Lễ Khai giảng năm học 2019 - 2020. (06-09-2019)
Chiều ngày 05/9/2019 Trường Đại học Y Hà Nội long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2019 – 2020.

           Hòa chung không khí cả nước mừng đón năm học mới, chiều ngày 05/9/2019 Trường Đại học Y Hà Nội long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2019  –  2020.

           Đến dự Lễ Khai giảng, về phía khách mời có:

  • Bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ Trưởng Bộ Y tế;
  • Ông Phạm Văn Tác – Ủy viên Ban Cán sự đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Y tế;  
  • Ông Nguyễn Minh Lợi – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế;
  • Ông Vũ Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế;
  • Ông Nguyễn Xuân Hà – Chuyên viên chính Vụ Giáo dục chính trị và Công tác HSSV, Bộ Giáo dục & Đào tạo;
  • Ông Vũ Tuấn Dũng – Bí thư Đảng ủy Khối các trường Đại học - Cao đẳng Hà Nội;
  • Ông Đỗ Thái Hà – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa;
  • Ông Trần Văn Thuấn – Giám đốc Bệnh viện K Trung ương;

         Cùng đại diện lãnh đạo các Viện, Bệnh viện của Trung ương và Hà Nội; các bậc phụ huynh đại diện cha/mẹ tân sinh viên; phóng viên đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí.

          Về phía Trường Đại học Y Hà Nội có: GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng nhà trường; các thành viên Ban Giám hiệu; PGS.TS Hồ Thị Kim Thanh – Chủ tịch Công đoàn; các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ, Ban chấp hành Công đoàn; đại diện các tổ chức đoàn thể: Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên, Hội Cựu giáo chức, Hội Cựu chiến binh; các đồng chí là lãnh đạo Viện, Bệnh viện, Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban, Trung tâm; tân sinh viên tại Trường Đại học Y Hà Nội, tân sinh viên Phân hiệu Đại học Y Hà Nội tỉnh Thanh Hóa.

          Mở đầu Lễ Khai giảng, GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu chúc mừng 1.168 tân sinh viên đã vượt qua một cách ngoạn mục kỳ thi quốc gia nổi tiếng khó khăn để gia nhập mái Trường Đại học Y Hà Nội 117 năm tuổi. Thầy nhấn mạnh: “…Trở thành tân sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội, một dấu ấn đặc biệt quan trọng trong cuộc đời các em, niềm tự hào của các em, gia đình…Tuy nhiên, ngay sau ngày hôm nay dấu ấn đó đã lùi vào kỷ niệm. Các em hãy lấy can đảm chấp nhận điều đó để sẵn sàng bước vào một chặng đường mới, dài hơn, vất vả hơn rất nhiều trong lộ trình trở thành các bác sĩ, cử nhân “Made in” Trường Đại học Y Hà Nội giàu lòng nhân ái và giỏi về chuyên môn…”.

          Theo GS.TS Tạ Thành Văn: “…Năm học này với hệ đào tạo Bác sĩ Răng Hàm Mặt và Cử nhân Điều dưỡng thì là năm thứ 2 thực thi chương trình đổi mới bậc đại học. Song, với hệ đào tạo Bác sĩ Đa khoa sẽ là khóa đầu tiên Trường Đại học Y Hà Nội triển khai chương trình đào tạo mới với chương trình giảng dạy, cách thức đào tạo cũng như phương pháp quản lý đào tạo là hoàn toàn khác so với chương trình cũ của các khóa trước. Chương trình đổi mới sẽ đem lại cho các em sinh viên sự hấp dẫn, tính tự chủ và năng động hơn. Đó là một điều may mắn với các em song cũng là một thách thức không nhỏ đối với Trường Đại học Y Hà Nội…”.

           Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu dành lời khen ngợi các em tân sinh viên đã thi đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội - ngôi trường luôn là niềm mơ ước của nhiều học sinh vì đòi hỏi cả hoài bão, nỗ lực và tâm huyết mức độ cao nhất.

           Bộ trưởng chia sẻ về định hướng của ngành y tế với các bác sĩ tương lai, dựa trên 3 vấn đề chính: Thứ nhất là, hướng tới chăm sóc cho người khỏe bằng các đề án phòng bệnh, giáo dục truyền thông về y tế công cộng....; Thứ hai là, điều trị cho người ốm bằng đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tinh thần thái độ phục vụ, tiêu chí về chất lượng bệnh viện và phải thương yêu người bệnh. Vì thế, đòi hỏi sinh viên y khoa phải nỗ lực, tận tụy, hết lòng vì bệnh nhân, đặc biệt phải học thật tốt ngoại ngữ mới có thể học thêm kiến thức mới; Thứ ba là, có đủ nhân lực, nguồn lực để thực hiện 2 nhiệm vụ nêu trên.

