Kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2020) (27-02-2020)
Sáng ngày 27/02/2020, Trường Đại học Y Hà Nội long trọng tổ chức: 65 năm Ngày Thầy Thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2020).

Tới dự buổi Lễ, về phía khách mời:

- Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

- Đồng chí Nguyễn Văn Giàu – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội;

- Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân nguyện Quốc hội;

- Đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo;

- Đồng chí Lê Thị Thủy - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Hà Nam;

- Đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thường trực tỉnh Bắc Ninh;

- Đồng chí Nguyễn Xuân Sang – Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh;

- Đồng chí Nguyễn Đình Xứng – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa;

Đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Quốc hội; các Bộ, Ban, Ngành TW và địa phương; đại diện các cơ quan: Kiểm toán nhà nước, Thanh tra chính phủ, Tổng hội y học Việt Nam, ...

Về phía Nhà trường có: GS.TS Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; các thành viên Ban Giám hiệu; các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ, Ban chấp hành Công đoàn, Thường vụ Đoàn Thanh niên; các Thầy/ Cô đại diện lãnh đạo các Viện, Bệnh viện, Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban, Trung tâm; các em học viên, sinh viên tham dự.

Đặc biệt, tham dự sự kiện này có các đại biểu là trí thức tiêu biểu và đại diện gia đình các trí thức tiêu biểu gồm các Giáo sư ngành Y được phong tặng đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (năm 1955); các nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; các Anh hùng Lao động; các trí thức tiêu biểu là lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo Trường Đại học Y Hà Nội qua các thời kỳ, các Giáo sư, Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân của Trường Đại học Y Hà Nội; đại diện một số cơ sở thực hành gắn kết với Trường Đại học Y Hà Nội.

Đến dự sự kiện có phóng viên báo chí, truyền thông của các cơ quan báo, đài truyền hình TW và Hà Nội.

Phát biểu tại buổi Lễ, GS.TS.BS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng nhà trường nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo, các trí thức tiêu biểu đã có nhiều đóng góp cho Trường Đại học Y Hà Nội, các quý vị đại biểu, các Thầy/ Cô và các em học viên, sinh viên trong toàn trường.

GS Tạ Thành Văn chia sẻ: “…Ngày 8/1/1902, Trường Đại học Y Hà Nội ra đời trong bối cảnh đặc biệt của ngành Y, của đất nước và của dân tộc. Ngày ấy, những bệnh dịch đi cùng với giao thương đường biển như dịch hạch là nỗi ám ảnh và thảm họa chung của nhân loại. Bác sĩ Alexandre Yersin đã tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh này năm 1894 tại Hồng Kong trong bối cảnh hết sức đặc biệt. Lịch sử đã lựa chọn sự ra đời của Trường Đại học Y Hà Nội và Nhà khoa học lớn Alexandre Yersin đã trở thành Hiệu trưởng đầu tiên của Trường.

Sau ngày 2/9/1945, Trường Đại học Y Hà Nội với vị Hiệu trưởng đầu tiên người Việt Nam, Giáo sư Hồ Đắc Di – là dấu mốc quan trọng trong việc khẳng định tài năng và đức độ của đội ngũ trí thức Y học hiện đại đầu tiên của nước ta.

Năm tháng trôi qua, các thế hệ thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội đã vượt lên mọi hoàn cảnh để đạt được những thành tựu đáng khích lệ, mà Đảng, Nhà nước đã ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý, nhân dân tôn vinh, thế giới công nhận. Nhiều Thầy/ Cô, cán bộ của Nhà trường đã trở thành những nhà khoa học Y học tầm cỡ thế giới. Họ được Đảng và Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý: Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân, Giáo sư và nhiều danh hiệu cao quý khác. Họ được các trường đại học nổi tiếng thế giới phong tặng danh hiệu Viện sĩ Viện hàn lâm, Giáo sư danh dự. Điều đó luôn mang lại niềm tự hào không chỉ cho Trường Đại học Y Hà Nội mà cho cả ngành Y tế và nền khoa học Việt Nam.

Hôm nay đây, sứ mạng của Trường đã được khẳng định. Trọng trách của chúng ta phải cùng nhau đoàn kết hơn nữa để hoàn thành s mạng thiêng liêng đó. Tất cả đều phải được thể hiện qua những hành động và việc làm cụ thể với phương châm: Nhận thức đúng và hành động đúng. Hành động của Thầy và Trò Trường Đại học Y Hà Nội trước dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virut Corona (Covid-19) đã thể hiện chúng ta có nhận thức đúng: Đó là nhận thức một cách khoa học về chủng virut mới này và mức độ bệnh lý lâm sàng do chủng virut gây ra. Chúng ta đã nhận thức đúng về trách nhiệm của Thầy và Trò Nhà trường đối với xã hội và sức khỏe nhân dân.

Với mục tiêu xây dựng và phát triển Trường Đại học Y Hà Nội lên một tầm cao mới, tiếp nối lịch sử hào hùng của Nhà trường; nhân dịp Thủ tưởng Chính phủ cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành của TW và địa phương đến thăm và làm việc, tại hội nghị GS Tạ Thành Văn thay mặt lãnh đạo Nhà trường gửi đến Thủ tướng một số kiến nghị:

- Cho phép Trường được xây dựng Đề án phát triển Trường Đại học Y Hà Nội thành Đại học Y Hà Nội; Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ và các cơ quan có liên quan hướng dẫn Trường xây dựng Đề án;

- Là nơi tập trung đội ngũ khoa học Y học hàng đầu của cả nước, đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ hỗ trợ Trường đầu tư xây dựng các trung tâm nghiên cứu y khoa trọng điểm gắn liền với các cơ sở đào tạo và bệnh viện thực hành của Trường để phục vụ nghiên cứu khoa học và đào tạo tinh hoa nhân lực cho ngành Y tế;

- Đề nghị Bộ Y tế, Bộ Nội vụ cho phép Trường Đại học Y Hà Nội xây dựng và vận hành Trung tâm sát hạch, thi và cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh quốc gia;

- Đề nghị Bộ Y tế hướng dẫn Trường lập quy hoạch 1/500 để thẩm định và chuyển UBND thành phố Hà Nội xem xét, phê duyệt; để Trường thực hiện cải tạo, nâng cao và xây mới các công trình tại số 1 Tôn Thất Tùng, đảm bảo Trường có đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ đào tạo tinh hoa về Y khoa với Bệnh viện Đại học Y cơ sở Tôn Thất Tùng quy mô 1.000 giường bệnh;

- Bộ Y tế đã cho phép điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án “Phát triển nguồn nhân lực Y tế giai đoạn 2” vay vốn ngân hành ADB về cơ sở Trường Đại học Y Hà Nội tại Yên sở, Hoàng Mai, Hà Nội. Đề nghị Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan hướng dẫn Trường Đại học Y Hà Nội thực hiện các thủ tục cần thiết trình Thủ tưởng Chính phủ. Cơ s 2 của Trường Đại học Y Hà Nội tại Hà Nam sẽ được triển khai khi huy động đủ nguồn vốn;

- Cho phép xây dựng cơ s Trường Đại học Y Hà Nội tại tỉnh Bắc Ninh với quy mô diện tích 30ha;

- Đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa và Bộ Y tế tiếp tục hỗ trợ đầu tư, hoàn thiện cơ sở vật chất của Phân hiệu Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa và xây dựng bệnh viện thực hành của Phân hiệu, để Phân hiệu sớm trở thành Trường đại học thành viên của Đại học Y Hà Nội;

- Thủ tướng Chính phủ cho phép Trường Đại học Y Hà Nội xây dựng đề án sáp nhập một số bệnh viện công lập TW tại Thanh Hóa vào Trường Đại học Y Hà Nội, hình thành Bệnh viện thực hành của Trường, phục vụ mục đích đào tạo nguồn nhân lực y tế tại Phân hiệu Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa.

Đại diện các thế hệ tiếp nối, GS.TSKH Đặng Vũ Minh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam (GS.TSKH Đặng Vũ Minh là con trai cố GS Đặng Vũ Hỷ) phát biểu chia sẻ về những kỉ niệm từng trải qua trong quá khứ với niềm xúc động, chân thành.

Phát biểu của đại diện thế hệ trẻ, sinh viên Phạm Đức Anh – Y2 (khóa 2018 – 2024) xin hứa sẽ phấn đấu hết mình “Học tốt, mơ nhiều, yêu say đắm”, cùng nhau đoàn kết “Nâng niu mái nhà chung” Đại học Y Hà Nội; và trong tương lai sẽ trở thành những người con Đất Việt có tâm, có tài và có tầm để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã truy tặng và trao tặng Kỉ niệm chương cho các Giáo sư thế hệ đầu tiên, các nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các Anh hùng Lao động của Nhà trường.

Tại hội nghị, Thủ tưởng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu, nhấn mạnh: Lễ kỷ niệm rất có ý nghĩa trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang nỗ lực phòng chống dịch bệnh CoVid-19. Đây là dịp để chúng ta tri ân thế hệ thầy thuốc đã hết mình vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Chiến sĩ áo trắng đang ngày đêm vượt qua nhiều khó khăn gian khổ, tận tụy ngày đêm túc trực, hết lòng cứu chữa người bệnh, không quản nguy nan của bản thân trong thực hiện điều trị, phòng chống dịch Covid-19, đã làm lay động triệu triệu con tim Việt Nam, là niềm vinh dự, tự hào của ngành Y tế nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Nhân dân luôn ghi nhớ, biết ơn tất cả các thầy thuốc, cán bộ y tế, những chiến sĩ áo trắng, những người hy sinh thầm lặng, hết lòng phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước. Đặc biệt mỗi khi dịch bệnh bùng phát vào những thời khắc quan trọng, trong nỗi sợ hãi của con người, những chiến sĩ áo trắng tiếp tục trận chiến của mình để mang lại sự bình yên cho đất nước, cho nhân dân.

Bên cạnh đó, Thủ Tướng Chính phủ đề nghị Trường Đại học Y Hà Nội cùng toàn ngành Y tế thực hiện 05 nhiệm vụ cấp bách, quan trọng, đào tạo đội ngũ thầy thuốc có y đức và chuyên môn cao.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long ghi nhận những lời căn dặn, chỉ đạo sâu sắc, chân thành của Thủ tướng là nguồn cổ vũ vô cùng lớn lao với nhiệm vụ của ngành y trong thời gian tới. Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long hứa lĩnh hội đầy đủ các ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng và quán triệt sâu sắc, nghiêm túc trong toàn ngành Y bằng những chiến lược, kế hoạch cụ thể và thiết thực.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác