Kỉ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về lạm dụng chất – HIV, Trường Đại học Y Hà Nội. (12-02-2020)
Ngày 11/02/2020, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Trung tâm đã tiến hành tổ chức Kỉ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về lạm dụng chất – HIV.

Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế, sự nỗ lực của cán bộ Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về lạm dụng chất – HIV không ngừng đổi mới và phát triển. Mới đầu, Trung tâm chỉ tập trung vào một số nghiên cứu về y sinh học, hiện nay, các hoạt động của Trung tâm tập trung vào lĩnh vực dịch tễ học hành vi và khoa học xã hội về nghiện chất và HIV/AIDS bao gồm: Các nghiên cứu hành vi, thử nghiệm lâm sàng và can thiệp cộng đồng; các hoạt động đào tạo, hỗ trợ kỹ thuật về nghiện chất và HIV; các dịch vụ chăm sóc sức khỏe như: Dự phòng trước phơi nhiễm, tư vấn, xét nghiệm điều trị HIV, xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tư vấn tâm lý; nhiều dự án hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế, nhiều trường đại học trên thế giới được Trung tâm triển khai.

Ngày 11/02/2020, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Trung tâm đã tiến hành tổ chức Kỉ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về lạm dụng chất – HIV.

Dự Lễ Kỉ niệm:

- PGS.TS Phan Thị Thu Hương – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV, Bộ Y tế;

- PGS.TS Phạm Minh Khuê – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng;

- Bà Marie - Odil – Trưởng Đại diện tại Việt Nam của Chương trình phối hợp của Liên Hợp quốc tế về HIV/AIDS (UNAIDS) ;

- TS John Blandford – Giám đốc Văn phòng CDC Hoa kỳ tại Việt Nam;

- Ông Vũ Huy Hoàng – Giám đốc Văn phòng Cục Quản lý chất gây nghiện và sức khỏe tâm thần Bộ Y tế Hoa kỳ tại Việt Nam (Samhsa);

- Ông Kevin Muvey – Cố vấn điều trị nghiện khu vực Đông Nam Á, Cục Quản lý chất gây nghiện và sức khỏe tâm thần Bộ Y tế Hoa kỳ;

Các đại diện đến từ các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới, chương trình phối hợp của Liên hợp quốc về phòng chống HIV/AIDS, cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc; đại diện các trường đại học Hoa kỳ và Nhật bản.Về phía Trường Đại học Y Hà Nội:

GS.TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng Nhà trường; đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; đại diện lãnh đạo Phòng, Ban, Viện, Khoa, Bộ môn, Trung tâm thuộc Trường.Về phía Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về lạm dụng chất – HIV:

- PGS.TS Nguyễn Đức Hinh – Giám đốc Trung tâm;

- PGS.TS Lê Minh Giang – Phó Giám đốc Trung tâm

- PGS.TS Nguyễn Chí Phi – nguyên Giám đốc Trung tâm;

- GS Nguyễn Trần Hiển – nguyên Giám đốc Trung tâm;

Các đại biểu đến từ Viện Vệ sinh dịch tễ TW, trường Đại học YTCC; đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội; đại diện các trung tâm y tế, đại diện các cơ quan điều trị Methadone tại Hà Nội, Thái Nguyên, Hải phòng và thành phố Hồ Chí Minh; đại diện các nhóm, tổ chức cộng đồng, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam; đại diện các quan báo chí, truyền thông đến dự và đưa tin.

PGS.TS Nguyễn Đức Hinh – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về lạm dụng chất - HIV phát biểu: “...Trung tâm được thành lập chỉ vài năm sau trường hợp nhiễm HIV đầu tiên của Việt Nam được phát hiện, trong bối cảnh dịch HIV/AIDS lan rộng toàn cầu, một thách thức cho cả loài người khi đó. ¼ thế kỷ đã trôi qua kể từ khi ra đời 09/8/1994 cho đến nay, Trung tâm luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của mình, luôn đồng hành với quá trình ứng phó thành công với dịch AIDS ở Việt Nam và trong quá trình phát triển của Trường Đại học Y Hà Nội.

Trong suốt 25 năm qua, Trung tâm luôn đồng hành cùng quá trình đào tạo nguồn nhân lực y tế và đào tạo ra nhiều thế hệ học viên, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội... Bên cạnh đó, Trung tâm triển khai nhiều hoạt động, với hai lĩnh vực trọng tâm: Thứ nhất là lạm dụng chất và các hệ quả sức khỏe. Trung tâm đã trở thành đơn vị có uy tín trong nước và quốc tế trong nghiên cứu, đào tạo và can thiệp dự phòng và điều trị lạm dụng chất. Thứ hai là các hoạt động về sức khỏe tình dục và giới tính, như việc triển khai nghiên cứu về nguy cơ nhiễm mới HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục ở gần 2.000 nam quan hệ tình dục đồng giới ở Hà Nội, cung cấp miễn phí thuốc dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) cho ngày càng nhiều nam quan hệ tình dục đồng giới tại phòng khám SHP (viết tắt: Sống Hạnh Phúc) của Trung tâm. 

Trung tâm cũng hợp tác chặt chẽ với các trường đại học và các tổ chức quốc tế, đóng góp vào quá trình nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực ngành y tế cũng như của Đại học Y Hà Nội; xây dựng năng lực nghiên cứu của Trường”.

PGS.TS Lê Minh Giang – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về lạm dụng chất – HIV, báo cáo tổng kết hoạt động của Trung tâm trong 25 năm qua và một số định hướng phát triển Trung tâm trong giai đoạn 2020 - 2024. Đồng hành và tiên phong trong tiến trình hướng đến các mục tiêu quốc gia và toàn cầu: Kết thúc dịch HIV vào năm 2030; nâng cao tiếp cận chăm sóc y tế và chất lượng cuộc sống có HIV và các nhóm dễ tổn thương; đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác dự phòng và điều trị nghiện, góp phần nâng cao vị thế của Đại học Y Hà Nội.

Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về lạm dụng chất – HIV có được sự phát triển như ngày hôm nay, phải nói đến công sức của các lãnh đạo tiền nhiệm của Trung tâm: PGS.TS Nguyễn Chí Phi, GS.TS Nguyễn Trần Hiển, PGS. TS Nguyễn Minh Sơn… Đại diện các thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm của Trung tâm, GS.TS Nguyễn Trần Hiển phát biểu đánh giá cao việc Trung tâm đã hoàn thành tốt sứ mệnh từ khi ra đời; xứng đáng với truyền thống lịch sử Trường Đại học Y Hà Nội.

Thay mặt Bộ Y tế, PGS.TS Phan Thị Thu Hương – Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV, phát biểu cảm ơn đội ngũ cán bộ làm việc trong công tác phòng, chống AIDS của Trung tâm. Mỗi khi có nhiệm vụ mới được được đặt ra, Trung tâm luôn nỗ lực và tiếp nhận ngay những đề nghị từ Bộ Y tế, Cục Phòng chống HIV/AIDS để đưa ra những bằng chứng khoa học giúp cho công tác xây dựng chính sách và đưa ra những dịch vụ thuận lợi nhất trong thời gian vừa qua. Bà Hương nhấn mạnh: Những nghiên cứu của Trung tâm về điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Suboxone, về tỷ lệ nhiễm mới HIV của nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới ở Hà Nội đã tạo căn cứ pháp lý để mở rộng các dịch vụ y tế đáp ứng nhu cầu mở rộng các can thiệp phòng, chống HIV.

TS Jonh Blandford – Giám đốc Văn phòng CDC Hoa kỳ tại Việt Nam đánh giá cao vai trò của Trung tâm trong việc điều trị nghiện, cũng như cung cấp các bằng chứng khoa học phục vụ các chương trình can thiệp cho nhóm nguy cơ cao. TS Jonh Blandford nhấn mạnh: Rất đáng ghi nhận khi mà chỉ 07 tháng, Trung tâm đã tiếp cận được hơn 800 người nam quan hệ đồng giới.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, GS.TS Tạ Thành Văn phát biểu và chỉ ra 3 yếu tố mà Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về lạm dụng chất – HIV phát triển thành công: Sự ra đời phù hợp với nhu cầu thực tiễn; sự năng động và tầm nhìn của lãnh đạo Trung tâm; đầu tư vào nhân lực. Đây là những bài học quan trọng cho Trường Đại học Y Hà Nội trong thời gian tới khi chuyển sang cơ chế tự chủ hoàn toàn. Bên cạnh đó, định hướng của Trung tâm phát triển hơn nữa các dịch vụ khám, chữa bệnh và dự phòng gắn liền với Bệnh viện Đại học Y Hà nội luôn được sự ủng hộ của Ban giám hiệu nhà trường.

GS.TS. Tạ Thành Văn đã trao Bằng khen của Bộ Y tế cho tập thể Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu về lạm dụng chất – HIV vì những đóng góp quan trọng trong việc cung cấp bằng chứng mở rộng điều trị nghiện thuốc phiện bằng thuốc Buprenorphine ở Việt Nam.

Một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác