“Cô tình nhân Y học” và “Người thầy thuốc” (28-04-2020)

CÔ TÌNH NHÂN Y HỌC VÀ NGƯỜI THẦY THUỐC

LỜI THƯA VỚI BẠN ĐỌC

Giáo sư Hồ Đắc Di (1900-1984), Danh nhân y học, Hiệu trưởng đầu tiên của Trường Đại học Y Hà Nội dưới Chính thể Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Giáo sư đã được Nhà nước trao tặng: Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học kỹ thuật, Huân chương Độc Lập hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhất.

Ngoài các công trình khoa học, Giáo sư còn để lại nhiều bài viết hàm súc, có tính triết lý sâu sắc và ý nghĩa nhân văn cao cả, với văn phong sang trọng đầy sức truyền cảm. Một trong những tác phẩm đó là bài “Vinh và lụy của ngành Y” (diễn văn khai mạc Hội nghi Y tế toàn quốc năm 1949). Hơn 70 năm đã trôi qua, bài diễn văn vẫn tạo được cảm xúc mạnh mẽ cho người đọc. Chúng ta hãy hình dung cảm xúc của các Đại biểu dự Hội nghị tại Chiến khu Việt Bắc mạnh mẽ biết nhường nào, khi được trực tiếp nghe Giáo sư Hồ Đắc Di trình bày. Vinh và lụy của ngành Y” đã vượt xa một bài diễn văn thông thường, để có thể làm cho trái tim sục sôi và tâm hồn rung động!

Sau nhiều lần đọc “Vinh và lụy của ngành Y”, tôi đã mạo muội trích biên (trích nguyên văn CHỮ của Giáo sư Hồ Đắc Di và biên tập) thành hai bài: “Cô tình nhân Y học” và “Người thầy thuốc”. Nếu hai bài đó có được “dáng dấp” hai bài thơ thì chính là nhờ chất thơ của bài diễn văn mang lại.

                                                                                                                                                                               Đinh Y Văn

* “Bà nội tôi là Công nữ Thức Huấn, con gái Tùng Thiện Vương Miên Thẩm. Có lẽ vì thế mà tôi có mang trong mình một chút tẻo teo dòng máu thơ ca” - Trích lời Giáo sư Hồ Đắc Di nói với nhà báo Hàm Châu.

* “Văn như Siêu Quát vô tiền Hán/Thi đáo Tùng Tuy thất thịnh Đường” (Văn như Nguyễn Văn Siêu và Cao Bá Quát thời Tiền Hán phải thua/Thơ như Tùng Thiện Vương và Tuy Lý Vương thời Thịnh Đường còn kém. Lê Xuân Giáo dịch)  - Hai câu thơ của vua Tự Đức.

 

 

Các tin khác