PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC Tại buổi Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (28-02-2020)

PHÁT BIỂU CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ NGUYỄN XUÂN PHÚC

Tại buổi Lễ kỷ niệm 65 năm ngày thầy thuốc Việt Nam và

Tôn vinh trí thức tiêu biểu của Trường Đại học Y Hà Nội

(ngày 27/2/2020)

----------

Thưa các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương,

Thưa các đồng chí lãnh đạo, các giáo sư, bác sỹ, giảng viên, cán bộ, viên chức và các em học viên, sinh viên Trường Đại học y Hà Nội thân mến,Thưa quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí,

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam và tôn vinh trí thức tiêu biểu của Trường Đại học Y Hà Nội. Buổi Lễ càng có ý nghĩa trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang nỗ lực phòng chống dịch bệnh Covid-19 với vai trò trung tâm, đặc biệt quan trọng của ngành Y tế. Đây cũng là dịp để chúng ta tri ân các thế hệ thầy thuốc đã hết mình vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, những chiến sỹ áo trắng đang ngày đêm vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ, là lực lượng nòng cốt cùng cả nước chống dịch.

Như các đồng chí đã biết, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo sâu sát của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành; sự đồng tình, tích cực tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân cả nước với tinh thần “chống dịch như chống giặc, chúng ta tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh từ rất sớm và đã đạt được những kết quả tích cực quan trọng bước đầu; số ca nhiễm thấp hơn nhiều so với các nước được đánh giá có trình độ phát triển cao hơn; độ rủi ro, nguy cơ lây nhiễm thấp hơn; đã điều trị khỏi toàn bộ 16 bệnh nhân và sau 14 ngày không có bệnh nhân mới phát sinh; được nhân dân cả nước và cộng đồng quốc tế đánh giá cao, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc, các nước có nền Y học phát triển như Nhật Bản, Hoa Kỳ và nhiều nước trong khu vực.

Hình ảnh những người cán bộ, thầy thuốc, y bác sỹ tận tuỵ ngày đêm túc trực, hết lòng cứu chữa người bệnh, không quản nguy nan của bản thân trong thực hiện nhiệm vụ điều trị, cách ly, phòng chống nguy cơ lây lan dịch Covid-19 đã làm lay động triệu, triệu con tim Việt Nam, là niềm vinh dự, tự hào của ngành Y tế nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Có thể nói, chính đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế là những người lính xung kích trên mặt trận phòng chống dịch bệnh, đã góp phần quan trọng tạo nên những kết quả khả quan mà nhiều quốc gia phát triển, có nền y tế hiện đại cũng chưa đạt được. Mặc dù vậy, chúng ta tuyệt đối không chủ quan và tiếp tục quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng chống cho đến khi dập hẳn được dịch Covid-19, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe cho nhân dân.

Thay mặt Chính phủ, tôi ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực vượt bậc và những kết quả mà các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, đặc biệt là đội ngũ thầy thuốc, cán bộ ngành Y tế đã đạt được trong phòng chống dịch Covid-19, góp phần quan trọng tạo sự tin tưởng, an tâm trong nhân dân, đồng thời tiếp thêm động lực để cả nước nỗ lực phấn đấu thực hiện cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội đề ra.

Thưa quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí,

Trong thành tựu chung của ngành Y tế, chúng ta không thể không nói đến vai trò quan trọng của Trường Đại học Y Hà Nội, cơ sở đào tạo Y học chất lượng cao chủ lực của đất nước với bề dầy lịch sử 118 năm, gắn liền với lịch sử phát triển của nền Y học hiện đại Việt Nam. Các thế hệ giáo sư, bác sỹ, cán bộ, giảng viên của Trường Đại học Y Hà Nội nói riêng và các trường đào tạo ngành Y Dược trong cả nước nói chung luôn mang trong mình trách nhiệm cao quý của 2 người thầy: thầy giáo và thầy thuốc - một người thầy thực hiện nhiệm vụ đào tạo chuyên môn, giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho các thế hệ y bác sỹ trong tương lai - một người thầy gánh vác trọng trách khám chữa bệnh - tất cả vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, vì sự phát triển của đất nước.