           Bộ trưởng biểu dương, khuyến khích, động viên tân sinh viên:“…Hy vọng 10 - 20 năm sau, các sinh viên hôm nay sẽ đứng ở hội trường này, truyền thụ lại kiến thức cho sinh viên và là những người xây dựng chính sách cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân…”.

           Nhân dịp này, Bộ Trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng học bổng cho 05 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn và sự nỗ lực cố gắng trong học tập đạt thành tích cao. Phần thưởng suất học bổng là số tiền 15 triệu, tương đương với 1 năm đóng học phí và mua sắm tài liệu học tập cần thiết dành cho sinh viên BSYK năm thứ nhất. Học bổng này sẽ được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục trao tặng ở các năm học tiếp theo nếu các em duy trì việc đạt được kết quả học tập và rèn luyện tốt.

           Trong ngày Khai giảng, GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng đã trao tặng giấy khen và phần thưởng cho 01 sinh viên Thủ khoa tuyển sinh quốc gia năm 2019 và 04 sinh viên có Huy chương quốc tế năm 2018 và 2019; GS Văn cũng trao tặng 05 sinh viên Thủ khoa đạt danh hiệu Thủ khoa năm học 2018 – 2019 (từ khối Y1 – Y5).

            Thay mặt cho 1.168 tân sinh viên, em Hoàng Thị Huyền Trang - sinh viên Y1YK4 xúc động phát biểu: “…Bước vào cánh cổng trường đại học là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của chúng em…Chúng em không còn là học sinh nữa mà giờ đã  là những sinh viên. Trở thành sinh viên, tương lai được làm công việc mà mình thích là ước mơ không chỉ của riêng em mà của biết bao thế hệ học sinh “Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng, bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”…Và đặc biệt hơn, quá trình trở thành sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội là một quá trình quả là không dễ dàng. Con số 117 năm đã nói lên bề dày lịch sử của ngôi trường mà chúng em chuẩn bị học tập và rèn luyện, điều đó chắc chắn không chỉ riêng em mà toàn thể các sinh viên ngồi đây đều lấy làm tự hào và vô cùng hãnh diện...Em xin hứa sẽ tiếp tục cố gắng nhiều hơn, dốc hết cả trí lực và sức lực của bản thân để trở thành một bác sĩ tốt. Lời hứa ngày khai giảng hôm nay sẽ là tiền để cho em cất vang lời thề nghề nghiệp thiêng liêng trong ngày tốt nghiệp và thực hiện lời thề đó trong suốt cuộc đời của mình…”

            Tại buổi Lễ Khai giảng, thầy Lê Đình Tùng – Trưởng Bộ môn Sinh lý học, Trưởng phòng Quản lý ĐTĐH đại diện cho toàn bộ giảng viên cơ hữu của Nhà trường phát biểu: “…Các thầy/cô Nhà trường vui mừng chào đón những em sinh viên, những người dũng cảm, thông minh và nhiệt huyết vượt qua mọi rào cản của sự sợ hãi và đây đó là sự chưa được công bằng trong học tập để đến với Nhà trường. Các em hẳn đã có rất nhiều lựa chọn cho tương lai của mình nhưng sự lựa chọn đúng đắn chỉ đến với những người thực sự dũng cảm và thông thái…”. Thày Tùng chia sẻ: “…Trong thời đại ngày nay, thiếu giáo dục, thiếu kiến thức, thiếu khả năng làm việc sáng tạo thì sẽ rất khó mà tiến bộ được. Học tập là con đường đem lại sự công bằng. Chính vì vậy chúng tôi mong rằng các em hãy tham gia vào tiến trình chung của xã hội, của quốc gia và đóng góp cho sự tiến bộ ấy...”. Những tâm sự của thầy xuất phát từ lòng yêu nghề, hy vọng sẽ truyền tải đến các em nhiệt huyết với nghề mà các em đã chọn, mong các em cố gắng học tập thật tốt để xứng đáng với Trường Đại học Y Hà Nội 117 năm tuổi.

            Một số hình ảnh trong Ngày khai giảng:

 

 

 

 

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác