Tri ân những Giáo sư vùng tạm chiến (18-02-2020)
Danh sách 03 Giáo sư vùng tạm chiến bổ nhiệm tháng 10/1955

 

GS.BS. Đặng Văn Chung

1913 - 24/2/1999

Đơn vị cơ hữu: Trường Đại học Y Hà Nội

Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Y Hà Nội

Danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng:

- Huân chương Độc lập hạng ba
- Huân chương Lao động hạng nhất
- Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất
- Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân
- Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân
- Năm 2000, Nhà nước Việt Nam đã truy tặng Ông Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học y - dược cho Cụm công trình nghiên cứu nội khoa của Ông một năm sau khi Ông qua đời.

Quá trình học tập/ công tác:

-  Thuở nhỏ, Ông theo học tại Trường Trung học Chasseloup-Laubat tại Sài Gòn, sau đó thi đỗ vào trường Đại học Y Dược Đông Dương 
-  Năm 1937, Ông thi đỗ kỳ thi tuyển bác sĩ nội trú của Bệnh viện Bạch Mai. Ông cũng là một trong các bác sĩ đã cùng với Giáo sư Hồ Đắc Di rời Hà Nội lên xây dựng trường Y - Dược kháng chiến tại làng Ải, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang thuộc vùng rừng núi Việt Bắc trong những ngày Toàn quốc kháng chiến năm 1946 nhằm duy trì hoạt động dạy học cũng như phục vụ cho kháng chiến.
-  Năm 1952, Ông sang Paris thi lấy bằng thạc sĩ y khoa, học vị cao nhất trong ngành y lúc bấy giờ. 
- Sau ngày Hà Nội được giải phóng, theo đề nghị của Giáo sư Hồ Đắc Di và Giáo sư Tôn Thất Tùng, Ông được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội kiêm Chủ nhiệm Khoa Nội Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, mấy năm sau Đặng Văn Chung đã xin thôi chức Phó Hiệu trưởng mà chỉ đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Bộ môn Nội của trường để chuyên tâm vào việc giảng dạy và khám chữa bệnh.
- Trong thời gian diễn ra các cuộc Chiến tranh phá hoại miền Bắc của quân đội Mỹ vào năm 1972, Ông đã ở lại thành phố để chữa trị cho các bệnh nhân nguy kịch tại Bệnh viện Bạch Mai, cấp cứu chiến thương cho người dân sau các đợt ném bom của không quân Mỹ 
-  Ông cũng là người đầu tiên xây dựng nên ngành Tim mạch học Việt Nam mà ngày nay đã trở thành Viện Tim mạch Quốc gia.
 - Năm 1979, Ông về công tác tại Ban bảo vệ sức khỏe Thành phố Hồ Chí Minh làm Cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nguyễn Trãi. Ngày 24 tháng 2 năm 1999, Ông qua đời tại Hà Nội vì bệnh nan y. 

GS.BS. Vũ Công Hòe

13/3/1911 – 1994

Đơn vị cơ hữu: Trường Đại học Y Hà Nội

Giáo sư Trường Đại học Y Hà Nội

 


Danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng:

-  Giải thưởng Hồ Chí Minh;
-  Huân chương Độc lập hạng ba;
- Nhà giáo Nhân dân;
- Huân chương Vermeil của Viện Hàn lâm Y học Pháp;
-  Huy chương Vì thế hệ trẻ cùng với Huy chương Vì sự nghiệp Đại đoàn kết của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. 

Quá trình học tập/ công tác:

- Ông tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội vào năm 1937[1] và được giữ lại trường làm giảng viên. 
- Ông bảo vệ thành công luận án thạc sĩ y khoa tại Pháp vào năm 1952. 
- Khi trở về nước, Vũ Công Hòe tiếp tục công tác giảng dạy ở các môn giải phẫu bệnh, pháp y, tổ chức học, bào thai học cùng một số môn học khác. - Trong khoảng thời gian từ năm 1937 đến năm 1989, Ông đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Bộ môn Giải phẫu bệnh tại Đại học Y Hà Nội. 
- Ông là người đã góp phần trực tiếp trong việc xây dựng và phát triển Khoa Giải phẫu bệnh của Bệnh viện Bạch Mai (thời điểm đó gọi là Khoa Cơ thể bệnh) từ sau ngày hòa bình lập lại ở miền Bắc Việt Nam vào năm 1954[5] với vai trò Chủ nhiệm Khoa. 
- Trong khoảng thời gian từ năm 1955 đến năm 1991, Vũ Công Hòe là Ủy viên Ban Chấp hành Tổng hội Y Dược học Việt Nam. Ông còn là Ủy viên Hội đồng Khoa học của Bộ Y tế và Chủ tịch Hội Giải phẫu bệnh - Y pháp Việt Nam từ năm 1978 đến năm 1991. 
- Ông trở thành Hội viên danh dự Hội Ung thư Việt Nam vào năm 1989. Ngoài ra, Vũ Công Hòe còn là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong khoảng thời gian từ năm 1955 đến năm 1988. 
- Vũ Công Hòe được biết đến với vai trò là người đầu tiên làm công tác giải phẫu bệnh ở Việt Nam.[6] Ông là người xây dựng cũng như góp phần to lớn trong việc phát triển chuyên ngành Giải phẫu bệnh - Pháp y ở Việt Nam. Ông đã có hơn một trăm công trình nghiên cứu, bài báo về chuyên ngành tổ chức học, bào thai học cũng như giải phẫu bệnh học.

GS.BS. Đinh Văn Thắng

04/02/1910 - 02/01/1974

Đơn vị cơ hữu: Trường Đại học Y Hà Nội

Giáo sư Trường Đại học Y Hà Nội


Danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng:

- Truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ (2000)

Quá trình học tập/ công tác:

- Sau khi tốt nghiệp bác sĩ nội trú Trường Đại học Y - Dược Hà Nội, từ năm 1942 - 1945, Ông là bác sĩ thường trú tại Bệnh viện Bạch Mai. Trong thời gian này, Ông đã tỏ ra là một người thầy thuốc trẻ tài năng và đức độ, hết lòng thương yêu và cứu chữa bệnh nhân.
Cách mạng tháng Tám thành công, 35 tuổi, bác sĩ Đinh Văn Thắng được cử làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đa khoa lớn nhất thời đó; 
- Ngày 19/12/1946, kháng chiến chống Pháp bùng nổ, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, Ông lên đường đi kháng chiến cứu nước. 
- Ngày 18/8/1949, chúng đã mở cuộc hành quân mang tên Kanguru, cho máy bay bắn phá và thả quân nhảy dù lùng sục khắp vùng, bác sĩ Đinh Văn Thắng không may bị địch bắt đưa về Hà Nội. Để mời gọi các trí thức đang tham gia kháng chiến rời bỏ hàng ngũ cách mạng trở về Thủ đô, kẻ địch vẫn để Ông làm chuyên môn. 
- Trong lòng Hà Nội bị tạm chiếm, Ông vẫn hướng về kháng chiến, tận tình cứu chữa cho các chiến sĩ và cán bộ hoạt động nội thành, cung cấp thÔng tin thu thập được của địch cho Việt Minh. 
- Hòa bình lập lại, khi Thủ đô được giải phóng (10/1954), Ông được Bộ Y tế bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viên Bạch Mai và năm 1955 được phong chức danh Giáo s¬ư, một trong những giáo sư đầu tiên của Việt Nam.
- Ngoài công tác chuyên môn, GS. Đinh Văn Thắng còn là một nhà hoạt động xã hội xuất sắc. Ông là đại biểu Quốc hội ba khóa II, III, IV (1960 - 1974), Chủ tịch Hội Sản Phụ khoa và Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Tổng hội Y học Việt Nam. Cuối năm 1973, GS. Đinh Văn Thắng bị ốm nặng, phải vào nằm điều trị tại Bệnh viện Việt Xô, Hà Nội. Mặc dù đã được các thầy thuốc tận tình cứu chữa, nhưng do bệnh tật hiểm nghèo, Ông đã ra đi vào ngày 02/01/1974.
 

 

Trường Đại học Y Hà Nội

Các tin khác