Chúng ta hết sức tự hào về những thành tựu quan trọng mà Trường Đại học Y Hà Nội đã đạt được trong suốt bề dầy lịch sử hào hùng đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Đảng ta, của nhân dân ta.Thành lập năm 1902, Trường Đại học Y Hà Nội có lịch sử lâu đời nhất trong các trường đại học ở Việt Nam. Vị hiệu trưởng đầu tiên, Alexandre Yersin, là công dân danh dự của Việt Nam, người thầy thuốc uyên bác, tận tụy và đầy lòng nhân ái mà tên tuổi và sự nghiệp của Ông đã gắn liền với nền Y học hiện đại Việt Nam, với đất nước và nhân dân Việt Nam như một huyền thoại.

Cách mạng tháng Tám thành công, các giáo sư, giảng viên người Pháp đều ra đi. Nhưng cũng chính vào thời điểm đó, chúng ta rất tự hào khi một thế hệ cán bộ giảng dạy, bác sĩ Việt Nam với tổng cộng 34 người dưới sự dẫn dắt của Giáo sư Hồ Đắc Di, vị Hiệu trưởng người Việt Nam đầu tiên, đã vượt qua bao gian khó,tổ chức Lễ khai giảng và trao bằng đầu tiên của Trường Đại học Y Dược dưới chế độ Cách mạng cho 26 bác sĩ tân khoa vào ngày 16/11/1945 với sự có mặt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều vị Bộ trưởng của Chính phủ Cách mạng. Tại buổi Lễ, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã kêu gọi các bác sĩ tân khoa “Hãy vì Tổ quốc, vì đồng bào mà làm việc quên mình” - Lời hiệu triệu luôn thắp sáng trong tâm khảm của các thế hệ cán bộ, thầy thuốc Việt Nam.Việc đào tạo Bác sỹ tại Việt Nam là minh chứng cho việc đấu tranh không biết mệt mỏi của đội ngũ trí thức mong muốn nước Việt Nam được đào tạo Bác sỹ, phát triển nền Y học hiện đại phục vụ nước nhà.

Trong điều kiện kháng chiến trường kỳ chống thực dân hết sức gian khổ, thiếu thốn, nhưng nhờ sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ, thầy trò Trường Đại học Y Hà Nội vượt lên chiến khu vừa đào tạo, vừa chi viện cho chiến trường, phục vụ kháng chiến, góp phần lập nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Kháng chiến thành công, ngày tiếp quản Thủ đô, Nhà trường lại hân hoan chào đón những giáo sư, bác sĩ, giảng viên từ kháng chiến trở về. Năm 1955, trong số 15 giáo sư đầu tiên được phong tặng học hàm của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa có 12 giáo sư thuộc ngành Y của Trường Đại học Y Hà Nội. Đây cũng là thời điểm quan trọng đánh dấu sự ra đời của Hội đồng giáo sư ngành Y Việt Nam, tạo động lực và nền tảng quan trọng thúc đẩy phát triển của ngành và Trường lên một tầm cao mới, đáp ứng yêu cầu của Cách mạng và sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Lòng yêu nước, tất cả vì sự nghiệp cách mạng của Đảng của đội ngũ giáo sư, bác sỹ, thầy thuốc trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân tiếp tục là hành trang cho lớp lớp thầy trò Nhà trường “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, góp phần tạo nên Đại thắng Mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Biết bao người con ưu tú của Trường Đại học Y Hà Nội đã anh dũng hy sinh, đóng góp máu xương, công sức cho sự độc lập, tự do của đất nước, vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân.

Đất nước được thống nhất, thầy trò Trường Đại học Y Hà Nội tiếp tục nỗ lực cùng ngành Y tế cả nước tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ vừa đào tạo đội ngũ cán bộ, thầy thuốc, y bác sỹ, vừa tham gia khám chữa bệnh phục vụ các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, Trường đã đi đầu trong phong trào đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển của đất nước. Đến nay, Trường đã trực tiếp và tham gia đào tạo hàng chục nghìn bác sỹ, thầy thuốc, là lực lượng nòng cốt của nền Y học nước nhà, trong đó có nhiều người là giáo sư, bác sỹ, chuyên gia đầu ngành, là Lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các Bệnh viện các cấp trong cả nước.

Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu,

Lịch sử phát triển ngành Y gắn liền với lịch sử phát triển của đất nước. Ngành Y của dân tộc ta đã có những bậc vĩ nhân, những con người cốt cách, trí tuệ đã để lại mãi với thời gian. Thiền sư Tuệ Tĩnh với mong muốn “Nam dược trị nam nhân”, khi mất đi ở nước ngoài trên bia mộ vẫn khắc dòng chữ mong muốn được trở về Việt Nam, về cố hương để phục vụ nhân dân. Hải thượng Lãn ông Lê Hữu Trác, người viết lên Bộ Y tôn tâm lĩnh, người đã từ bỏ triều đình về làm nghề chữa bệnh cho người dân nghèo.

Các thế hệ ngành Y sau này luôn thấm nhuần tinh thần và noi gương truyền thống cha ông, với những tấm gương sáng ngời trong các cuộc kháng chiến, đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Bác sỹ Phạm Ngọc Thạch, vị Bộ trưởng duy nhất của Chính phủ khi đang đương nhiệm đã xung phong đi chiến trường miền Nam để tìm các phương thức cứu chữa thương bệnh binh và mãi mãi nằm lại chiến trường cùng đồng bào miền Nam ruột thịt. Anh hùng liệt sỹ Đặng Thùy Trâm đã hy sinh tuổi thanh xuân đẹp nhất của cuộc đời trên mảnh đất Quảng Ngãi. Hàng trăm, hàng trăm chiến sỹ áo trắng đã anh dũng hy sinh trên chiến trường và cũng có nhiều người ngã xuống vì dịch bệnh. Chúng ta thành kính tưởng nhớ và tri ân những người thầy thuốc đã hy sinh bản thân mình vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, là tấm gương sáng mãi mai sau.

Ngày hôm nay, lớp lớp thế hệ ngành Y đã và đang phấn đấu, miệt mài học tập, nghiên cứu khoa học, chăm lo sức khỏe cho người dân, noi gương các thế hệ đi trước đã đem lại vinh quang cho đất nước. Tinh thần vượt khó, khắc phục thiếu thốn để tự trang bị thuốc kháng sinh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ được phát huy mạnh mẽ, không chỉ ở lĩnh vực sản xuất thuốc mà trong nhiều lĩnh vực y tế.Cuộc đời tận tụy vì người bệnh, y đức trong sáng của Giáo sư Đặng Vũ Hỷ để lại những nét sâu đậm trong lòng người mắc bệnh phong, bệnh da liễu và những thầy thuốc chuyên khoa. Phương pháp “Phi-la-tốp” đã được Giáo sư Nguyễn Thiện Thành dày công nghiên cứu và ứng dụng thành công trong điều trị tại chiến trường miền Nam.

Phương pháp phẫu thuật “cắt gan khô” của giáo sư Tôn Thất Tùng đã góp phần đưa nền Y học nước nhà sánh vai với các cường quốc năm châu. Sự đổi mới phương pháp sư phạm y học của giáo sư Đặng Văn Chung không chỉ đáp ứng yêu cầu đào tạo thời chiến trước đây mà cả trong điều kiện Y học hiện đại hôm nay.

Nhân dân ta luôn ghi nhớ và biết ơn các thế hệ thầy thuốc, cán bộ y tế những người chiến sỹ áo trắng, những người luôn hy sinh thầm lặng, hết lòng phục vụ nhân dân, phụng sự đất nước. Đặc biệt, mỗi khi dịch bệnh bùng phát, vào những thời khắc quan trọng, trong nỗi sợ hãi của con người về dịch bệnh, những chiến sỹ áo trắng lại tiếp tục trận chiến của mình để mang lại sự bình yên cho đất nước, cho nhân dân, mà quyết tâm phòng chống dịch bệnh Covid-19 của ngành Y tế và cả nước hiện nay là một ví dụ sinh động điển hình. Thay mặt Chính phủ, một lần nữa, tôi biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực quên mình của các chiến sỹ áo trắng, những người chiến sỹ hoả tuyến chống dịch - các đồng chí xứng đáng và lẽ ra được tặng những lời chúc, những bó hoa tươi thắm nhân ngày truyền thống của Ngành nhưng giờ đây vẫn đang miệt mài công việc trên khắp mọi miền của Tổ quốc để cùng cả nước phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân.

Thưa quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí,

Tháng 2 năm 1955, Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho toàn ngành Y tế, Người căn dặn “Thầy thuốc phải như Mẹ hiền”. Từ đó đến nay, các thế hệ thầy thuốc Việt Nam luôn khắc ghi những lời dặn của Người; lòng nhân ái, tình đồng loại, tình đoàn kết, đồng chí, đồng đội đã trở thành tiêu chuẩn, phẩm chất của người thầy thuốc, của nền Y học Việt Nam. Đạo đức y học ở Chủ Tịch Hồ Chí Minh không chỉ là tư tưởng hay phong cách mà còn là phương pháp “Y học càng phải dựa trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng.” Chính nhờ nguyên tắc này mà chúng ta hôm nay đã đạt được những thành tựu đáng tự hào về chống dịch COVID-19, với sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính vị, sự nhất trí đồng lòng của toàn dân và lấy khoa học là cơ sở, nền tảng cho mọi hành động.

Cùng với sự phát triển của ngành Y từ khi thành lập nước năm 1945, Trường Đại học Y Hà Nội đã không ngừng lớn mạnh, từ chỗ chỉ có 34 cán bộ giảng dạy, bác sĩ, đến nay Trường đã có đội ngũ hùng hậu với hơn 2.200 giảng viên, công chức, viên chức và người lao động, trong đó có 23 Giáo sư, 189 Phó Giáo sư; đến nay đã đào tạo cho đất nước 35 nghìn bác sĩ y khoa, hơn 2 nghìn bác sĩ nội trú, gần 18 nghìn bác sĩ chuyên khoa. Trường liên tục nằm trong tốp 20 trường Đại học có công bố quốc tế nhiều nhất của Việt Nam và đứng thứ nhất về chỉ số trích dẫn trung bình trong số tất cả các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam. Trường đã đẩy mạnh hội nhập quốc tế trong đào tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, tiếp cận những thành tựu Y học hiện đại,trong đó có việc triển khai áp dụng những phát minh khoa học đạt giải Nobel Y học gần đây và có giáo sư thỉnh giảng, giáo sư danh dự, Viện sĩ của nhiều trường Đại học Y tiên tiến trong khu vực và trên thế giới.

Sự thành công của thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội có được hôm nay không thể không nhắc đến truyền thống vẻ vang, tự hào của gần 120 năm phát triển và trưởng thành. Hội đồng giáo sư 65 năm trước đã trở thành “Anh linh của các vị tiền bối” trong Lời thề nghề nghiệp của Nhà trường. Trong số sinh viên học dưới mái Trường Đại học Y Hà Nội, nhiều người đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và tặng thưởngnhững phần thưởng cao quý; trong đó, danh hiệu Anh hùng Lao động và Anh Hùng lực lượng vũ trang đã được trao cho 14 giáo sư, giảng viên. Vai trò, sự đóng góp của Hội đồng giáo sư và cá nhân mỗi giáo sư đối với Trường Đại học Y Hà Nội và sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cho nhân dân Việt Nam là vô cùng to lớn. Tại buổi Lễ trọng thể này, chúng ta trân trọng tri ân, tôn vinh những tri thức, các thế hệ giáo sư, bác sỹ, thầy thuốc tiền bối, các Anh hùng Lao động và Anh hùng lực lượng vũ trang của toàn ngành Y tế cả nước, trong đó cóTrường Đại học Y Hà Nội - những người luôn là niềm tự hào, luôn trong tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam và là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ ngành Y hôm nay nỗ lực phấn đấu, noi theo.

Trường Đại học Y Hà Nội cũng luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ; sự chỉ đạo sâu sát và hỗ trợ, ủng hộ của Bộ Y tế; đặc biệt là sự lãnh đạo chuyên nghiệp, hiệu quả của các thế hệ Hiệu trưởng, lãnh đạo nhà trường qua các thời kỳ với những quyết sách sâu sát và kịp thời ở những thời điểm quan trọng, góp phần tạo nên sự phát triển mang tính chất đột phá cho Nhà trường. Các đồng chí rất vinh dự và tự hào có đội ngũ trí thức hùng hậu, có các giáo sư, bác sỹ đầu ngành, các nhà giáo nhân dân, thầy thuốc nhân dân mà tên tuổi của họ gắn liền với sự khai sinh và phát triển của các chuyên ngành trong Y học Việt Nam. Gần đây, nước ta đã có những bước đột phá trong ghép tạng, chinh phục kỹ thuật cao trong lĩnh vực sản khoa, công nghệ tế bào miễn dịch trị liệu và thực hiện thành công ca ghép tay từ người còn sống đầu tiên trong khu vực. Chúng ta cũng ghi nhận sự đóng góp quan trọng của các bệnh viện thực hành, trong đó các bệnh viện tuyến trung ương tại Hà Nội và Bệnh viện Đại học Y, đã luôn song hành với sự nghiệp đào tạo của Trường Đại học Y Hà Nội.

Ghi nhận sự nỗ lực và những thành tựu đạt được của Nhà trường, Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng Trường Đại học Y Hà Nội nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Sao vàng (2007),Huân chương Hồ Chí Minh (2 lần vào năm 2002 và 2012), Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất…

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận, đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực và những thành tựu quan trọng của Trường Đại học Y Hà Nội nói riêng và toàn ngành Y tế nói chung đóng góp cho sự nghiệp đào tạo thầy thuốc, đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế và bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Đặc biệt, trong khi tình hình dịch Covid-19 gây nhiều sự quan ngại cho toàn thế giới và khu vực, thầy và trò Nhà trường vẫn tiếp tục dạy và học, đồng thời tham gia khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Các đồng chí thực sự là những người chiến sỹ trên mặt trận y tế với lời thề nghề nghiệp cao quý, với sự cam đảm, ý thứctrách nhiệm cao, sẵn sàng vượt khó, đáp ứng mọi yêu cầu nhiệm vụ được giao cùng hệ thống y tế và cả nước.

Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu,

Đất nước ta đang bước vào giai đoạn mới của quá trình phát triển với nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường; các yếu tố an ninh phi truyền thống, nhất là biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu và tại nhiều quốc gia, đang tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực và đặt ra những thách thức lớn cho ngành Y tế và cả nước.

Đồng thời, chúng ta cũng có nhiều thời cơ, thuận lợi, đặc biệt là sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Chúng ta có thể nắm bắt, tận dụng tốt các cơ hội để vươn lên, thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước trong khu vực và trên thế giới, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững.

Trong bối cảnh đó, Trường Đại học Y Hà Nội hôm nay cần có tầm nhìn, khát vọng vươn lên mạnh mẽ,phát triển ngang tầm khu vực và đạt đẳng cấp quốc tế trong tương lai không xa. Các đồng chí cần tập trung xây dựng, phát triển, phấn đấu trở thành Đại học Y đa ngành, đa lĩnh vực, gồm các trường chuyên ngành, hình thành hệ thống các bệnh viện thực hành hiện đại, góp phần bảo đảm điều kiện cần thiết để phát triển đội ngũ thầy thuốc tinh hoa,tập trung nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ mới, phục vụ tốt nhiệm vụ đào tạo thầy thuốc, cán bộ y tế cho nền y học hiện đại và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Với phương châm đào tạo bậc đại học là cơ bản, đào tạo bậc sau đại học là cốt lõi, Trường Đại học Y Hà Nội cần tập trung phát triển theo hướng đào tạo tinh hoa lấy khoa học công nghệ và dịch vụ y tế làm nền tảng; kinh tế tri thức là động lực phát triển của Nhà trường; giữ vững vị thế trường Đại học tiên phong đi đầu trong cả nước về đào tạo và khoa học Y học đẩy mạnh nghiên cứu chuyển giao công nghệ y tế cho các cơ sở y tế trong cả nước, tạo động lực phát triển cho sự nghiệp đào tạo và nền khoa học Y họcViệt Nam. Đào tạo cần phải hướng đến nâng cao chất lượng và hội nhập quốc tế với phương châm “đào tạo tại Việt Nam, chất lượng quốc tế”.

Để tiếp nối truyền thống vẻ vang của thầy và trò nhà trường qua các thế hệ trong hơn một thế kỷ qua, phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành tựu đã đạt được, tôi đề nghị Nhà trường cùng toàn ngànhY tế thực hiện tốt một số nội dungchủ yếu sau đây:

Thứ nhất, nhiệm vụ cấp bách trước mắt của thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội là cùng với ngành Y tế cả nước và các cấp, các ngành tiếp tục chủ động và quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Ngành Y tế luôn phải bảo đảm các phương án phòng chống; huy động mọi lực lượng tham gia trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”; chủ động chuẩn bị tốt nhân lực, trang thiết bị, phương tiện trong mọi tình huống, không để bị động, bất ngờ. Các đồng chí tiếp tục nêu cao tinh thần của người chiến sĩ áo trắng đi đầu trong mặt trận phòng chống dịch, bảo đảm sức khỏe và cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Thứ hai, tập trung thực hiện thắng lợi các Nghị quyết số 20, 21 của Trung ương về tăng cường công tác y tế, dân số trong tình hình mới và các chiến lược, chương trình, kế hoạch hoạt động của ngành; nỗ lực phấn đấu xây dựng một nền Y học hiện đại, hiệu quả, bền vững, vì nhân dân phục vụ. Sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi người dân và xã hội. Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ là nghĩa vụ của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, trong đó ngành Y tế là nòng cốt.

Thứ ba, tiếp tục phát triển mạnh mẽ nền Y học Việt Nam khoa học, dân tộc và đại chúng. Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả và hội nhập theo phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh; y tế dự phòng là then chốt, y tế cơ sở là nền tảng, y tế chuyên sâu đồng bộ với y tế cộng đồng; gắn Y học cổ truyền với Y học hiện đại, quân y với dân y. Phát triển mạnh mẽ ngành dược liệu, công nghiệp dược và thiết bị y tế. Không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm quá tải bệnh viện, đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân.

Đồng thời, chúng ta cần tiếp tục chủ trương hướng tới bao phủ chăm sóc sức khoẻ và bảo hiểm y tế toàn dân, để mọi người dân đều được quản lý chăm sóc sức khoẻ, được bảo đảm quyền và nghĩa vụ trong tham gia bảo hiểm y tế và hưởng các dịch vụ y tế. Tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế và có cơ chế giá, cơ chế đồng chi trả nhằm phát triển vững chắc hệ thống y tế cơ sở. Hệ thống mạng lưới y tế phải rộng khắp, gần dân; được chỉ đạo thống nhất, xuyên suốt về chuyên môn, nghiệp vụ theo ngành từ trung ương tới địa phương trong phạm vi cả nước, đồng thời bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Thứ tư, nghề Y là một nghề đặc biệt, đòi hỏi nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn rất cao và bảo đảm y đức; vì vậy cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và có chế độ đãi ngộ phù hợp với đặc thù của ngành.Trường Đại học Y Hà Nội cùng các trường đào tạo ngành Y trong cả nước cần tiếp tục đẩy mạnh toàn diện mọi mặt hoạt động chuyên môn, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, đi đôi với thực hành; đổi mới hệ thống tổ chức, cơ chế tài chính, đẩy mạnh tự chủ, huy động nguồn lực xã hội và công khai, minh bạch trong mọi hoạt động.

Tôi yêu cầu các trường đào tạo ngành Y phải đặt chất lượng lên hàng đầu với mong muốn, không chỉ riêng Trường Đại học Y Hà Nội mà tất cả các trường khác đều phải chú trọng đặc biệt việc nâng cao chất lượng đào tạo, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng đầu ra, bảo đảm đào tạo các thế hệ thầy thuốc tiếp theo đủ về số lượng, tốt về chất lượng, chú trọng cả chuyên môn và đạo đức, phẩm chất, có tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện ngày càng tốt hơn sứ mệnh bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Đối với đội ngũ giảng viên, giáo viên, tôi đề nghị các đồng chí tiếp nối truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, nêu cao tinh thần tận tâm, tận lực đào tạo thế hệ trẻ cho ngành Y tế nước nhà; đồng thời, tập trung làm tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, tham gia khám chữa bệnh phục vụ nhân dân.

Đối với các em học viên, sinh viên - thế hệ kế tiếp với trách nhiệm nặng nề viết tiếp trang sử vẻ vang của nền Y học Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ mong muốn và kỳ vọng các em luôn mang trong mình khát vọng, tự hào dân tộc, nỗ lực học và hành, tích cực nghiên cứu khoa học, tham gia khám chữa bệnh và các nhiệm vụ của ngành.

Trong bối cảnh dự báo tình hình các loại dịch bệnh diễn biến khó lường, cùng với ngành Y tế, trường Đại học Y Hà Nội và các trường đào tạo ngành y trong toàn quốc cần chú trọng hơn nữa các hoạt động đào tạo phục vụ phát triển hệ thống y tế dự phòng, nâng cao sức khỏe cho người dân, phòng chống có hiệu quả các loại dịch bệnh, nhất là tuyến cơ sở, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Các nhà trường và toàn ngành Y tế phải đặt mình vào bối cảnh tình hình quốc tế, trong nước để nỗ lực bứt phá, nhanh chóng thích ứng, nắm bắt các cơ hội, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của nhân dân và hòa mình vào dòng chảy phát triển chung của Y học hiện đại.

Thứ năm, tại buổi Lễ trọng thể này, tôi yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương và đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở quan tâm hơn nữa đến ngành Y tế. Người đứng đầu các cấp, các ngành cần theo dõi sát, nắm bắt tình hình, tạo mọi thuận lợi cho ngành Y phát triển, đặc biệt là phải bảo đảm môi trường an toàn, lành mạnh cho đội ngũ thầy thuốc, y bác sỹ và an ninh, an toàn bệnh viện, kịp thời giải quyết các khó khăn, bức xúc về công tác y tế.

Thưa quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí,

Đầu tư cho bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân là đầu tư cho phát triển, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng cả trước mắt và lâu dài đối với đất nước. Đảng, Nhà nước taluôn đặc biệt quan tâm, ưu tiên bố trí nguồn lực từ ngân sách nhà nước và có cơ chế, chính sách huy động, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội để phát triển hệ thống y tế, phục vụ tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ nhân dân; tổ chức cung cấp, bảo đảm các dịch vụ y tế cơ bản, đồng thời khuyến khích hợp tác công tư, đầu tư tư nhân cung cấp các dịch vụ theo yêu cầu của các tầng lớp nhân dân - tất cả vì nhân dân phục vụ.

Trên tinh thần đó, tôi mong muốn tin tưởng rằng Trường Đại học Y Hà Nội cùng tất cả các trường đào tạo ngành Y và toàn ngành Y tế tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức, luôn có khát vọng vươn lên, nỗ lực bứt phá, đổi mới, sáng tạo, đoàn kết, dân chủ trong mọi hoạt động, hoàn thành xuất sắc sứ mệnh đào tạo thầy thuốc, cán bộ y tế và bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó.

Nhân dịp kỉ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, thay mặt Chính phủ, tôi trân trọng chúc mừng và xin gửi tới tập thể lãnh đạo Ngành Y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trong cả nước và tập thể thầy và trò Trường Đại học Y Hà Nội lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.

Chúc các đồng chí và quý vị đại biểu sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác