Hội nghị quốc tế và Diễn đàn Nobel 2019 (GIN – Nobel 2019) (03-06-2019)
Ngày 1 – 2/6/2019 Trường Đại học Y Hà Nội cùng Viện Nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng phối hợp tổ chức Chuỗi sự kiện kết nối những nhà sáng tạo toàn cầu và Diễn đàn Nobel năm 2019 (GIN – Nobel 2019).

          Chào mừng kỉ niệm 50 năm hợp tác hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển, ngày 1 – 2/6/2019 Trường Đại học Y Hà Nội cùng Viện Nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng phối hợp tổ chức Chuỗi sự kiện kết nối những nhà sáng tạo toàn cầu và Diễn đàn Nobel năm 2019 (GIN – Nobel 2019).

          GIN – Nobel 2019 với chủ đề “ Công nghệ 4.0 trong y tế và giáo dục đại học” là một sự kiện quan trọng, được tổ chức với mục tiêu: Kết nối những nhà sáng tạo toàn cầu và những tổ chức tiên phong về đổi mới sáng tạo trên mọi lĩnh vực y tế, công nghệ, giáo dục, kinh tế, xã hội, văn hóa, nghệ thuật, doanh nghiệp… cùng nhau hợp tác để tạo ra một cuộc sống tốt đẹp và sức khỏe bền vững; tiếp tục là một nền tảng thuận lợi cho các nhà khoa học Việt Nam và Quốc tế đến gần nhau hơn để có thể thực hiện được những nghiên cứu đột phá có tính ứng dụng cao trong cuộc sống; đồng thời là cầu nối hữu hiệu giữa Chính phủ, đại học và doanh nghiệp.

           Thành phần tham dự:

  • GS. Lars Olsen – Chủ tịch Ủy ban xét tặng giải Nobel Y sinh học năm 2008, giáo sư cao cấp về Sinh học Thần kinh, Viện Karolinska, Thụy Điển;
  • GS. Triin Jagomagi – Trường Đại học Tartu, Estonia, Giám đốc Dự án Edushare;
  • Ông Johan Alvin – Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội;
  • TS. Nguyễn Văn Lạng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Viên nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam;
  • GS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, học trò người Việt Nam đầu tiên và xuất sắc của GS. Tasuku Honjo (giải Nobel Y sinh 2018);

          Cùng hơn 40 nhà khoa học đến từ Thụy Điển, Anh, Estonia, Úc, Hoa Kỳ, Malaysia và hơn 300 đại biểu từ các trường đại học, bệnh viện, tổ chức khoa học kỹ thuật của Việt Nam tham dự.

          Tại Hội nghị, GS. Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội phát biểu: “…Hôm nay là ngày quan trọng đối với Trường Đại học Y Hà Nội, ngôi trường lâu đời nhất Việt Nam, 117 năm tuổi. Chúng tôi hân hạnh được đăng cai Hội nghị quốc tế và Diễn đàn Nobel. Đây là một sự kiện đặt biệt quan trọng đối với người làm khoa học và công tác quản lý trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Với mục tiêu lấy kinh tế tri thức làm động lực phát triển, Trường Đại học Y Hà Nội đặc biệt ưu tiên làm gia tăng giá trị thặng dư về tri thức, mang lại thương hiệu và hiệu quả cho mọi hoạt động nhà trường…”. Đồng thời, trong lời phát biểu GS Văn tin rằng diễn đàn này sẽ là cơ hội để chúng ta tìm kiếm hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ vì sự phồn thịnh của mỗi quốc gia và sự phát triển văn minh loài người.

           TS. Nguyễn Văn Lạng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Viên Nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội phát biểu khẳng định: Diễn đàn được xây dựng trên cơ sở truyền thống lịch sử y học và nghiên cứu y học lâu đời của Việt Nam; phát huy thế mạnh của một Trường đại học sức khỏe có uy tín hàng đầu và tận dụng sức trẻ của Viện Nghiên cứu Y học Đinh Tiên Hoàng có nhiều đổi mới sáng tạo trong kết nối toàn cầu về nghiên cứu y sinh học. Ông Lạng cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác nghiên cứu y sinh học với các trường đại học, các nhà nghiên cứu quốc tế, để đẩy mạnh hơn nữa các nghiên cứu về y sinh học có thế mạnh của Việt Nam, nhất là việc đưa các nghiên cứu trong lĩnh vực y học cổ truyền Việt Nam ra các diễn đàn quốc tế.

          GS. Lars Olsen – Chủ tịch Ủy ban xét tặng giải Nobel Y sinh học năm 2008, giáo sư cao cấp về Sinh học Thần kinh, Viện Karolinska, Thụy Điển đã có bài báo cáo quan trọng, điểm qua lịch sử ra đời giải thưởng Nobel và nhấn mạnh những nguyên tắc trong việc đề cử và xét duyệt giải thưởng Nobel Y sinh học, cũng như những giải thưởng Nobel Y sinh học có liên quan đến lĩnh vực sinh học thần kinh. GS. Lars Olsen khẳng định, để có được giải thưởng Nobel cho một quốc gia thì nguồn lực đầu tư cho nghiên cứu là yếu tố quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên, chính những đột phá trong nghiên cứu y sinh học cũng đem lại lợi nhuận vô cùng to lớn cho cá nhân, tập thể và xã hội.

         Tại Hội nghị quốc tế này, các nhà khoa học đã báo cáo chuyên đề: Một số đặc điểm cận lâm sàng của bệnh nhân nhi nhiễm HIV được điều trị với ARV; Hội chứng tự kỷ ở Việt Nam; Giáo dục hiệp lực thành tích cao cho trẻ tự kỷ; Công nghệ DTH-10651015 trong điều trị đột quỵ nhồi máu não; Từ Biobank đến Y học cá thể hóa; Làm thế nào để có được 10% dân số tham gia ngân hàng gen trong năm đầu tiên; Giải trình tự gen thế hệ mới trong thực hành lâm sang; Smarcad1 – là chất trung gian của tình trạng viêm do vi khuẩn bằng cách phối hợp biểu hiện gen trong biểu mô ruột…

           GIN – Nobel 2019 gồm chuỗi các sự kiện: Hội nghị quốc tế “Ứng dụng công nghệ trong giải quyết vấn đề sức khỏe toàn cầu”; Lễ hội thể thao, âm nhạc, chạy bộ quanh Hồ Hoàn Kiếm vì “Thành phố Thông minh, khỏe mạnh và sáng tạo” và “Diễn đàn Nobel và các nhà khởi nghiệp”.

           Hội nghị quốc tế và Diễn đàn Nobel 2019 là sự kết nối sức mạnh các nhà khoa học toàn cầu, giúp các nhà khoa học Việt Nam nhanh chóng bắp kịp với phương pháp và tư duy nghiên cứu chuyên nghiệp hơn, hướng tới mục tiêu chung là đưa nền khoa học Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong sự nghiệp khám chữa bệnh cho nhân dân, đồng thời cũng là cơ hội để giới thiệu với bạn bè thế giới về những thành tựu mang bản sắc riêng của Việt Nam trong lĩnh vực đông tây y kết hợp.

            Một số hình ảnh tại GIN – Nobel 2019:

 

 

 

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác