Giảng dạy trực tuyến về COVID-19 và các biện pháp dự phòng và kiểm soát COVID-19 tại cơ sở methadone và các cơ sở xét nghiệm, điều trị, dự phòng HIV (09-04-2020)
Trong hai ngày 27/3, 07/4/2020 Trung tâm đào tạo và nghiên cứu Lạm dụng chất - HIV, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức các buổi giảng trực tuyến do các giảng viên của Trung tâm và của Cục phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế thực hiện.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn ra rất phức tạp, các kiến thức về bệnh và biện pháp phòng tránh là rất quan trọng, đặc biệt với những cán bộ y tế làm việc trực tiếp với người bệnh ở các cơ sở điều trị methadone và HIV. Với đặc thù là số lượng bệnh nhân đến nhận thuốc hàng ngày, hàng tháng lớn và nhiều bệnh nhân trong tình trạng suy giảm miễn dịch do ma tuý và HIV, các cơ sở điều trị methadone và HIV là những nơi có nguy cơ cao đối với dịch COVID-19.

Đáp ứng nhu cầu cấp thiết này trong hai ngày 27/3, 07/4/2020 Trung tâm đào tạo và nghiên cứu Lạm dụng chất - HIV, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức các buổi giảng trực tuyến do các giảng viên của Trung tâm và của Cục phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế thực hiện. Các nội dung chính của các bài trình bày là: (1) Tình hình dịch COVID-19; (2) Đặc điểm sinh bệnh học của SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19; (3) Chẩn đoán và điều trị; (4) Dự phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở y tế, đặc biệt là cơ sở điều trị methadone và HIV; (5) Tổ chức, điều chỉnh quy trình khám, cấp phát thuốc methadone, ARV và PrEP trong tình hình Covid-19; (6) Giới thiệu các hướng dẫn và công văn của Bộ Y tế và Cục Phòng chống HIV/AIDS về Hỗ trợ người bệnh điều trị ARV liên tục trong tình hình dịch Covid-19. Các giảng viên và học viên đã thảo luận sôi nổi về các chủ đề như các biện pháp dự phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19, đảm bảo phân luồng bệnh nhân, nhận biết sớm bệnh nhân nghi ngờ COVID19 và xử trí những trường hợp khẩn cấp khi có bệnh nhân hoặc nhân viên nhiễm COVID-19. Buổi giảng đã thu hút sự tham gia của gần 200 bác sĩ, dược sỹ, tư vấn viên, nhân viên y tế đến từ hơn 130 cơ sở MMT, cơ sở xét nghiệm, điều trị và dự phòng HIV thuộc các trung tâm kiểm soát dịch bệnh, trung tâm y tế và bệnh viện, của các tỉnh thành trên khắp cả nước như: Ninh Bình, Lào Cai, Hà Nội, Điện Biên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Long Xuyên, Bến Tre, Bình Thuận, Ninh Thuận, TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa Vũng Tàu, An Giang, Cần Thơ, Long Xuyên...

Các buổi giảng trực tuyến không chỉ cung cấp những kiến thức cần thiết cho các nhân viên y tế, cũng như các cán bộ quản lý tại các cơ sở nói trên để dự phòng lây truyền COVID-19 hiệu quả, mà còn trang bị cho họ những kỹ năng cần có để quản lý và thực hiện công việc chuyên môn của mình dưới sự tác động của dịch bệnh. Đây là một trong nhiều hoạt động của các đơn vị thuộc Trường Đại học Y Hà nội góp phần cùng ngành y tế và nhân dân cả nước phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả trong giai đoạn hiện nay.    

Link buổi giảng:

https://drive.google.com/open?id=1IYFjSkD__x1D3DpFSaeqCM0gReV_vfUW

Một số hình ảnh:

 

 

 

 

Trung tâm đào tạo và nghiên cứu Lạm dụng chất - HIV

Các tin khác