Khai mạc dự án hợp tác giữa Trường Đại học Y Hà Nội và Trường Đại học Kobe (30-10-2019)

Sau gần 2 năm chuẩn bị mọi giấy tờ thủ tục pháp lý để triển khai dự án, ngày 03/5 /2019, dự án “Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực về Phục hồi chức năng cho người cao tuổi mắc các bệnh mãn tính ở miền Bắc Việt Nam” giữa Trường Đại học Y Hà Nội và Trường Đại học Kobe do Tổ chức JICA Nhật Bản tại Việt Nam tài trợ đã chính thức được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt theo quyết định số 1606/QĐ – BYT.

Ngày 13/9/2019, Lễ khai mạc dự án đã trang trọng được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội. Thành phần tham dự bao gồm Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội, Tổ chức JICA tại Việt Nam, Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội, khai mạc dự án đã trang trọng được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội, đại diện của 4 Bệnh viện: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Lão khoa Trung Ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội và các học viên tham gia dự án.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã phát biểu khai mạc dự án, trong đó đề cập về thực trạng già hoá dân số Việt Nam và các bệnh lý mãn tính của người cao tuổi, đồng thời cũng bày tỏ vui mừng và biết ơn sự chia sẻ kiến thức kinh nghiệm quý báu của phía Trường Đại học Kobe nói riêng và đất nước Nhật Bản nói chung trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi.

 

PGS.TS Lương Ngọc Khuê phát biểu khai mạc dự án

Tiếp sau đó, Ông Takaya SHIMIZU - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội cũng đã bày tỏ sự vui mừng trước sự hợp tác giữa hai Chính phủ Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa hai trường Đại học nói riêng, mặc dù đây chỉ là một dự án nhỏ nhưng lại khởi đầu tốt đẹp cho hợp tác tiếp theo trong chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi trong tương lai.

 

Ông Takaya SHIMIZU - Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản phát biểu

Ông Rytaro KOBAYASHI - Phó trưởng Đại diện dự án JICA tại Việt nam phát biểu, chúc cho dự án triển khai thành công và cam kết hỗ trợ dự án cho đến khi kết thúc và rất mong được tiếp tục tài trợ cho các dự án tiếp theo của Trường Đại học Y Hà Nội.

GS. Rumi TANEMURA thay mặt nhóm giảng viên của Trường Đại học Y Hà Nội và Trường Đại học Kobe trình bày tóm tắt nội dung dự án, trong đó có đề cập đến bối cảnh hình thành dự án, mục tiêu của dự án và các hoạt động sẽ được triển khai.

 

GS. Rumi TANEMURA trình bày dự án “Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực về Phục hồi chức năng cho người cao tuổi mắc các bệnh mãn tính ở miền Bắc Việt Nam”

Dự án kéo dài trong 03 năm từ 2019 - 2022, với mục tiêu nâng cao kiến thức kỹ năng cho các chuyên gia phục hồi chức năng Miền Bắc về Hoạt động trị liệu cho các bệnh nhân sau đột quỵ não, sau chấn thương sọ não và sa sút trí tuệ.

Khởi đầu là đào tạo các giảng viên nguồn cho hoạt động trị liệu người cao tuổi. Sau đó các giảng viên nguồn này mà nòng cốt là giảng viên của Bộ môn Phục hồi chức năng của Trường Đại học Y Hà Nội sẽ tiếp tục đào tạo hoạt động trị liệu cho các Bác sỹ và kỹ thuật viên của 6 Bệnh viện thuộc các tỉnh miền Bắc Việt nam. Giai đoạn sau của dự án, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ tiếp nhận và hoàn thiện chương trình đào tạo liên tục về hoạt động trị liệu cho người cao tuổi, trên cơ sở đó lãnh đạo của Bộ Y tế và các lãnh đạo các Bệnh viện sẽ xây dựng kế hoạch chiến lược hoạt động cho hoạt động trị liệu cho người cao tuổi tại Việt Nam.

 

Kết thúc buổi lễ là phát biểu chúc mừng dự án của GS.TS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, GS.TS. Tạ Thành Văn đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ và cam kết tạo những điều kiện tốt nhất cho hoạt động của dự án.

 

         GS.TS. Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội phát biểu

Các đại biểu và học viên tham gia Khai mạc dự án chụp ảnh lưu niệm

 

Phòng Họp tác Quốc tế - BM Phục hồi chức năng

Các tin khác