Thủ tướng tri ân những chiến sĩ áo trắng miệt mài trên mặt trận chống dịch (28-02-2020)
"Thay mặt Chính phủ, tôi biểu dương, đánh giá cao nỗ lực quên mình của các chiến sĩ áo trắng, những người chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, họ xứng đáng được nhận những lời chúc, bó hoa tươi thắm vào ngày đặc biệt này nhưng giờ đang phải miệt mài khắp mọi miền cả nước để cùng nhân dân phòng chống dịch bệnh".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy khi dự lễ kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, và tôn vinh các thầy thuốc, cán bộ ngành y tế đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân; tôn vinh trí thức tiêu biểu có nhiều đóng góp tại trường ĐH Y Hà Nội sáng ngày 27/2.

Đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế là những người lính xung kích trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh

 

Phát biểu tại đây, Thủ tướng nêu rõ, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Việt Nam đã tập trung thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh từ rất sớm và đã được những kết quả tích cực bước đầu.

Hiện số ca nhiễm của nước ta thấp hơn nhiều so với các nước được đánh giá có trình độ phát triển cao hơn, trong đó đã điều trị khỏi 16/16 trường hợp dương tính COVID-19 và sau 14 ngày không có bệnh nhân mới.

Biểu dương những nỗ lực vượt bậc của ngành y thời gian qua, Thủ tướng cho biết, hình ảnh các thầy thuốc tận tụy cứu chữa người bệnh, không quản nguy nan trong điều trị, cách ly, phòng chống dịch COVID-19 đã làm lay động triệu triệu con tim Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực vượt bậc của các cấp, ngành, nhân dân cả nước, đặc biệt là đội ngũ thầy thuốc, cán bộ ngành y tế trong phòng chống COVID-19, góp phần quan trọng tạo sự tin tưởng, an tâm cho nhân dân, đồng thời tiếp thêm động lực để cả nước phấn đấu thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

Theo Thủ tướng, hình ảnh những người cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ tận tụy ngày đêm túc trực, hết lòng cứu chữa người bệnh, không quản nguy nan của bản thân trong thực hiện nhiệm vụ điều trị, cách ly, phòng chống nguy cơ lây dịch COVID-19 là niềm vinh dự, tự hào của ngành y tế nói riêng, nhân dân cả nước nói chung.

 

"Chính đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế là những người lính xung kích trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, đã góp phần quan trọng, tạo nên những kết quả khả quan mà ngay các nước có nền y tế phát triển cũng chưa đạt được. Mặc dù vậy, chúng ta tuyệt đối không được chủ quan và quyết liệt phòng chống cho đến khi dập hẳn được dịch COVID-19, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng, Nhà nước, nhân dân, Thủ tướng bày tỏ tri ân hàng trăm chiến sĩ áo trắng đã anh dũng hy sinh trên chiến trường và cũng có nhiều người ngã xuống vì dịch bệnh. Nhân dân ta luôn luôn ghi nhớ, biết ơn các thầy thuốc, cán bộ y tế, những người hy sinh thầm lặng, hết lòng phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước.

Tập trung nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ mới phục vụ tốt nhiệm vụ đào tạo thầy thuốc tinh hoa

Thủ tướng cho rằng, trong thành tựu chung của ngành y tế, không thể không nói đến vai trò quan trọng trường ĐH Y Hà Nội, cơ sở đào tạo y học chất lượng cao, chủ lực của đất nước với lịch sử 118 năm gắn liền với lịch sử phát triển của nền y học, luôn mang trong mình trách nhiệm cao quý của 2 người thầy, thầy giáo và thầy thuốc.

Đến nay, trường ĐH Y Hà Nội đã đạo tạo hàng chục nghìn y bác sĩ là lực lượng nòng cốt của nền y học nước nhà, trong đó có nhiều giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các bệnh viện trên toàn quốc. Lịch sử phát triển ngành y gắn liền với lịch sử phát triển của đất nước, ngành y của dân tộc đã tạo ra những con người cốt cách, trí tuệ.

 

Nhắc lại hình ảnh tấm gương của thầy thuốc Tuệ Tĩnh, Lê Hữu Trác, Phạm Ngọc Thạch, Tôn Thất Tùng… Thủ tướng cho rằng các thế hệ ngành y sau này luôn thấm nhuần tinh thần, noi gương truyền thống cha ông, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, phụng sự sứ mệnh cao cả vì sức khoẻ nhân dân.

