Tập huấn cho cán bộ y tế Bệnh viện Đại học Y Hà Nội về việc lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm nghi nghiễm SARS-CoV-2 (15-03-2020)
Chiều ngày 14/3/2020 Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cử 30 cán bộ y tế của bệnh viện đến Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội để tập huấn lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Trước diễn biến dịch CoVid-19 ngày càng phức tạp, lây lan nhanh diện rộng trên toàn thế giới, Chính phủ Việt Nam đã có quyết định tiếp theo đơn phương thực hiện tạm dừng chính sách miễn thị thực đối với công dân một số nước thuộc EU: Đan Mạch, Na uy, Phần Lan, Thụy Điển, Anh, Đức, Pháp và Tây Ban Nha nhằm hạn chế đến mức tối đa sự lây lan của dịch bệnh.

Nhằm tăng cường khả năng phòng, chống không để dịch bệnh lan rộng trong cộng đồng, chiều ngày 14/3/2020 Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cử 30 cán bộ y tế của bệnh viện đến Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội để tập huấn lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm SARS-CoV-2.

Trong đợt tập huấn này, 30 cán bộ y tế thuộc khoa xét nghiệm, khoa khám bệnh, khoa bệnh nhiệt đới và chăm sóc giảm nhẹ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được tập huấn để chuẩn bị cho việc cần thiết lấy mẫu xét nghiệm dịch CoVid-19 cho hành khách đi máy báy đến Sân bay Nội Bài trong những ngày tới.

Ông Nguyễn Thành Đông – cán bộ thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã hướng dẫn chi tiết về việc lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm nghi nghiễm SARS-CoV-2. Điều quan trọng nhất trước khi lấy mẫu bệnh phẩm, các cán bộ y tế cần phải mặc trang phục bảo hộ cá nhân (quần áo chống dịch, khẩu trang N95, găng tay, kính, mũ, ủng/ bao giầy) và hướng dẫn các cán bộ y tế cách mặc và cởi đồ bảo hộ đúng cách để tránh lây nhiễm chéo, bảo vệ bản thân.

Cách mặc và cởi bỏ trang phục bảo hộ cá nhân:

 

Trước khi lấy mẫu

(Mặc)

Sau khi lấy mẫu

(Cởi)

 

Quần

Găng tay – lớp 2

(xịt cồn)

 

Bao giầy

 

Áo

 

Áo

 

Quần

 

 

Bao giầy

 

Khẩu trang N95

 

Kính bảo hộ

 

Kính bảo hộ

 

Khẩu trang N95

 

Găng tay – lớp 1

 

 

Găng tay – lớp 2

 

Găng tay – lớp 1

 

Sau bài giảng lý thuyết, 30 cán bộ y tế được chia thành 05 nhóm, mỗi nhóm có 1 cán bộ y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội hướng dẫn tỉ mỉ về việc lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm nghi nghiễm SARS-CoV-2 và cụ thể cách mặc và cởi đồ bảo hộ  đúng cách để tránh lây nhiễm chéo, đảm bảo an toàn khi làm nhiệm vụ.

Để đảm bảo an toàn tính mạng cho cán bộ y tế khi tham gia làm nhiệm vụ phòng chống dịch, Ban lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội yêu cầu trong mỗi khâu làm việc đều phải thận trọng và đúng quy chuẩn.

Một số hình ảnh trong buổi tập huấn:

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác