Khám sức khỏe định kỳ cán bộ, viên chức và người lao động năm 2020 (03-03-2020)
Hàng năm, Trường Đại học Y Hà Nội duy trì việc tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ, viên chức và người lao động.

Trước đây, hoạt động này được Nhà trường tổ chức vào tháng 9 hàng năm. Trong 2 năm gần đây, xu hướng tổ chức khám sức khỏe cán bộ dịch chuyển thời gian tổ chức sớm hơn, vào tháng 3, tháng 4 để phù hợp với điều kiện thực tiễn. Khám sức khỏe cán bộ, viên chức và người lao động do Công đoàn Trường đứng ra tổ chức, phối hợp với Bệnh viện trường. Đây là một hoạt động quan trọng trong chăm sóc sức khỏe người lao động, theo Luật An toàn Vệ sinh lao động 2015, Điều 21 khoản 1 đã quy định rõ “Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khỏe ít nhất một lần cho người lao động”.

Tại Trường Đại học Y Hà Nội, CBVC, NLĐ khám sức khỏe định kỳ sẽ được đo chiều cao, cân nặng, kiểm tra huyết áp; khám lâm sàng các chuyên khoa: Nội, TMH, RHM, Mắt, Da liễu,… ; khám XQuang , siêu âm bụng, siêu âm tuyến giáp; làm các xét nghiệm về huyết học, sinh hóa máu. CBVC nữ được khám phụ khoa, làm xét nghiệm tế bào âm đạo và nữ trên 40 tuổi được chụp XQ tuyến vú. Tỷ lệ CBVC, NLĐ tham gia khám sức khỏe định kỳ tăng dần hàng năm.

Đối với CBVC &  NLĐ, việc tham gia khám sức khỏe định kỳ đều đặn chính là thực hiện tốt phương châm “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Khám sức khỏe định kỳ là một việc làm khoa học, cần thiết thể hiện trách nhiệm đối với sức khỏe và tính mạng của bản thân. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ giúp mỗi người nắm bắt được tất cả những vấn đề sức khỏe hiện có trong cơ thể, phát hiện những thay đổi bất thường. Từ đó, bác sĩ sẽ đánh giá các chỉ số cơ thể, đồng thời tư vấn biện pháp dự phòng hiệu quả nhất, ví dụ thay đổi lối sống, kiểm soát trọng lượng cơ thể, tiêm chủng vắc xin hay bổ sung các dưỡng chất cần thiết phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại. Tham gia khám sức khỏe định kỳ đều đặn hàng năm, mỗi CBVC có thể theo dõi được những thay đổi của các chỉ số sức khỏe, biết được hiệu quả của các giải pháp dự phòng đã thực hiện. Một ví dụ cụ thể: Trong trường hợp phát hiện có tăng cholesterol máu, tùy mức độ tăng mà bác sĩ sẽ tư vấn thay đổi chế độ ăn uống, luyện tập, hay phải dùng thuốc.

Một lợi ích quan trọng khác của khám sức khỏe định kỳ là phát hiện ra các dấu hiệu sớm của bệnh. Các bệnh tim mạch, rối loạn chuyển hóa, một số bệnh ung thư khi được phát hiện sớm, đem lại cơ hội điều trị thành công cao hơn. Có nhiều người tưởng rất khỏe nhưng khi khám sức khỏe định kỳ lại phát hiện ra bệnh mà trước đó chưa hề có triệu chứng gì đặc biệt, có những trường hợp phát hiện ung thư phổi do chụp Xquang khi khám sức khỏe định kỳ. Đối với nữ, khám sức khỏe định kỳ còn giúp phát hiện nguy cơ ung thư vú, ung thư cổ tử cung.

Năm 2020, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ viên chức và người lao động từ ngày 4/3/2020 (lấy mẫu xét nghiệm máu), kế hoạch được chia làm hai đợt nối tiếp nhau, một đợt lấy máu và một đợt khám lâm sàng, cận lâm sàng.

Ban Chấp hành công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội yêu cầu tất cả cán bộ viên chức và người lao động trong Trường đi khám sức khỏe định kỳ, là hành động thiết thực chăm sóc sức khỏe bản thân. Mỗi cá nhân cần nâng cao sức khỏe để làm việc và đóng góp cho sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường.

 

 

Ban Chấp hành Công đoàn

Các tin khác