“Nhân dân luôn ghi nhớ, biết ơn tất cả các thầy thuốc, cán bộ y tế, những chiến sĩ áo trắng, những người hy sinh thầm lặng hết lòng phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước. Đặc biệt mỗi khi dịch bệnh bùng phát vào những thời khắc quan trọng, trong nỗi sợ hãi của con người, những chiến sĩ áo trắng tiếp tục trận chiến của mình để mang lại sự bình yên cho đất nước, cho nhân dân”- Thủ tướng nói.

Cùng với truyền thống của ngành y tế, Thủ tướng cho rằng, những đóng góp của trường ĐH Y Hà Nội, một cơ sở đào tạo chất lượng cao, chủ lực của đất nước với bề dày lịch sử 118 năm, gắn với lịch sử phát triển của nền y học hiện đại Việt Nam. Các thế hệ giáo sư, bác sĩ, cán bộ giảng viên trường ĐH Y Hà Nội nói riêng và các trường đào tạo y học cả nước nói chung luôn mang trong mình trách nhiệm cao quý của hai người thầy, “thầy giáo và thầy thuốc”.

Một người thầy thực hiện nghĩa vụ đào tạo chuyên môn, giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho thế hệ y bác sỹ trong tương lai; Một người thầy gánh vác trọng trách khám, chữa bệnh. Tất cả vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân, vì sự phát triển của đất nước. Trường ĐH Y Hà Nội hiện có đội ngũ hùng hậu với hơn 2.000 công chức, viên chức, người lao động, trong đó có 23 giáo sư, 189 phó giáo sư.

Với vai trò là cái nôi đào tạo nguồn nhân lực y tế cho cả nước, Thủ tướng đề nghị trường ĐH Y Hà Nội tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, tận dụng tốt sự phát triển của khoa học kĩ thuật, tập trung xây dựng phát triển, phấn đấu trở thành Trường ĐH Y đa ngành, đa lĩnh vực, gồm các trường chuyên ngành; hình thành hệ thống các bệnh viện thực hành hiện đại, góp phần bảo đảm điều kiện cần thiết để phát triển đội ngũ thầy thuốc tinh hoa; tập trung nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ mới phục vụ tốt nhiệm vụ đào tạo thầy thuốc, cán bộ y tế cho nền y học hiện đại và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Theo Thủ tướng, nhiệm vụ cấp bách trước mắt của thầy và trò Trường ĐH Y Hà Nội là cùng với ngành Y tế, các cấp, các ngành tiếp tục chủ động và quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tập trung thực hiện thắng lợi các Nghị quyết số 20 và 21 của Trung ương về tăng cường công tác y tế và công tác dân số trong tình hình mới với các chiến lược, chương trình, kế hoạch của ngành.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng Trường ĐH Y Hà Nội cùng tất cả các trường đào tạo ngành y tế tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, luôn có khát vọng vươn lên, nỗ lực bứt phá, đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, dân chủ trong hoạt động, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh đạo tạo thầy thuốc, cán bộ y tế và bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó.

Thay mặt Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, những lời căn dặn, chỉ đạo sâu sắc, động viên của Thủ tướng là nguồn cổ vũ vô cùng lớn lao với ngành y trong giai đoạn chống dịch hiện nay và trong thời gian tới.


“Phần thưởng cao quý của những người thầy thuốc lớn hơn tất cả chính là niềm tin của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là niềm tin yêu của nhân dân. Được phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân là niềm hạnh phúc to lớn của lớp lớp thế hệ ngành y”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

 

Tại buổi lễ, GS.TS Tạ Thành Văn- Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội đã ôn lại lịch sử của trường và nhấn mạnh: trường ĐH Y Hà Nội đang bước sang một giai đoạn mới, đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học, chuyển đổi từ cơ chế quản lý bao cấp sang tự chủ đại học, tự chịu trách nhiệm xã hội.

 

Do đó, nhà trường mong muốn sẽ được tạo điều kiện để xây dựng đề án phát triển trường ĐH Y Hà Nội thành ĐH Y Hà Nội mà trong đó bao gồm nhiều trường nhỏ; hỗ trợ xây dựng các trung tâm nghiên cứu y khoa trọng điểm; xây dựng thêm cơ sở 2 tại Hoàng Mai, Hà Nội…

Cũng tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng đã vinh danh 28 bác sĩ, là những trí thức tiêu biểu có nhiều đóng góp cho trường ĐH Y Hà Nội và nền y học nước nhà.

Trong danh sách này, có 12 người được Chủ tịch Hồ Chí Minh phong giáo sư lần đầu tiên năm 1955 và nguyên Bộ trưởng, Thứ trưởng nhiều thế hệ như nguyên Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến… và nhiều chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực.

 

Nguồn suckhoedoisong.vn (Phòng TH sưu tầm)

Các tin khác