Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (SARS-CoV-2) Trường Đại học Y Hà Nội (30-03-2020)
Sáng ngày 30/3/2020, GS.TS.BS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng nhà trường đã chủ trì phiên họp đột xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (SARS-CoV-2) Trường Đại học Y Hà Nội.

Trước diễn biến mới của bệnh dịch COVID-19 (SARS-CoV-2) đang diễn ra phức tạp trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là sự gia tăng các ca dương tính tại Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian gần đây; sáng ngày 30/3/2020, GS.TS.BS Tạ Thành Văn - Hiệu trưởng nhà trường đã chủ trì phiên họp đột xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 (SARS-CoV-2) Trường Đại học Y Hà Nội.

Sau khi nghe báo cáo từ các đơn vị về những việc đã và đang thực hiện, Hiệu trưởng nhà trường có ý kiến chỉ đạo:

1. Tại các khu vực KTX đảm bảo duy trì việc đo thân nhiệt sinh viên – học viên ra, vào hàng ngày; tạm dừng hoạt động vận hành thang máy; giảm bớt số lượng người ở nội trú tại KTX. Ban QL KTX&ĐSSV thông báo đến SV - HV yêu cầu phải đeo khẩu trang khi di chuyển trong khuôn viên Trường (không đeo sẽ bị phạt). Nơi lưu trú của học viên, sinh viên đang cách ly tạm thời: Phải đặt biển cảnh báo, có chăng dây thiết lập hàng rào ngăn cách, có dụng cụ đo thân nhiệt và trang bị sổ ghi chép theo dõi tình trạng sức khỏe cá nhân hàng ngày;

2. Động viên, khích lệ tinh thần phục vụ đối với nhân viên Nhà ăn KTX, duy trì hoạt động phục vụ bữa ăn đủ số lượng và đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, lưu mẫu thức ăn đúng quy định. Tăng cường việc phục vụ các suất ăn đến từng phòng ở của sinh viên, hạn chế bữa ăn tập trung đông người vào giờ cao điểm tại Nhà ăn KTX sinh viên;

3. Phòng TCCB, phòng QL ĐTSĐH và QL ĐTĐH chịu trách nhiệm xác định số lượng và phân loại các ca nghi nhiễm, báo cáo GS Lê Thị Hương – Phó trưởng Ban Chỉ đạo thường trực; GS Hương chịu trách nhiệm ra chỉ định đối với các trường hợp CBVC, học viên, sinh viên cần cách ly tạm thời, cần làm xét nghiệm.

4. PGS Trần Huy Thịnh – Trưởng phòng QL KHCN sẽ tiếp nhận và thực hiện các xét nghiệm. PGS Thịnh lưu ý: Điều kiện làm việc xét nghiệm phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về trang thiết bị bảo hộ; đảm bảo nhu cầu phục vụ vật chất về chế độ ăn, uống đầy đủ đối với các ca trực và làm việc liên tục; Bệnh viện ĐHYHN liên kết và hỗ trợ tối đa trong công tác thực hiện xét nghiệm. Dự kiến ngay trong tuần này, Nhà trường sẽ thúc đẩy nhanh và hoàn thiện tính pháp lý đầy đủ, để Trường Đại học Y Hà Nội được công nhận là một Cơ sở xét nghiệm khẳng định;

5. Phòng QL ĐTSĐH giữ lại học viên của một số chuyên khoa, chuyên ngành phù hợp (BSNT, BSCK II); đặc biệt là học viên chuyên ngành HSCC, nhằm hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19 khi cần thiết.

6. Trung tâm DVTH duy trì việc làm vệ sinh sạch sẽ trên các bề mặt tại nơi làm việc của CBVC, cũng như tại phòng học giảng đường trong khi sinh viên chuyển đổi sang học online;

7. Phòng Công nghệ Thông tin là đơn vị đầu mối phối hợp với phòng QL ĐTĐH, phòng QL ĐTSĐH vận dụng tối đa mọi nguồn lực, đáp ứng yêu cầu của các bộ môn về việc giảng dạy online. Phòng CNTT cần thiết phải triển khai người trực 24/24, để khi có việc cần sẽ ứng phó kịp thời.

8. Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ khám bệnh, lấy mẫu xét nghiệm (trực 24/24); hỗ trợ về vật chất: Ga, chăn, quần áo bảo hộ, khẩu trang, kính che mặt… cho các đơn vị thuộc Trường trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

9. ĐTN, HSV sau khi nhận được tài trợ từ các đơn vị trong và ngoài Trường cần chuyển những đồ hỗ trợ đến các đơn vị thuộc Trường – nơi đang làm việc trực tiếp trong việc phòng, chống dịch COVID-19.

10. Phòng Hành chính làm Quy trình chỉ định xét nghiệm COVID-19 (đặc biệt khi CBVC, SV-HV có triệu chứng thì làm theo quy trình đặc cách, đáp ứng nhanh để phòng tránh lây nhiễm sang người khác).

11. Phòng Tuyên huấn đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống dịch COVID-19.

12. Các đơn vị trong toàn Trường: Chỉ tiến hành cuộc họp khi thực sự cần thiết; giảm làm việc tập trung đối với số đông nhân viên.

Một số hình ảnh tại phiên họp:

Phòng Tuyên huấn