Bài diễn văn nhậm chức Hiệu trưởng của Trường Đại học Y Hà Nội (15-11-2018)
Trở thành Hiệu trưởng thứ 15 của Trường Đại học Y Hà Nội tôi cảm thấy thực sự vinh dự được kế tục sự nghiệp của các bậc tiền bối, của các thầy tiền nhiệm. Tự hào vì được thực thi các nhiệm vụ quản lý, điều hành Nhà trường mà các thầy cô, cán bộ viên chức và người lao động của Trường Đại học Y Hà Nội, các vị lãnh đạo cấp trên tin tưởng giao phó.

- Kính thưa đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế;

- Kính thưa đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế;

- Kính thưa đồng chí Vũ Tuấn Dũng, Thành uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ khối các Trường Đại học và Cao đẳng thành phố Hà Nội;

- Kính thưa đồng chí Phạm Văn Tác, Uỷ viên ban Cán sự Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ;

- Kính thư thầy Nguyễn Đức Hinh, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội;

- Kính thưa các Quý vị đại biểu, các Thầy, Cô trong Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, Các thầy cô, các cán bộ viên chức là cán bộ chủ chốt trong toàn Trường.

- Thưa các em học viên và sinh viên thân mến.

Tháng 11 năm 2018, Trường Đại học Y Hà Nội tròn 116 tuổi.

Trong suốt thời kỳ qua, đã có 14 thầy Hiệu trưởng, trong đó có 8 thầy Hiệu trưởng là người Việt Nam. Tất cả các thầy đều là những nhà khoa học, nhà quản lý xuất sắc và đã lần lượt trở thành người lãnh đạo cao nhất của Trường Đại học Y Hà Nội mà mỗi giai đoạn của lịch sử, các Thầy đã để lại những dấu ấn không thể phai mờ trong những trang sử vẻ vang của mái trường thân yêu này.

Truyền thống vẻ vang của 116 năm lịch sử đang đè nặng lên đôi vai tôi, nhưng với những tấm gương trong sáng về đạo đức và trí tuệ của các thầy cô ngồi đây, với sự chỉ đạo sáng suốt ủng hộ tuyệt đối của các đồng chí lãnh đạo cấp trên dành cho Trường Đại học Y Hà Nội, tôi tin mình sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhiệm kỳ 5 năm tới của tôi sẽ là một nhiệm kỳ vô cùng khó khăn, là giai đoạn bản lề khi chúng ta thực thi cơ chế tự chủ đại học. Đây sẽ là khoảng thời gian mà tất cả thầy và trò của Trường Đại học Y Hà Nội sẽ phải đồng lòng thay đổi để cùng tiến lên phía trước, sánh ngang với bè bạn quốc tế.

Những kế hoạch và dự kiến hành động mà tôi đã trình bày, sẽ khó trở thành hiện thực nếu không có sự ủng hộ của các bậc lãnh đạo và đặc biệt là sự ủng hộ của các thầy cô cùng toàn thể đội ngũ cán bộ viên chức, người lao động và các em học viên sinh viên trong toàn trường.

Tôi xin hứa sẽ kế tục và phát huy những thành tựu tốt đẹp của lịch sử Trường Đại học Y Hà Nội, tăng cường lắng nghe, trao đổi để phát huy trí tuệ của tập thể.

Xin trân trọng cám ơn Bộ trưởng, các đồng chí Thứ trưởng và các vị lãnh đạo về sự ủng hộ, quan tâm đã dành cho Trường Đại học y Hà Nội.

Xin trân trọng cám ơn các thầy cô, các em học viên, sinh viên và các quý vị đại biểu.

Ngày Hội trường sắp đến và nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Tôi xin kính chúc các vị lãnh đạo, các Thầy Cô và gia đình những điều tốt đẹp nhất.

Xin trân trọng cảm ơn!

GS. Tạ Thành Văn