Lễ tri ân và an táng những người đã hiến thi thể phục vụ công tác giảng dạy cho học viên, sinh viên (19-12-2019)
Ngày 18/12/2019, sau khi hoàn tất những nghiên cứu và quá trình giảng dạy cho các bác sĩ, sinh viên, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức tri ân và an táng 06 thi thể vô thừa nhận và các chi thể rời (lịch sử để lại trong chiến tranh), xin tiễn biệt các Cụ đã hiến xác cho khoa học về nơi an nghỉ cuối cùng.

Hiến mô tạng và thi thể cho y học đã diễn ra từ rất lâu trên thế giới. Với ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và khoa học, việc hiến mô tạng và thi thể ngày càng được luật pháp nhiều quốc gia thừa nhận và phát triển. Họ là những người dù đã mất đi, nhưng vẫn lặng thầm để lại tiêu bản nhân thể mình, giúp ích cho khoa học, đặc biệt là ngành Giải phẫu học. Sự hy sinh âm thầm này đã góp phần giúp Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo được hàng ngàn thầy thuốc, nhân viên y tế cho ngành y tế Việt Nam. Tiếp nữa, đó còn là hàng trăm công trình NCKH ra đời, được ứng dụng, góp phần cứu chữa và mang lại cuộc sống cho vô vàn người bệnh. Sự hy sinh cao cả của một con người đã ra đi, sẽ để lại đằng sau biết bao cuộc sống của những người khác. Ngày nay, với sự phát triển của y học và các phương pháp xử lý, bảo quản xác mới khiến cho việc tiếp nhận xác hiến tự nguyện ngày càng tăng.

Trong những năm gần đây, Bộ môn Giải phẫu – Trường Đại học Y Hà Nội đã nhận được gần 01 nghìn đơn/thư bày tỏ nguyện vọng được hiến xác (số lượng đơn thư chủ yếu tập trung từ năm 2017 đến năm 2019, sau khi Bộ môn đã xây dựng qui trình tiếp nhận xử lý đơn và xác hiến). Đặc biệt, trong năm 2019, Trường Đại học Y Hà Nội đã tiếp nhận 07 thi thể phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu.

Hôm nay, ngày 18/12/2019, sau khi hoàn tất những nghiên cứu và quá trình giảng dạy cho các bác sĩ, sinh viên, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức tri ân và an táng 06 thi thể vô thừa nhận và các chi thể rời (lịch sử để lại trong chiến tranh), xin tiễn biệt các Cụ đã hiến xác cho khoa học về nơi an nghỉ cuối cùng.

Thầy Ngô Xuân Khoa – Phó Trưởng Bộ môn Giải phẫu, Trường Đại học Y Hà Nội phát biểu tri ân, cảm ơn các Cụ đã có một quyết định vượt qua giới hạn thông thường, đó là hiến thi thể cho khoa học. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, các Cụ đã hiến cả phần còn lại cuối cùng của mình cho công việc giảng dạy, nghiên cứu học tập của các bác sĩ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội. Các Cụ trở thành “người thầy thứ hai, người thầy thầm lặng” mà cùng với những Người đã và sẽ hiến thi thể cho y học, đóng góp vào sự phát triển của nền y học nước nhà. Thầy Ngô Xuân Khoa thay mặt toàn thể cán bộ, bác sĩ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội, xin gửi tới linh hồn các Cụ lòng biết ơn sâu sắc và kính trọng , sự hy sinh vô giá của những người đã hiến thi thể cho y học và gia đình họ. Đề xứng đáng với sự cống hiến của những người đã hiến thi thể cho y học, Bộ môn Giải phẫu đã và đang cố gắng tiếp nhận, bảo quản và sử dụng tốt những thi thể có được phục vụ cho công việc học tập và nghiên cứu.

Thầy Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Nhà trường xúc động bày tỏ lòng tri ân những thi thể đã hiến thân cho khoa học: “...Ai học ở Trường Đai học Y Hà Nội hay ở các trường đại học y khác đều học ở Bộ môn Giải phẫu, học trên các phần thi thể của các quý vị đã hiến thân cho sự nghiệp đào tạo y và bên cạnh đó trên lâm sàng chúng ta học rất nhiều bệnh nhân sống. Với trách nhiệm của những người làm công tác đào tạo, với những cán bộ hành nghề y, chúng ta phải ghi nhớ và biết ơn tất cả những người bệnh, những quý vị đã hiến một phần hay toàn bộ thi thể cho sự nghiệp đào tạo cũng như sự nghiệp khoa học công nghệ của đất nước ta. Thay mặt thầy/trò, CBVC Trường Đại học Y Hà Nội, xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của quý vị đã hiến thân thể cho khoa học, cầu chúc cho linh hồn quý vị được an nghỉ nơi chín suối, chúng tôi mãi ghi nhớ và biết ơn những đóng góp của quý vị cho Trường Đại học Y Hà Nội.”

Lễ tang của các Cụ được tổ chức đầy đủ nghi lễ: Lễ khâm liệm, lễ truy điệu, lễ viếng của Nhà trường. Sau đó, di quan về An Lạc Viên – Quảng Ninh để hỏa táng và sẽ an táng tro cốt các Cụ tại Nghĩa trang An Lạc Viên – Quảng Ninh.

Thực hiện việc tri ân và tổ chức tang lễ long trọng của Nhà trường đối với các Cụ, đây cũng là dịp để các sinh viên y khoa, những y bác sĩ tương lai biết quý trọng thân thể người, quý trọng sự sống và sinh mệnh, ý thức hơn về một nghề cao cả mà mình dấn thân, đó là nghề chữa bệnh cứu người.

Một số hình ảnh: 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác