Tiếp đón chuyên gia CHLB Nga và Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (03-09-2019)
Chiều ngày 30/8/2019 tại Trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra sự kiện Tiếp đón và làm việc với chuyên gia CHLB Nga và BQL Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

      Sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, thể theo nguyện vọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân; ngày 29/11/1969, Bộ Chính trị, Trung ương Đảng quyết nghị: “Với tấm lòng kính yêu vô hạn và đời đời nhớ ơn Hồ Chủ tịch, chúng ta phải thực hiện đến mức tốt nhất nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Hồ Chủ tịch và xây dựng Lăng của Người”.

      Chiều ngày 30/8/2019 tại Trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra sự kiện Tiếp đón và làm việc với chuyên gia CHLB Nga và BQL Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

      Tham dự buổi làm việc, về phía các chuyên gia CHLB Nga: Viện sĩ Sidelnikov Nikolai Ivanovich – Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên Bang Nga; GS. TSKH Marveychuk Igor Vasilievich – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu y sinh Matxcova; TS Krasnov Vitali Victorovich – Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu y sinh Matxcova; TS Krasnov Sergey Aleksandrovich – Nghiên cứu viên chính Trung tâm nghiên cứu y sinh Matxcova.

      Đại diện BQL Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh: Đại tá, TS Bùi Hải Sơn – Tư lệnh BTL Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phó Trưởng BQL Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; cùng đại diện cán bộ chủ chốt của Viện 69 (BTL Bảo vệ Lăng).

      Về phía Trường Đại học Y Hà Nội: GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng; thành viên BGH; đại diện lãnh đạo phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ, phòng Tổ chức cán bộ, phòng Hành chính tổng hợp, phòng Hợp tác Quốc tế, phòng Tài chính kế toán, Trung tâm Dược lý Lâm sàng, Khoa Y học Cổ truyền, Bộ môn Giải phẫu; TS Nguyễn Thị Trang – Bộ môn Y sinh học Di truyền. 

      GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu: “…Trong nhiệm vụ thiêng liêng gìn giữ thi hài Hồ Chủ tịch suốt nửa thế kỷ qua, đa phần các chuyên gia Việt Nam làm việc với các chuyên gia Nga đều học ở Trường Đại học Y Hà Nội - nơi có nhiều tiềm năng về nghiên cứu khoa học, nên mong muốn được mở rộng hợp tác cùng các nhà khoa học Nga, để phát huy hiệu quả trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, góp phần phát triển ngành y tế, phục vụ nhân dân…”.

      GS Văn nhấn mạnh: “…Trường Đại học Y Hà Nội rất vinh dự khi được làm việc với các nhà khoa học tên tuổi của Nga và mong muốn được hợp tác, phát triển trong lĩnh vực dược liệu và y học cổ truyền …Trường Đại học Y Hà Nội có Trung tâm Dược lý Lâm sàng và Khoa Y học Cổ truyền với nhiều nghiên cứu có giá trị, chúng tôi mong muốn được kết nối với Viện để phát triển lĩnh vực này…”.

      Đại tá, TS Bùi Hải Sơn – Tư lệnh BTL Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phó Trưởng Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá cao việc GS.TS Tạ Thành Văn đã có hơn 10 năm đồng hành nhiệm vụ gìn giữ thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách là thành viên Hội đồng Khoa học cấp Nhà nước về bảo quản, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và thành viên Hội đồng Khoa học y tế kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

      Theo Đại tá, TS. Bùi Hải Sơn đây là năm đầu tiên có sự tiếp xúc giữa Hội đồng với các chuyên gia bên ngoài, trước nhu cầu thực tế và yêu cầu đổi mới thông tin. Cuộc gặp hôm nay cũng nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là mở rộng sự hỗ trợ, hợp tác với các nhà khoa học. Nếu có sự hợp tác các nhà khoa học của Trường Đại học Y Hà Nội với Viện 69 (BTL Bảo vệ Lăng), sẽ phát huy được tiềm năng, thế mạnh cho cả hai bên. Cuộc gặp hôm nay là dịp để các chuyên gia của Viện 69 và Trường mở rộng quan hệ với các chương trình hợp tác nghiên cứu phù hợp với nhu cầu thực tế.

      Viện sĩ Sidelnikov Nikolai Ivanovich – Giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga chia sẻ: “…Tôi và GS. TS Tạ Thành Văn đã làm việc cùng nhau nhiều năm, cùng trong Hội đồng Khoa học y tế kiểm tra, đánh giá trạng thái thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh để báo cáo kết quả với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nhưng nghiên cứu để gìn giữ thi hài Hồ Chủ tịch chỉ là một trong các nhiệm vụ của Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga. Viện còn trồng, chiết xuất các loại thảo dược để lấy tinh dầu, có cả các loại cây nhiệt đới và cận nhiệt đới. Trước đây, Viện đã từng hợp tác với các nhà khoa học Việt Nam, nhưng việc này đã ngừng từ khi Liên Xô sụp đổ. Giờ đây, chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với các nhà khoa học Việt Nam ở Trường Đại học Y Hà Nội ở mức cao hơn.”

      PGS.TS Trần Sinh Vương – Trưởng Bộ môn Giải phẫu Trường Đại học Y Hà Nội nêu ý kiến mong muốn được các nhà khoa học Nga hợp tác và cho phép sử dụng phương pháp ướp xác của Nga để phục vụ giảng dạy, vì việc ướp xác theo phương pháp trước đây đã bộc lộ nhiều hạn chế.

      Kết thúc Buổi tọa đàm, các chuyên gia CHLB Nga và BQL Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Khoa Y học Cổ truyền và Bộ môn Giải phẫu Trường Đại học Y Hà Nội; đây sẽ là điểm khởi đầu sự hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học trong tương lai.

      Một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác