Hoạt động giảng dạy trực tuyến thời kỳ dịch COVID-19 tại Trường Đại học Y Hà Nội (08-04-2020)
Theo số liệu báo cáo của phòng QLĐT Đại học, tính đến ngày 07/4/2020 hoạt động giảng dạy trực tuyến đã có toàn bộ hơn 6000 sinh viên y khoa tham gia.

Những ngày sau Tết Canh Tý, đại đa số sinh viên các trường đại học trong cả nước nghỉ học, thì thầy/trò Trường Đại học Y Hà Nội vẫn học tập, nghiên cứu và phục vụ bệnh nhân bình thường, đồng thời còn tham gia nhiều nhiệm vụ phục vụ ngành y tế phòng chống dịch COVID-19.

Trước diễn biến phức tạp, bệnh lây lan nhanh trên diện rộng của dịch COVID-19, ngày 13/3/2020 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn Số 795/BGDDT-GDĐH hướng dẫn các cơ sở đào tạo triển khai đào tạo từ xa đối với các khóa đào tạo chính quy, vừa làm vừa học; ngày 23/3/2020 Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi các cơ sở đào tạo công văn Số 988/BGDDT-GDĐH về việc đảm bảo chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, ngày 25/3/2020 Trường Đại học Y Hà Nội đã ban hành Thông báo về việc giảng dạy trực tuyến, Hướng dẫn dạy và học trực tuyến.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám hiệu, phòng Công nghệ thông tin đã ngay lập tức triển khai công tác tập huấn, hướng dẫn thầy/cô và các cán bộ đào tạo với sự quyết tâm cao độ; sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị CNTT, QLĐT Sau đại học, QLĐT Đại học đã nhanh chóng ban hành: Thông báo dạy học trực tuyến, Form đăng ký dạy học trực tuyến, Form tổng hợp dạy học trực tuyến, Hướng dẫn tổ chức, quản lý, giám sát dạy học trực tuyến, Nội quy lớp học trực tuyến… và ngay sau đó Nhà trường tiến hành triển khai thực hiện.

Theo số liệu báo cáo của phòng QLĐT Đại học, tính đến ngày 07/4/2020 hoạt động giảng dạy trực tuyến đã có toàn bộ hơn 6000 sinh viên y khoa chính quy và Tại chức liên thông từ cao đẳng tham gia; số lượng đơn vị giảng dạy: 31 Bộ môn/Khoa; số lượng bài học đăng ký trực tuyến: 424 bài. Tỷ lệ bài giảng lý thuyết chiếm 44,8% (190 bài); bài giảng lâm sàng chiếm 41,0% (174 bài); bài giảng thực hành chiếm 14,2% (60 bài) thông qua các hình thức giảng dạy online: Meeting, WEBINAR, Zoom cá nhân, Zoom Viện ĐT YHDP&YTCC.

Theo số liệu báo cáo của phòng QLĐT Sau đại học, từ năm 2019 trở về trước, việc giảng dạy trực tuyến đã được áp dụng đối với toàn bộ chương trình đào tạo lý thuyết về Thần kinh (CK cấp II, CK cấp I, Thạc sĩ, BSNT) và Tim mạch (CK cấp II, Thạc sĩ, BSNT); từ thời điểm chống dịch COVID-19 Bộ môn Tim mạch đã triển khai giảng dạy trực tuyến đối với các ca Lâm sàng không người bệnh. Từ tháng 3/2020 ứng phó trước diễn biến bệnh dịch, công tác giảng dạy trực tuyến sau đại học đã liên tiếp mở rộng: Lý thuyết Nhi khoa (CK cấp II, CK cấp I, Thạc sĩ, BSNT), lý thuyết YHGĐ (Thạc sĩ Điều dưỡng), lý thuyết Mô phôi (Thạc sĩ, BSNT), lý thuyết Nhãn khoa (CK cấp II, CK cấp I, Thạc sĩ, BSNT), lý thuyết YHCT (CK cấp I, Thạc sĩ, BSNT), toàn bộ chương trình đào tạo lý thuyết và Lâm sàng HSCC (CK cấp II, CK cấp I, Thạc sĩ, BSNT), chương trình đào tạo lý thuyết và ca Lâm sàng Nội khoa (CK cấp II, CK cấp I, Thạc sĩ, BSNT), chương trình đào tạo lý thuyết và ca Lâm sàng CĐHA (CK cấp II, CK cấp I, Thạc sĩ, BSNT), toàn bộ chương trình đào tạo GDYH&KNTLS (CK cấp II, BSNT 42 tại Thanh Hóa), lớp Chứng chỉ Quản lý chất lượng bệnh viện Viện ĐT YHDP&YTCC (CK cấp II tại Thanh Hóa). Tiếp theo, triển khai giảng dạy trực tuyến lý thuyết GMHS (CK cấp II, CK cấp I, Thạc sĩ, BSNT), lý thuyết KTYH (Thạc sĩ), lý thuyết TMH (CK cấp II, CK cấp I, Thạc sĩ, BSNT).

Hoạt động giảng dạy trực tuyến tại Trường Đại học Y Hà Nội hiện nay đang diễn ra sôi nổi và rộng khắp; tuy gặp phải một số khó khăn: Hình thức học tập trực tuyến còn mới, giảng viên và sinh viên còn có bỡ ngỡ ban đầu, công việc sắp xếp lớp học và tạo lớp học đôi khi bị quá tải do số lượng bài giảng đăng ký quá nhiều, số lượng phòng học trực tuyến của Nhà trường chưa đáp ứng đủ số lượng đăng ký dạy học của học viên và sinh viên, dẫn đến phải thay đổi kế hoạch học để phù hợp với tình hình thực tế, tín hiệu đường truyền đôi khi không ổn định, lỗi host… Nhưng, về cơ bản đã đáp ứng nhu cầu, tiến độ giảng dạy và học tập của giảng viên, học viên, sinh viên trong bối cảnh thời gian thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Sự phối hợp giữa các đơn vị trong Nhà trường đã được vận dụng khéo léo, linh hoạt hơn. Phản hồi từ phía học viên và các em sinh viên sau buổi học trực tuyến ở một số môn học đã ghi nhận: “Mức độ tương tác thậm chí còn cao hơn cả ở trên lớp!”, “các bạn được học ở điều kiện thoải mái tùy ý, nhưng không hề sao nhãng mà lại rất tập trung”, “Slide nhìn được rõ, giọng cô giảng bài nghe rõ”, …

Một số hình ảnh phối hợp và triển khai hoạt động giảng dạy trực tuyến:

Thầy/cô Bộ môn Sinh lý học quay video giảng dạy trực tuyến

PGS.TS.BS Trần Danh Cường đi buồng và giảng lâm sàng cho sinh viên qua zoom cá nhân

PGS.TS.BS Hồ Thị Kim Thanh giảng dạy trực tuyến

Giảng viên dạy trực tuyến qua zoom

Lịch giảng trực tuyến Sau đại học

Phòng Tuyên huấn