Trường Đại Học Y Hà Nội tăng cường tập huấn kiến thức cho Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 (14-03-2020)
Chiều ngày 13/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Trường đã tăng cường công tác tập huấn cho các Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 để các em có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng khi tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Trong những ngày gần đây, tình hình bệnh dịch COVID-19 có nhiều diễn biến bất thường, Hiệu trưởng nhà trường đã ký quyết định thành lập Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 để có thể nhận nhiệm vụ bất cứ lúc nào khi đất nước cần. Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch Covid-19 của Trường được chia thành 03 đội nhỏ, mỗi đội đều có chuyên gia hàng đầu về các chuyên ngành: Hồi sức cấp cứu, Nhi, Lao, Phổi... Đặc biệt, Trường chỉ lấy sinh viên năm cuối vì các bạn sinh viên này đã có năng lực, kĩ năng xử lý việc phòng, chống dịch bệnh.

Chiều ngày 13/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Trường đã tăng cường công tác tập huấn cho các Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 để các em có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng khi tham gia thực hiện nhiệm vụ.

GS.TS.BS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tóm tắt về vấn đề dịch bệnh đang diễn ra, thày xúc động và tự hào khi đã có gần 200 sinh viên được lựa chọn vào các Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19. Thầy Văn chia sẻ thêm: Trường Đại học Y Hà Nội là nơi có những nhà khoa học hàng đầu, hiểu được gen của từng loại virus, những triệu chứng lâm sàng của mỗi ca bệnh dựa trên những bằng chứng khoa học. Ban Giám hiệu nhà trường đã quan tâm, trang bị mọi điều kiện thiết yếu,  đảm bảo an toàn tối đa cho sinh viên, giảng viên, nhân viên trong Trường và quyết định cho sinh viên đi học bình thường.

Theo GS Tạ Thành Văn, virus SARS-CoV-2 là chủng virus mới, lây lan nhanh, khiến xã hội lo lắng. Những bằng chứng khoa học cho thấy, tỷ lệ mắc bệnh cao ở đàn ông trên 60 tuổi, phụ nữ và trẻ em ít mắc bệnh hơn (thực tế cho thấy những bệnh nhân tử vong thường là những người đã có bệnh nền khác), …

GS Văn nhấn mạnh: “Các sinh viên, đặc biệt là các thành viên trong Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19 cần có những kiến thức khoa học, từ hiểu biết về bệnh COVID-19 đến đeo khẩu trang đúng cách, để bảo vệ mình và cộng đồng. Nhà trường muốn các em suy nghĩ đúng để từ đó hành động đúng”.

Tại buổi tập huấn, PGS.TS Đào Minh An – Bộ môn dịch tễ, Viện Đào tạo YHDP&YTCC đã cung cấp kiến thức để các em hiểu sâu hơn và thực hành cơ bản trong phòng, chống bệnh viêm phổi cấp tính do chủng mới vi rút Corona (COVID-19) gây ra.

BS Vũ Quốc Đạt – giảng viên Bộ môn Truyền nhiễm Trường Đại học Y Hà Nội đã nhấn mạnh về việc chăm sóc tích cực nhiễm trùng hô hấp cấp nặng (SARI). Nếu có mối nghi ngờ một nhiễm trùng mới nổi đang là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng: Cách ly bệnh nhân và áp dụng biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn thích hợp; lấy mẫu bệnh phẩm; bắt đầu điều trị hỗ trợ, điều trị theo kinh nghiệm càng sớm càng tốt; thông báo ngay cho cơ quan quản lý y tế được biết.

Về vấn đề sử dụng Cloramin B để khử khuẩn trong phòng dịch COVID-19, BS Vũ Quốc Đạt cho rằng: “…Hiệu quả phòng dịch của việc phun Cloramin B tương đối khiêm tốn đối với các bệnh do virus, nên việc phun mù trong khoảng không hầu như không có tác dụng. Tuy nhiên, khi phun mù Cloramin B trong không gian thì sẽ làm ướt tất cả các đồ vật ở đó và nhiệm vụ tiếp theo là người ta lấy khăn để lau nó đi….Nếu chúng ta phun nước, rồi lau thì chắc chắn không thể tốt bằng việc phun một dung dịch có khả năng sát khuẩn (như Cloramin B) sau đó lau sạch bề mặt đồ dùng, vật dụng để khử khuẩn…”.

Trong bối cảnh hiện tại các thiết bị, vật tư phòng dịch khan hiếm trên thị trường, Trường Đại học Y Hà Nội đã khẩn trương đặt may khẩu trang vải có logo của Trường để phát miễn phí cho sinh viên, ưu tiên những sinh viên đi lâm sàng, đảm bảo an toàn cho các sinh viên khi thực tập tại các bệnh viện.

Một số hình ảnh trong buổi tập huấn cho các Đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch COVID-19: 

 

 

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác