 23 bài báo cáo tiếng anh) của Nghiên cứu sinh được thực hiện. Báo cáo của các nghiên cứu sinh đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu cũng như những đánh giá khách quan, khoa học của các thầy/ cô trong Hội đồng để từ đó hoàn thiện, nâng cao chất lượng nghiên cứu và kỹ năng báo cáo khoa học.

      Hồi 10h30’ ngày 08/11/2018 tại Hội trường lớn Đại học Y Hà Nội đã tiến hành Tổng kết và trao phần thưởng cho báo cáo của Nghiên cứu sinh xuất sắc nhất. Hội đồng Giám khảo đã chọn lựa 24 bài báo cáo xuất sắc: trao giải 04 báo cáo đạt giải nhất, 08 báo cáo đạt giải nhì và 12 báo cáo đạt giải ba.

      PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Trưởng phòng Quản lý đào tạo Sau đại học báo cáo tổng quan số lượng Tiến sĩ đã được đào tạo (tính từ 1972): 1.224, hiện đang đào tạo: 562 (tháng 10/2018); đồng thời báo cáo Tổng kết Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh lần thứ XXIV năm 2018, chi tiết trong tổng số 124 bài báo cáo (Hệ Ngoại: 46 bài báo cáo (37%), Hệ Nội: 47 bài báo cáo (37%), YTCC và YHCS: 31 bài báo cáo (26%)), có 23 bài báo cáo (19%) bằng tiếng Anh.

      PGS.TS Phạm Mạnh Hùng thay mặt Hội đồng Giám khảo đánh giá cao sự tiến bộ của Hội nghị Khoa học Nghiên cứu sinh lần thứ XXIV năm 2018 về tính ứng dụng thực tiễn vào cuộc sống. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định, các thầy/cô hy vọng các Nghiên cứu sinh nâng cao khả năng tự nghiên cứu, nâng cao chất lượng báo cáo, xứng đáng là những người làm nghiên cứu khoa học.

      Đại diện các Nghiên cứu sinh, NCS Vũ Quang Ngọc phát biểu cảm ơn những góp ý chân thành của các thầy/cô, hứa với các thầy/cô sẽ luôn tu dưỡng, trau dồi nhân cách và đạo đức, hăng say nghiên cứu để xứng đáng với sự kỳ vọng và tâm huyết của các thầy/cô. NCS Vũ Quang Ngọc bày tỏ: "…Chúng em vô cùng biết ơn sự nhiệt tình góp ý của các thầy/cô - những Nhà khoa học chân chính. Các thầy/cô luôn mang lại cảm giác ấm áp, tin cậy, tôn trọng giữa thầy và trò, sự nghiêm túc học tập, say mê nghiên cứu khoa học…"

      Buổi Lễ kết thúc với những bó hoa tươi thắm của các Nghiên cứu sinh dành tặng các thầy/cô với lòng biết ơn sâu sắc và chân thành.

      Một số hình ảnh tại Hội nghị:

 

 

 

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác